Bài tập thở giúp cho tăng dung tích phổi

Thở bằng cơ hoành giúp cho kiểm soát tình trạng không dễ thở, thở mím môi để phổi vận động đơn giản hơn, nâng cao quá trình trao đổi oxy.

Dung tích phổi là tổng số lượng không khí mà phổi có thể chứa. Lão hóa là nguyên nhân hàng đầu thực hiện cho dung tích và tác dụng phổi giảm sút. Ngoài ra có thể nhắc tới nguyên nhân không không khác như: căn bệnh phổi mạn tính, khí phế thũng và hen suyễn, béo phì, không vận động thể dưỡng chất, dị tật thành ngực, thiếu vitamin, thai kỳ…

Nhiều bài tập có thể giúp cho giữ dung tích phổi, giữ cho phổi khỏe mạnh và mang lại cho cơ thể số lượng oxy cần phải thiết.

Thở bằng cơ hoành

Khi cơ thể già đi, các cơ được sử dụng để thở yếu và phổi mất tính đàn hồi. Điều này thực hiện giảm sút số lượng không khí mà phổi có thể giữ, giảm sút tốt nhất trao đổi oxy và carbon dioxide.

Thở cơ hoành là việc thở sâu với sự tham gia của cơ hoành. Phương pháp này giúp cho tăng cường tác dụng của cơ hoành, phổi vận động tốt nhất hơn đồng thời người tập có cảm giác bình tĩnh, thư giãn. Kỹ thuật này rất hữu ích ở những người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Nếu mắc COPD thì người căn bệnh hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp chỉ cách vận dụng bài tập này để có kết quả tốt nhất. Mặc dù các bài tập thở có thể nâng cao triệu chứng COPD theo thời gian, tuy vậy không có bằng chứng khoa học nào cho xuất hiện chúng có thể thế đổi tình trạng phổi mắc phải căn bệnh.

Để thở bằng cơ hoành, mỗi người nên thư giãn vai và ngồi lại hoặc nằm xuống; đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực; hít vào bằng mũi trong 2 giây, nhận ra không khí di chuyển vào bụng; thở ra trong 2 giây qua đôi môi mím.

Bài tập thở giúp tăng dung tích phổi, giữ hơi thở sâu. Ảnh: Freepik

Bài tập thở giúp cho tăng dung tích phổi, giữ hơi thở sâu. Ảnh: Freepik

Thở mím môi

Thở mím môi có thể thực hiện trễ nhịp thở, giữ cho đường thở của mở lâu hơn. Điều này giúp cho phổi vận động đơn giản, nâng cao quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide.

Bài tập thở này thường đơn giản hơn cho người mới bắt đầu so với thở bằng cơ hoành. Bạn có thể thực hiện nó ở nhà dù không có thầy giáo hướng dẫn. Người tập đơn giản thực hành bất kỳ lúc nào.

Bài tập cũng giúp cho giải phóng không khí mắc phải mắc kẹt trong phổi, có thể thực hiện bất kỳ nơi nào khi cảm xuất hiện không dễ thở ví dụ trong lúc không dễ khăn khi thực hiện vận động như cúi người, nâng đồ vật hoặc leo cầu thang.

Để thực hành kỹ thuật thở mím môi, mỗi người hít vào từ từ qua lỗ mũi; mím môi như đang bĩu môi hoặc sắp thổi vào thứ gì đó; thở ra càng trễ càng tốt qua đôi môi mím lại.

Ngoài thực hiện các bài tập thở, để giữ an toàn sức khỏe phổi, mỗi người nên ăn thực phẩm giàu dưỡng chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất xơ; tiêm vaccine cúm, viêm phổi. Điều này giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng phổi và tăng cường sức khỏe tổng thể. Đồng thời, các gia đình nên nâng cao tin cậy không gian sống, sử dụng công cụ như bộ lọc không khí, loại bỏ nấm mốc, bụi.

Những thế đổi về thói quen sinh hoạt có thể thực hiện để giúp cho hạn chế tổn thương gồm có: bỏ thuốc lá và tránh khói thuốc; tránh tiếp xúc với dưỡng chất ô nhiễm, dưỡng chất gây nên dị ứng, dưỡng chất độc từ môi trường; quản lý trọng số lượng cơ thể…

Các triệu chứng của dung tích phổi thấp gồm có thở gấp, không dễ thở và mệt mỏi. Nếu đang gặp phải những triệu chứng này, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Thông thường, mỗi người mất vài tuần tập thở liên tiếp hoặc tăng cường vận động thể dưỡng chất để nâng cao triệu chứng. những người có thể xuất hiện kết quả sớm hơn.

các chuyên gia đo dung tích phổi bằng cách sử dụng một bài kiểm tra phép đo phế dung. Kết quả của xét nghiệm có thể giúp cho chẩn đoán tình trạng như căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn…

Lê Nguyễn (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.