‘Bác sĩ quảng cáo thực phẩm công dụng là phạm luật’

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo cảnh giác với các video “bác sĩ, lương y, người mắc chứng bệnh” tư vấn sản phẩm trị chứng bệnh, bởi nhân viên y tế không được phép quảng cáo mặt hàng này.

Ngày 22/5, cảnh báo được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh mạng xã hội xuất hiện nhiều video với hình ảnh nhân vật tự xưng là bác sĩ, lương y các trung tâm y tế lớn tư vấn chứng bệnh, quảng cáo thực phẩm giữ an toàn sức khỏe là thuốc trị chứng bệnh.

Luật An toàn thực phẩm quy định Không sử dụng hình ảnh, thiết mắc phải, trang phục, tên, thư tín của khu vực y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người chứng bệnh để quảng cáo thực phẩm. “Bác sĩ, lương y, nhân viên y tế tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm giữ an toàn sức khỏe là vi phạm quy định”, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nói.

thực hiện theo nội dung quảng cáo sai sự thật, người chứng bệnh không tới trung tâm y tế thăm khám, trị chứng bệnh sớm sẽ bỏ qua thời kỳ điều trị khỏi, tổn thất về kinh tế và tổn hại tới sức khỏe.

Gần đây, các trung tâm y tế, bác sĩ liên tục mắc phải kẻ xấu giả mạo tên để bán thực phẩm công dụng. Ngày 18/5, đại diện trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108 chứng tỏ trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện video nhân vật tự xưng là bác sĩ giới thiệu sách Minh triết trong ăn uống của người phương Đông “có thể trị chứng bệnh”. Video này được chia sẻ lại ở những trang Facebook cá nhân có hơn 200.000 người theo dõi, tạo niềm tin rằng “bác sĩ Quân y 108” khẳng định “liệu pháp trị lành tự nhiên” là “trị tất cả”, sau đó dẫn dắt mua thực phẩm công dụng.

“Việc mạo danh, lấy thương hiệu bác sĩ để trục lợi cá nhân, mua bán thực phẩm công dụng, thuốc, sách tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, tạo những tư tưởng sai sự thật, lệch lạc”, đại diện trung tâm y tế nói, thêm rằng nhân viên y tế không bán thực phẩm công dụng và không bán thuốc ngoài phạm vi trung tâm y tế.

Hình ảnh cắt từ clip của nhân vật tự xưng là bác sĩ viện 108. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh trong video nhân vật tự xưng là bác sĩ viện 108. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Đầu tháng 5, đại diện trung tâm y tế Nội tiết Trung ương cũng chứng tỏ mạng xã hội xuất hiện nhiều trang mạo danh, sử dụng tên trung tâm y tế, lấy hình ảnh và tên TS.BS. Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc trung tâm y tế, để giới thiệu sản phẩm, tư vấn điều trị chứng bệnh.

Nhiều người trà trộn vào viện đóng giả thực hiện người chứng bệnh và người nhà người mắc chứng bệnh bắt chuyện với người mắc chứng bệnh thật để bán “nhân sâm, tam thất” không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng, nhãn mác, không ghi thành phần, giá 3-5 triệu/liệu trình điều trị. Nhiều người chứng bệnh mắc phải lừa, mua phải những sản phẩm kém tin cậy, không rõ nguồn gốc. Lãnh đạo trung tâm y tế cảnh báo người chứng bệnh nâng cao cảnh giác.

các chuyên gia cho rằng Bộ Y tế và các Bộ, ngành, doanh nghiệp cần thiết phải chung tay chống thực phẩm công dụng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, sản phẩm kém tin cậy; xây dựng khu vực phản hồi, xác minh nhanh độ thật – giả sản phẩm tuần hoàn trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo người dân cần thiết phải lưu ý lựa chọn đúng sản phẩm khi mua và sử dụng thực phẩm giữ an toàn sức khỏe. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thế thế thuốc trị chứng bệnh. Trong trường hợp có chứng bệnh, cần thiết phải tới khu vực y tế để thăm khám và điều trị sớm.

Tra cứu thông tin sự liên quan tới công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm giữ an toàn sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định lựa chọn mua sản phẩm.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm. Trên nhãn thực phẩm giữ an toàn sức khỏe luôn ghi dòng chữ Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thế thế thuốc trị chứng bệnh; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe. Sản phẩm ghi thông tin rõ ràng, đầy đủ về nhà sản xuất.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.