Bao cao su nữ là như nào? Hướng dẫn cách đeo đúng, tránh thai tốt

Mặc dù ít thường thấy tuy vậy bao cao su nữ được xem là giải pháp giúp cho phụ nữ chủ động giữ an toàn mình không mắc phải mang thai ngoài ý muốn, cũng như tránh các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Trong bài viết dưới đây, Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ cụ thể về loại bao này và cách sử dụng để phát huy công dụng tốt nhất.

bao cao su nữ

Bao cao su nữ là như nào?

Bao cao su nữ là một loại bao dành cho phụ nữ khi quan hệ tình dục được thực hiện từ dinh dưỡng liệu nhựa tổng hợp, mềm, mỏng và trong suốt. Tương tự như các loại không tương tự, bao cao su cho nữ cũng có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn và phòng các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia, thậm chí là HIV.

không tương tự với bao cao su nam, loại bao cao su cho phụ nữ sẽ đi vào bên trong bộ phận sinh dục nữ nên còn được gọi là bao cao su trong. không những dành cho nữ giới, tất cả người thuộc bất kỳ giới tính nào cũng có thể sử dụng loại bao này khi quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ hoặc hậu môn. (1)

Tham khảo: Các loại bao cao su thường thấy

ngăn tinh trùng đi vào tử cung
Có tác dụng ngăn không cho tinh trùng đi vào bộ phận sinh dục nữ gặp trứng

Bao cao su nữ vận động như thế nào?

Bác sĩ Công cho rằng, trước khi quan hệ tình dục chị em hãy đặt bao vào bộ phận sinh dục nữ của mình, giữ gìn không để dương vật của bạn tình tiếp xúc với bộ phận sinh dục nữ trước khi đeo bao bởi tinh dịch vẫn có thể chảy ra khỏi dương vật trước khi bạn tình đạt cực khoái và xuất tinh.

Bao cao su cho nữ sẽ có hai vòng tròn ở hai đầu, chị em hãy đặt đầu bên trong là một vòng tròn nhỏ di động vào sâu nhất trong bộ phận sinh dục nữ. Vòng tròn lớn hơn sẽ ở bên ngoài nhằm giữ cho bao không mắc phải tuột hết vào trong bộ phận sinh dục nữ, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín toàn bộ dương vật từ đầu tới tận gốc khi giao hợp. Điều này sẽ giúp cho tạo một lớp bao phủ hoàn toàn bên ngoài bộ phận sinh dục nữ, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào gặp trứng và tiếp diễn quá trình thụ tinh. (2)

Ngoài ra, bao cao su nữ còn giúp cho giữ an toàn chị em và bạn tình khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bởi cả hai sẽ không tiếp xúc với dinh dưỡng dịch tình dục của đối phương. Sau khi quan hệ, chị em hãy cẩn thận rút bao cao su ra khỏi cơ thể trước khi đứng lên và gói gọn vứt vào thùng rác, tuyệt đối không được tái sử dụng.

Ai có thể sử dụng?

tất cả chị em phụ nữ đều có thể sử dụng một cách an toàn. Chị em có thể sử dụng loại bao này ngay sau khi sinh con, sảy thai hoặc phá thai để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, vì bao cao su cho nữ phải đưa vào sâu trong bộ phận sinh dục nữ nên sẽ không phù hợp với những chị em nhạy cảm, không thoải mái khi có “vật lạ” trong cơ quan sinh dục. Lúc này chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai không tương tự phù hợp và hữu hiệu hơn.

banner lhts 07102023
bao được đưa sâu vào âm đạo
Bao cao su đưa vào sâu trong bộ phận sinh dục nữ nên có thể không phù hợp với những chị em tương đối nhạy cảm với “vật lạ” trong cơ thể

Hướng dẫn cách đeo bao cao su cho nữ

Bác sĩ Công chia sẻ, có thể mỗi thương hiệu sẽ hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm không tương tự nhau, tuy vậy nhìn chung cách đeo sẽ gồm 5 bước sau: (3)

 • Bước 1: Cẩn thận xé bao bì để lấy bao cao su ra ngoài, tránh thực hiện rách bao hoặc mắc phải thủng bao bởi những đồ vật sắc nhọn như trang sức, móng tay…
 • Bước 2: Bao cao su có hai vòng, vòng dày bên trong có đầu kín đặt vào sâu trong bộ phận sinh dục nữ và giữ bao được cố định, vòng ngoài mỏng sẽ nằm ngoài cơ thể để che kín lỗ bộ phận sinh dục nữ và trùm kín toàn bộ dương vật từ đầu tới tận gốc.
 • Bước 3: Dùng ngón tay đẩy vòng trong của bao cao su vào càng sâu càng tốt, tới khi cảm thấy đã từng chạm tới cổ tử cung. Bao sẽ tự mở rộng và có thể chị em sẽ có cảm giác như không mang bao.
 • Bước 4: Cố gắng giữ bao không mắc phải xoắn lại và vòng ngoài phải nằm ngoài bộ phận sinh dục nữ. Khi quan hệ, dương vật của bạn tình phải đi vào bên trong bao cao su, chị em có thể giúp cho bạn tình để dương vật đi vào đúng chỗ. cần phải ngưng quan hệ ngay khi nhận xuất hiện dương vật trượt giữa bao và thành bộ phận sinh dục nữ, hoặc vòng ngoài của bao mắc phải đẩy vào trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Bước 5: Sau khi quan hệ xong, chị em hãy xoắn phần ngoài bao để ngăn không cho tinh dịch tràn ra, nhẹ nhàng kéo bao khỏi bộ phận sinh dục nữ trước khi đứng lên. Gói gọn chúng và vứt vào thùng rác. Lưu ý rằng, đây là sản phẩm dùng 1 lần và tuyệt đối không được tái sử dụng.
bao cao su cho phụ nữ
Mô tả cách đeo bao cao su cho nữ

Sau khi xé bao bì sản phẩm để lấy bao cao su ra ngoài, chị em cũng cần phải kiểm tra chắc hẳn rằng bao không mắc phải hỏng, rách hoặc hết hạn sử dụng. Trước khi đặt bao vào bộ phận sinh dục nữ, chị em hãy vân vê nhẹ nhàng để dịch trơn thấm hết bao, dùng tay bóp vòng tròn nhỏ và chọn lựa tư thế thoải mái nhất để đặt bao vào trong, có thể đứng, ngồi hoặc nằm tùy ý. Một tay cầm bao đưa vào trong, tay còn lại sẽ vạch môi bộ phận sinh dục nữ để dẫn đường. Đưa bao vào sâu nhất có thể, tránh để bao mắc phải xoắn.

Nếu chị em đã từng sử dụng loại bao này, bạn tình không cần phải đeo thêm bao cao su cho nam. Việc sử dụng hai loại cùng một lúc không những không tăng hữu hiệu giữ an toàn, mà còn khiến cho bao dễ mắc phải rách. Nếu bao cao su mắc phải rách hoặc không được sử dụng đúng cách sẽ không thể giữ an toàn chị em khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

“Nếu chưa từng sử dụng bao cao su nữ, chị em hãy tập đeo thử vài lần trước khi giao hợp để sử dụng đúng cách, giữ gìn mang lại hữu hiệu cao nhất. Chị em cũng có thể đặt bao vào bộ phận sinh dục nữ ngay trước khi quan hệ tình dục hoặc vài tiếng trước đó, tuy nhiên không để quá 8 tiếng”, bác sĩ Công chia sẻ thêm.

Bao cao su nữ có hữu hiệu không?

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su nữ đạt kết quả tránh thai lên tới 95%. Tuy nhiên, thực tế cho xuất hiện việc sử dụng loại bao này tương đối không dễ khăn, nhất là với những chị em lần đầu sử dụng. Vì thế, hữu hiệu tránh thai thực tế chỉ vào tầm khoảng 79%, nghĩa là có tầm khoảng 21 trong 100 người sử dụng bao cao su cho nữ mắc phải mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, bao cao su nữ còn giúp cho chị em chủ động phòng ngừa các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia và nguy hiểm nhất là HIV.

Để tăng hữu hiệu khi sử dụng, chị em có thể phối hợp thêm các phương pháp tránh thai không tương tự như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Bằng cách này, chị em vừa được giữ an toàn khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, vừa tăng gấp đôi nguy cơ giữ an toàn khỏi việc mang thai ngoài ý muốn.

sử dụng kèm với thuốc tránh thai
Chị em có thể phối hợp sử dụng bao cao su với các phương pháp không tương tự như thuốc tránh thai để tăng hữu hiệu tránh thai ngoài ý muốn

Ưu điểm và hạn chế của bao cao su nữ

Những ưu điểm nổi bật của bao cao su cho nữ phải nói tới là: (4)

 • Hầu như tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng mà không có bất kỳ tác dụng phụ thường hay dị ứng nào tác động tới sức khỏe. Sử dụng bao trong những ngày hành kinh cũng không gây ra ra tác động gì.
 • Bao cao su nữ có thể đặt vào bộ phận sinh dục nữ nhiều giờ trước khi quan hệ tình dục (tuy nhiên không được quá 8 tiếng) sẽ giúp cho cuộc yêu không mắc phải gián đoạn, không thực hiện suy nhược sự hưng phấn của cả hai, nhờ đó cuộc yêu được trọn vẹn nhất.
 • Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su là một phương pháp tránh thai đáng tin cậy và là giải pháp giữ an toàn chị em khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

 • Việc đeo bao cao nữ có thể tương đối không dễ khăn và mất nhiều thời gian, nhất là những chị em lần đầu sử dụng.
 • Cũng tương tự như bao cao su nam, một vài cặp đôi cho xuất hiện việc sử dụng bao cao su nữ có thể tác động tới cảm giác trong cuộc yêu.
 • Mặc dù bao cao su được thực hiện từ dinh dưỡng liệu rất bền tuy vậy vẫn có thể rách do sử dụng sai cách.
 • Bao cao su nữ không được thường thấy và giá thành có thể đắt hơn.

một vài lưu ý khi sử dụng bao cao su cho nữ

Trong trường hợp bao cao su mắc phải thủng, rách, hết hạn hoặc sử dụng sai cách sẽ không thể giữ an toàn chị em khỏi việc mang thai ngoài ý muốn và mắc các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì thế, khi sử dụng, chị em cần phải chắc hẳn rằng:

 • Bao không mắc phải rách hoặc thủng trước khi đưa bao vào bộ phận sinh dục nữ.
 • Bao cao su chưa hết hạn sử dụng.
 • Sử dụng trong suốt thời gian quan hệ tình dục, giữ gìn dương vật bạn tình không chạm vào bộ phận sinh dục nữ trước khi đeo bao.
 • Dương vật nằm trong bao cao su, không trượt giữa bao và thành bộ phận sinh dục nữ.
 • Phần bên trong của bao không tuột ra ngoài khi quan hệ.
 • Phần bên ngoài của bao không mắc phải tuột hết vào trong bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ tình dục.

Để giữ gìn điều này, chị em cần phải lưu ý những điều nên thực hiện và không thực hiện dưới đây:

Nên:

 • Nên sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ tình dục, có thể mang sẵn bao từ vài tiếng trước khi quan hệ tuy vậy không quá 8 tiếng.
 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.
 • giữ gìn bao cao su không mắc phải rách, thủng hoặc hỏng.
 • Chỉ chọn lựa mua loại có nhãn CE hoặc UKCA trên bao bì vì những sản phẩm này đã từng được kiểm chứng tiêu chuẩn an toàn.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Có thể sử dụng thêm dinh dưỡng xoa trơn gốc nước để việc quan hệ được dễ thực hiện hơn, cũng như không để bao mắc phải rách hoặc trượt.

Không nên:

 • Không dùng dinh dưỡng xoa trơn gốc dầu.
 • Không dùng cùng lúc bao cao su cho nữ và cho nam.
 • Không được tái sử dụng sản phẩm, chỉ sử dụng bao cao su 1 lần duy nhất.

cần phải thực hiện sao khi bao cao su nữ mắc phải rách?

Bao cao su nữ được thực hiện từ dinh dưỡng liệu rất bền nên không dễ mắc phải rách, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bao cao su mắc phải rách trong quá trình quan hệ do sử dụng sai cách.

Nếu chị em lo lắng tinh trùng đã từng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức. Cân nhắc thực hiện thêm xét nghiệm nhiễm trùng để phát hiện sớm các căn bệnh nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).

Nếu lo lắng hoặc nghi ngờ nguy cơ đã từng mang thai ngoài ý muốn, chị em hãy tới ngay khu vực y tế kiểm tra sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ tầm khoảng 10 ngày hoặc sớm hơn. Khi có kết quả chuẩn xác nhất, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp tốt nhất cho chị em.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình cá thể hóa… sẽ tư vấn chị em lựa chọn lựa phương pháp tránh thai phù hợp với mình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình hữu hiệu, sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để đặt hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Sự xuất hiện của bao cao su nữ đã từng giúp cho chị em phụ nữ có nhiều lựa chọn lựa hơn và chủ động trong việc ngừa mang thai ngoài ý muốn, cũng như giữ an toàn mình trước nguy cơ căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hy vọng thông qua sau đây chị em đã từng biết bao cao su cho nữ dùng thế nào để đạt hữu hiệu cao nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.