Bàn tay sũng nước – VnExpress Sức khỏe

Hơn 10 năm qua, chị Thu Nguyệt lúc nào cũng phải dùng khăn thấm mồ hôi tay liên tục, cả khi ngồi trong phòng máy lạnh.

Chị Thu Nguyệt (22 tuổi, Phú Nhuận, TP HCM) cho rằng, mắc phải toát mồ hôi tay từ thời trung học. Dù thử qua nhiều cách từ massage tay, uống thuốc, xoa thuốc… song tình trạng “bàn tay đẫm nước” không gia tăng. Do đó hơn 10 năm qua, chị phải dùng khăn thấm mồ hôi tay liên tục, cả khi ngồi trong phòng máy lạnh.

ThS.BS Nguyễn Hồng Vinh, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho rằng chị Nguyệt mắc phải tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân. Vào mùa hè, thời tiết oi bức sẽ kích thích tuyến mồ hôi vận động mạnh, khiến cho người căn bệnh không dễ chịu nhiều hơn.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm, điều trị đổ mồ hôi tay cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

các chuyên gia thủ thuật nội soi đốt hạch giao cảm, điều trị toát mồ hôi tay cho người căn bệnh. Ảnh: phòng thăm khám Tâm Anh

Ngày 5/5, chị Nguyệt được thủ thuật nội soi đốt hạch giao cảm điều trị tăng tiết mồ hôi. Sau một giờ thủ thuật, tình trạng toát mồ hôi tay của người căn bệnh được gia tăng. người căn bệnh xuất viện ngay trong ngày.

“Lần đầu tiên sau 10 năm, bàn tay tôi trở nên khô ráo lạ thường. Tôi không cần phải phải dùng khăn lau tay liên tục nữa và tự tin trong các vận động giao tiếp”, chị Nguyệt nói.

BS.CKI Trần Quốc Hoài, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP HCM thông tin, tăng tiết mồ hôi chiếm tầm khoảng 1-2% dân số. Thông thường, các tuyến mồ hôi chỉ vận động khi oi bức, vận động thể lực cường độ cao, sốt, thường trạng thái stress, lo lắng. tầm khoảng 90% trường hợp tăng tiết mồ hôi nguyên phát (không rõ nguyên nhân) như chị Nguyệt. Với những người này, tuyến mồ hôi vận động ngay cả khi không vận động mạnh, ở trong phòng điều hòa, hồ bơi,…

Bàn tay của chị Nguyệt trước (hình A) và sau khi được phẫu thuật đốt hạch giao cảm (hình B). Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bàn tay của chị Nguyệt trước (hình A) và sau khi được thủ thuật đốt hạch giao cảm (hình B). Ảnh: phòng thăm khám Tâm Anh

Hiện nay, các phương pháp điều trị như xoa thuốc, tiêm botox, công nghệ điện chuyển ion… có tác dụng với những người căn bệnh, song có thể gây ra kích ứng da hoặc viêm da. Khi các kỹ thuật nội khoa không thành quả, thủ thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực là lựa chọn lựa tiếp theo.

Sau thủ thuật, có một tỷ lệ nhỏ người căn bệnh gặp phải nguy cơ tăng tiết mồ hôi bù trừ ở các vùng không không khác như ngực, bụng, vùng eo lưng, chân… Tuy nhiên, tình trạng này sẽ gia tăng dần theo thời gian nhờ nguy cơ điều tiết tự nhiên của cơ thể.

Mặt không không khác, người căn bệnh cần phải mặc trang phục dưỡng chất liệu vải nhẹ, thoáng khí như cotton và lụa; mang tất hút ẩm tốt; tắm hàng ngày bằng xà phòng kháng khuẩn; sử dụng miếng lót vùng nách và miếng lót giày; kiểm soát stress; uống nhiều nước; tránh ăn thức ăn cay nóng, hạn chế rượu bia…

Thu Hà

* Tên người căn bệnh từng được thay thế đổi.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.