Bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể thực hiện tại nhà

Đứng trên một chân, đi bộ 6 phút, chống đẩy hoặc đứng lên ngồi xuống khi đang vắt chéo chân và khoanh tay là những bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Ở lứa tuổi tuổi tuổi trung niên, những thế đổi nhỏ trong cơ thể như chạy muộn, loạng choạng khi đi lên cầu thang hoặc chóng mặt nhẹ khi di chuyển cũng có thể là dấu hiệu của các chứng căn căn bệnh tiềm ẩn, khiến cho cho nhiều người lo lắng.

thăm khám định kỳ và tầm soát thường xuyên là cách quan trọng để theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, những bài kiểm tra tại nhà cũng có thể mang lại thông tin hữu ích để thảo luận với bác sĩ hoặc phòng ngừa về lâu dài.

Đứng trên một chân

Đây là một trong những bài kiểm tra thường xuất hiện nhất để đoán định tình trạng sức khỏe trong lứa tuổi tuổi tuổi trung niên. Tư thế gồm buông thõng cánh tay và khuỷu tay một cách thoải mái hai bên hông, co một chân lên và đặt bàn chân vào phần bắp chân còn lại. Nếu không thể giữ thăng bằng trong 10 giây, chuyên gia khuyến cáo bạn tới bác sĩ để tương đốim hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học Thể thao cho xuất hiện người không thể đứng bằng một chân trong 10 giây có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

Người có nguy cơ giữ thăng bằng kém và sức khỏe cơ xương không ổn định dễ ốm yếu khi từng từng cao tuổi, tiến sĩ Claudio Gil Soares de Araújo, giám đốc Phòng tương đốim Y học Thể thao – CLINIMEX, tác giả chủ yếu của nghiên cứu cho xuất hiện.

“người già khi gặp phải ngã có nguy cơ gãy xương nặng hơn, rất dễ gặp các hậu quả mối mối liên quan không tương tự. Điều này nâng cao nguy cơ tử vong nói chung”, Araújo nói.

Người dân đứng trên một chân khi tập yoga tại Kathmandu, Nepal, vào ngày 21/6. Ảnh: AP

Người dân đứng trên một chân khi tập yoga tại Kathmandu, Nepal, ngày 21/6. Ảnh: AP

Kiểm tra tư thế đứng

Để thực hiện bài kiểm tra, bạn hãy ngồi trên một chiếc ghế không tay vịn trong tư thế khoanh tay trước ngực, chân vắt chéo và đứng lên ngồi xuống 5 lần (giữ nguyên chân và tay). Đồng thời, bạn cần phải phải đo thời gian thực hiện các động tác này.

Theo Natasha Bhuyan, giám đốc y tế hệ thống One Medical, người thông thường ở lứa tuổi 60 có thể hoàn thành bài kiểm tra trong 11,4 giây. Người tầm 70 tuổi hoàn thành trong 12,6 giây và người 80 tuổi thực hiện động tác trong 14,8 giây.

tương tự với bài kiểm tra đứng bằng một chân, bài test đứng lên ngồi xuống giúp cho cho phản hồi tiền đình – chỉ số sức khỏe quan trọng và lâu dài, yếu tố dự báo nguy cơ tử vong. Bài kiểm tra cũng phản hồi sức mạnh các chi dưới. Nếu gặp không dễ khăn khi thực hiện các động tác này, chuyên gia khuyến cáo tới tương đốim bác sĩ.

Chống đẩy

Đếm số lần chống đẩy có thể giúp cho cho phản hồi về sức khỏe cơ xương. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho xuất hiện phái mạnh ở lứa tuổi 40 chống đẩy được dưới 10 lần có nguy cơ mắc căn căn bệnh tim cao hơn đáng nhắc.

“Bài kiểm tra khẳng định lại những điều bạn từng từng nghe quá nhiều lần, rằng có thể bạn đang ít vận động, khiến cho cho sức bền và sức đề tương đốing gặp phải suy yếu sút”, Nathan LeBrasseur, Giám đốc Trung tâm Lão khoa Robert và Arlene Kogod của Mayo Clinic, cho xuất hiện.

Bài kiểm tra 6 phút đi bộ

Ở bài kiểm tra này, bạn hãy đo tầm cách đi bộ (không chạy, không bước quá nhanh) trong vòng 6 phút. Theo các chuyên gia, nếu không thể đi xa hơn 350 m, bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Bài tập giúp cho cho đo độ bền và thể lực, đem lại các dấu hiệu về căn căn bệnh tim mạch và phổi. Bài kiểm tra phù hợp với tất cả lứa tuổi, song thông thường, các chuyên gia Mỹ sẽ yêu cầu người mắc căn căn bệnh thực hiện khi chuyển sang chế độ bảo hiểm ở tuổi 65.

Phiên bản không tương tự của bài kiểm tra là đi bộ tầm 400 m và tự tính thời gian. Tiến sĩ LeBrasseur cho xuất hiện người thông thường sẽ mất tầm 6 phút 40 giây để tiến hành điều này. Nếu hoàn thành quãng đường trong thời gian lâu hơn hoặc cảm xuất hiện mệt mỏi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thục Linh (Theo WSJ)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.