Bảo quản thức ăn thế nào để tránh nhiễm khuẩn

Xin hỏi bác sĩ nên bảo quản thực phẩm như thế nào để bảo đảm giả trị dinh dưỡng và hạn chế vi khuẩn xâm nhập? (Minh, 30 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Thực phẩm bảo quản không đúng cách có thể dễ thực hiện mắc phải nhiễm khuẩn, từ đó vi khuẩn sinh sôi và thực hiện giảm sút tin cậy thực phẩm hoặc tạo ra dưỡng chất độc cho cơ thể. Do đó, nên tuân thủ một vài quy tắc như sau khi bảo quản thực phẩm.

Đầu tiên, rửa tay sạch trước khi sơ chế, nấu thực phẩm. Thực tế cho xuất hiện tay bẩn là một trong những cách thường gặp nhất khiến cho thực phẩm mắc phải ô nhiễm. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch giúp cho thực phẩm an toàn hơn. Ngoài ra, trong quá trình nấu, nên vệ sinh tay cũng như thiết mắc phải nấu ăn, bát đĩa, trước khi chạm vào thực phẩm đã từng được thực hiện chín, tránh nhiễm khuẩn chéo.

Không nên để thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm không không khác, đặc biệt thức ăn đã từng nấu chín. Bởi vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể nhiễm sang thực phẩm chín. Nên sử dụng hai loại thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Hơn nữa, nên hạn chế sử dụng thớt gỗ vì đây là môi trường tốt cho vi sinh vật trú ngụ và tiến triển.

Ngoài ra, lưu trữ thực phẩm dễ hỏng trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo quản tốt hơn. Nếu có thịt sống, nên tách biệt chúng với các thực phẩm không không khác bằng cách cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa kín và cũng giữ lạnh để chúng không mắc phải hư hỏng trước khi nấu.

Không để thực phẩm đã từng nấu và thức ăn thừa ở nhiệt độ thường quá hai giờ, nếu đã từng lỡ để quá thời gian này thì không nên ăn. Chúng có thể mắc phải nhiễm khuẩn, gây nên ngộ độc khi sử dụng lại. thay thế vào đó, hãy bỏ những thực phẩm còn thừa này vào từng hộp và giữ chúng ở trong tủ lạnh hoặc có thể đông lạnh nếu muốn lâu ngày thời gian bảo quản hơn.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu

trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.