Bác sĩ tìm bắt tinh trùng cho người phái mạnh vô sinh

Anh Tuấn, 41 tuổi, tinh hoàn teo nhỏ, vô sinh 14 năm, được bác sĩ dùng kính hiển vi độ phóng đại 200 lần tìm bắt tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm.

Anh Tuấn (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và chị Hiền (35 tuổi) lấy vợ năm 2008. Là con trai một trong gia đình, anh xin sớm có con, song một năm sau vẫn không xuất hiện tin vui.

Anh đi xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán vô sinh do không có tinh trùng. “Tôi sốc, không ngờ mình vô sinh”, anh Tuấn nói, cho rằng thêm hai vợ ông xã không muốn xin tinh trùng thường con nuôi.

Suốt nhiều năm, vợ ông xã anh chạy chữa trị bằng đông y. Năm 2020, anh được bác sĩ tiểu phẫu TESE trích mô tinh hoàn tìm tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm (IVF) song không thành tựu. Năm ngoái, chị Hiền động viên anh bỏ ý định tìm con. “Tôi nói nếu không có con, vợ ông xã vẫn yêu thương nhau, song anh không từ bỏ hy vọng”, chị cho rằng.

Tháng 2/2023, anh Tuấn cùng vợ tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM xét nghiệm. Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ cho rằng hai tinh hoàn teo rất nhỏ do chứng bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh lâu năm.

Mỗi ml tinh dịch của nam giới thông thường chứa 40-300 triệu tế bào tinh trùng. Người chỉ có 10-20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch được xem là ít tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng này khỏe mạnh, nam giới vẫn có thể thụ thai. Tuy nhiên, kết quả tinh dịch đồ của anh Tuấn không có tinh trùng.

Anh được xếp vào nhóm vô tinh không bế tắc. Đây là tình trạng nam giới xuất tinh song không có tinh trùng trong tinh dịch, nói cả dùng phương pháp ly tâm, lắng cặn. Tinh hoàn suy suy nhược sinh tinh, dấu hiệu hormone nội tiết FSH, LH tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh nam thường gặp và không dễ dàng điều trị, bác sĩ Vỹ cho rằng.

Anh Tuấn được chỉ định vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng. Theo bác sĩ Vỹ, đây là kỹ thuật tiên tiến thế thế cho các phương pháp cổ điển như TESE, PESA (cắt ngẫu nhiên nhiều mô tinh hoàn để chuyển vào phòng lab tìm tinh trùng), tăng nguy cơ tìm xuất hiện, suy nhược hệ lụy.

Với sự trợ giúp cho của kính vi phẫu phóng đại gấp 30 lần, bác sĩ tìm được tinh trùng trong các ống sinh tinh siêu nhỏ. Sau đó, chuyên viên phòng lab lọc rửa mẫu, soi tìm dưới kính hiển vi đảo ngược có độ phóng đại hơn 200 lần, “vét” được 10 tinh trùng đủ điều kiện và trữ đông.

Bác sĩ Triệu Vỹ (trái) và bác sĩ Đăng Khoa thực hiện kỹ thuật micro-TESE giúp bệnh nhân có cơ hội có con. Ảnh: Phương Trinh

Bác sĩ Triệu Vỹ (trái) và bác sĩ Đăng Khoa thực hiện kỹ thuật micro-TESE giúp cho người mắc chứng bệnh có điều kiện có con. Ảnh: Phương Trinh

Ở tuổi 35, chỉ số dự trữ buồng trứng của chị Hiền suy nhược mạnh. Chị được kích thích buồng trứng, thu 11 noãn. các chuyên gia rã đông tinh trùng của người ông xã, với tỷ lệ sống gần tuyệt đối, thụ tinh với noãn của người vợ, thu được 4 phôi.

Sau khi sắp nội mạc tử cung, ngày 10/5, chị được chuyển một phôi và đậu thai. Thai nhi hiện hơn 16 tuần, tiến triển khỏe mạnh. Ba phôi còn lại tiếp tục trữ đông giúp cho vợ ông xã chị có điều kiện sinh thêm con nếu muốn.

Lần đầu nghe tim thai, hai vợ ông xã đều xúc động. Anh Tuấn cho rằng nhiều năm trước chiêm bao xuất hiện hai vợ ông xã ẵm con, gia đình quây quần. Giấc mơ giúp cho anh không ngừng hy vọng.

Theo bác sĩ Vỹ, cách đây vài năm, những trường hợp vô tinh không tắc nghẽn phải xin tinh trùng từ người hiến tặng. Hiện với kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn micro-TESE, những người mắc chứng bệnh như anh Tuấn có thể thực hiện giấc mơ có con của hàng đầu mình. Tại IVF Tâm Anh, hơn 70% nam giới có chứng bệnh lý trên từng được điều trị thành tựu và có con.

Teo tinh hoàn gây ra tác động tới sinh lý nam, suy nhược ham muốn, rối loạn cương dương, liệt dương và vô sinh nam. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước 4-5 cm, nặng tầm 20 g. Bác sĩ Vỹ khuyến cáo nam giới khi sờ nắn phát hiện cơ quan này teo nhỏ nên đi xét nghiệm và điều trị. Dấu hiệu không thông thường không không khác nên lưu ý như suy suy nhược ham muốn tình dục, suy nhược khối số lượng cơ và lông mặt, lông mu ít…

Hoài Thương

* Tên người mắc chứng bệnh từng được thế đổi

Độc giả có thắc mắc về vô sinh hiếm muộn gửi vấn đề tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.