Bao cao su là như nào? Có bao nhiêu loại và dùng để tiến hành sao?

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục không những giúp cho phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn tránh các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục (STD). Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhất là trẻ vị thành niên còn tương đối bỡ ngỡ khi sử dụng sản phẩm này. Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ chia sẻ những thông tin nên thiết cũng như lưu ý khi sử dụng bao cao su giúp cho bạn nắm rõ.

bao cao su là gì

Bao cao su là như nào?

Bao cao su còn được gọi là bao dương vật hoặc condom theo tiếng Anh thường áo mưa theo tiếng lóng, là thiết gặp phải giữ an toàn khỏi các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) hoặc nhiễm trùng (STIs). Ngoài ra, đây cũng là giải pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn không cho tinh dịch chứa tinh trùng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, di chuyển sang gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh.

Bạn có thể dễ thực hiện tìm mua bao cao su tại hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị mà không nên kê đơn.

bao cao su ngăn ngừa tinh trùng vào tử cung
Bao cao su ngăn ngừa tinh trùng xâm nhập vào gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh

Công dụng của bao cao su

Bao cao su (BCS) là một phương pháp tránh thai “hàng rào”, được tiến hành bằng latex (cao su) rất mỏng, polyurethane hoặc polyisoprene và được sử dụng để ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. (1)

Nếu được sử dụng đúng cách bao cao su còn giúp cho phòng ngừa các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, chlamydia, HIV… Tuy nhiên, nên giữ gìn dương vật của người nam không tiếp xúc vào cơ quan sinh dục của người nữ trước khi đeo bao bởi tinh dịch có thể chảy ra khỏi dương vật trước khi nam giới xuất tinh.

“Trong trường hợp tinh dịch dính vào bộ phận sinh dục nữ của người nữ trong khi quan hệ tình dục, nữ giới có thể nên tới các phương pháp tránh thai khẩn cấp không tương tự và cân nhắc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục”, bác sĩ Công chia sẻ.

Ngoài ra, những tác động qua lại trong khi quan hệ tình dục có thể gây nên tổn thương cho dương vật nam giới hoặc cơ quan sinh dục nữ giới. Sử dụng bao cao su sẽ hạn chế được tổn thương này nhờ hoạt chất thoa trơn có sẵn trong BCS, giúp cho dương vật dễ thực hiện đi vào mà không đau đớn đớn.

Các loại bao cao su hiện nay

Có 2 loại dành cho nam và loại dành cho nữ. Khi sử dụng các cặp đôi có thể dùng kèm hoạt chất thoa trơn. Cụ thể như sau: (2)

1. Bao cao su nam

Bao cao su nam được đeo vào dương vật nên còn được gọi là bao cao su ngoài. Trước khi bước vào cuộc yêu, nam giới sẽ luồn bao vào dương vật nhằm chứa tinh dịch được xuất ra khi lên đỉnh, nhờ đó ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh.

banner lhts 23092023

bao cao su cho nam giới

Cách sử dụng bao cao su ở nam giới như sau:

 • Kiểm tra bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm, chắc hẳn bao bì không gặp phải thủng hoặc rách và tiến hành xé bao bì cẩn thận để không tiến hành rách bao bên trong.
 • Đặt bao cao su vào dương vật Sau đó kéo bao trùm toàn bộ thân dương vậy đang cương dương cứng tới tận gốc. Chừa một tầm ở đầu bao và ép không khí ra ngoài để tạo không gian chứa tinh dịch và ngăn tình trạng bao gặp phải rách
 • Sau khi xuất tinh, nhân lúc dương vật còn đang cương dương cứng hãy từ từ rút khỏi cơ thể bạn tình. Chỉ tiến hành tháo bao khỏi dương vật khi không còn tiếp xúc với cơ thể bạn tình để chắc hẳn tinh trùng không có môi trường đi vào bộ phận sinh dục nữ, cũng như tránh tiến hành tinh dịch rơi ra bên ngoài.
 • Tháo bao cao su, gói gọn vào khăn giấy và vứt vào thùng rác.

Tuyệt đối không sử dụng lại cho lần quan hệ sau. Mỗi lần quan hệ nên sử dụng bao mới để giữ gìn an toàn. Trong quá trình quan hệ, nếu bao gặp phải tuột nên dừng lại và thay thế cái mới.

2. Bao cao su nữ

Bao cao su nữ đeo bên trong bộ phận sinh dục nữ nên còn được gọi là bao cao su trong. Cũng tương tự như bcs nam, bao cao su nữ cũng được tiến hành từ những vật liệu giữ gìn an toàn cho những người gặp phải dị ứng latex.

bao cao su cho phụ nữ

Cách sử dụng bao cao su ở nữ giới như sau:

 • Kiểm tra cẩn thận bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm trước khi sử dụng.
 • Bao cao su nữ có 2 đầu, đặt đầu đóng kín vào bộ phận sinh dục nữ, dùng ngón tay giữ vòng mềm bên trong của bao và đẩy vào sâu trong bộ phận sinh dục nữ. Đầu còn lại để hở và giữ vòng ngoài bên ngoài bộ phận sinh dục nữ.
 • Sau quan hệ lấy bao ra ngoài cẩn thận để tránh tinh dịch chứa tinh trùng đi vào bộ phận sinh dục nữ. Nên lấy bao ra ngoài ngay sau khi giao hợp và trước khi đứng lên.
 • Gói gọn bao trong khăn giấy và vứt vào sọt rác.

Cặp đôi nên lưu ý, không nên sử dụng bao cao su nam và nữ cùng một lúc bởi có thể tạo ra ma sát khiến cho bao gặp phải rách, gặp phải dính vào nhau hoặc bao trượt khỏi vị trí trong lúc giao hợp. Khi bao gặp phải rách hoặc tuột, tinh dịch có thể lọt qua và xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ tiến hành mất đi công dụng của bao cao su.

3. Sử dụng hoạt chất thoa trơn

Bao cao su thường được thoa trơn để dễ sử dụng hơn, tuy nhiên nếu muốn cặp đôi vẫn có thể sử dụng thêm hoạt chất thoa trơn. Ngoài ra, việc sử dụng hoạt chất thoa trơn còn được khuyến cáo khi cặp đôi thực hiện quan hệ tình dục đường hậu môn để tránh trường hợp bao gặp phải rách.

Lưu ý rằng, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hoạt chất thoa trơn nào với bao cao su polyurethane không tiến hành từ latex. Tuy nhiên, nếu sử dụng bao cao su latex hoặc polyisoprene, bạn không nên sử dụng hoạt chất thoa trơn gốc dầu bởi có thể tiến hành hỏng và khiến cho bao dễ gặp phải rách hơn.

4. Bao cao su có hoạt chất diệt tinh trùng

một vài loại bao cao su có chứa hoạt chất diệt tinh trùng được quảng cáo tiến hành tăng tốt nhất ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng loại này hoặc sử dụng hoạt chất diệt tinh trùng như hoạt chất thoa trơn bởi nó không thể giữ an toàn khỏi STIs, thậm chí có thể tiến hành tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Ai nên sử dụng bao cao su?

Bác sĩ Công cho rằng, bao cao su là lựa lựa chọn tránh thai tốt cho các cặp đôi, toàn bộ tất cả người có thể sử dụng một cách an toàn. Tuy nhiên, đây có thể không phải là giải pháp phù hợp cho tất cả tất cả người. (3)

một vài người gặp phải dị ứng với bao cao su latex, trong trường hợp này có thể cân nhắc sử dụng bao cao su polyurethane hoặc polyisoprene để ít có thể gây nên ra phản ứng dị ứng hơn.

Ngoài ra, những người gặp khó khăn khăn trong việc giữ sự cương dương cứng sẽ không thể sử dụng bởi dương vật nên cương dương cứng mới đeo được bao, và tránh để tinh dịch gặp phải rò rỉ hoặc bao gặp phải tuột ra trong khi quan hệ.

kiểm tra trước khi sử dụng
Trước khi đeo bao, bạn nên kiểm tra cẩn thận bao bì và hạn sử dụng để tránh bao gặp phải thủng hoặc rách

Lợi ích và hạn chế của bao cao su

Những lợi ích khi sử dụng:

 • Khi được sử dụng đúng cách, đây là phương pháp đáng tin cậy để ngừa mang thai ngoài ý muốn và giữ an toàn cặp đôi khỏi các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Có thể sử dụng ngay khi phát sinh quan hệ tình dục ngoài dự định nhờ tính tiện lợi và dễ tìm mua.
 • Hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng.
 • Trên thị trường có nhiều loại bao cao su không tương tự nhau đủ kích thước, hình loại và hương vị cho các cặp đôi lựa lựa chọn.

một vài hạn chế phải nhắc tới gồm:

 • Nhiều cặp đôi cảm xuất hiện việc sử dụng bao có thể tiến hành gián đoạn cuộc yêu. Để khắc phục vấn đề này, cặp đôi có thể đeo bao ngay trong màn dạo đầu.
 • Mặc dù bao được tiến hành từ hoạt chất liệu tương đối bên song vẫn có thể gặp phải rách hoặc thủng nếu sử dụng sai cách. Vì thế, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi đeo bao.
 • một vài người gặp phải dị ứng với latex, giải pháp là thay thế thế bằng bao cao su polyurethane hoặc polyisoprene.
 • Khi sử dụng, chỉ rút bao sau khi từng rút dương vật khỏi cơ thể bạn tình và dương vật còn cương dương cứng để tránh gặp phải tuột bao khiến cho tinh trùng thâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ.

Bao cao su có an toàn không? Có mang thai không?

Bác sĩ Công chia sẻ, khi được sử dụng đúng cách, bao cao su phát huy tốt nhất tối đa trong ngăn ngừa các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục như virus herpes simplex (HSV). Bao cao su cũng giúp cho phòng ngừa sự lây lan truyền của virus suy suy giảm miễn dịch ở người (HIV) lên tới 71-80%. (4)

tốt nhất tránh thai của phương pháp này lên tới 98% nếu tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Thống kê cho xuất hiện, chỉ tầm 15 trong số 100 trường hợp sử dụng bao cao su có thai ngoài ý muốn, nguyên nhân có thể do bao gặp phải rách, thủng hoặc tuột trong khi quan hệ.

Để tăng cường tốt nhất tránh thai, các cặp đôi có thể phối hợp sử dụng với một phương pháp tránh thai không tương tự như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp với thể trạng và cơ địa mỗi người, tránh những tác dụng phụ không xin muốn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ tư vấn cho chị em sử dụng phương pháp tránh thai phù hợp, phát huy tốt nhất ngừa mang thai ngoài ý muốn tốt nhất.

Để đặt hẹn tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

một vài lưu ý khi sử dụng bao cao su

đi kèm tìm hiểu bao cao su để tiến hành sao, bạn cũng nên biết những lưu ý khi sử dụng bao để tránh gặp phải phản tác dụng, nhất là với những người lần đầu sử dụng sản phẩm này.

 • Chỉ mua bao cao su có nhãn CE hoặc UKCA trên bao bì bởi những sản phẩm này từng được chứng minh và thử nghiệm tiêu chuẩn an toàn.
 • Bảo quản bao cao su ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và những vật sắc nhọn có thể tiến hành thủng hoặc rách bao.
 • Sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ, tránh việc tái sử dụng bởi có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ nhiễm trùng.
 • Chỉ sử dụng một bao cao su duy nhất khi quan hệ, không sử dụng nhiều bao cùng lúc bởi không những không tăng nguy cơ giữ an toàn, mà còn gây nên tuột hoặc rách bao mà không biết.
 • Kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng của bao cao su trước khi sử dụng. Xé bao bì cẩn thận để tránh tiến hành rách bao cao su bên trong.
 • Sử dụng hoạt chất thoa trơn phù hợp để tránh tiến hành hỏng, tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn gel thoa trơn gốc nước hoặc silicone, tránh lựa chọn gel thoa trơn chứa dầu.
 • lựa chọn mua bao phù hợp với kích thước của dương vật, tránh quá rộng tiến hành tuột bao hoặc quá chật bó sát vào dương vật gây nên đau đớn đớn và tác động tới tác dụng.
 • nên loại bỏ hết không khí ở phần đầu bao cao su ra ngoài để chừa không gian chứa tinh dịch khi xuất tinh và ngừa rách bao.
 • Luôn mang sẵn bao cao su đi kèm để dự phòng cho những lần phát sinh quan hệ tình dục ngoài kế hoạch.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu hơn về bao cao su và nắm được chúng dùng để tiến hành sao. Mặc dù có vẻ đơn giản song các cặp đôi nên biết cách sử dụng bao đúng cách để phát huy tối đa công dụng giữ an toàn, tránh gặp phải phản tác dụng không xin muốn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.