Bật điều hòa quá lạnh gây nên viêm phổi?

Tôi nghe nói bật điều hòa quá lạnh có thể gây nên viêm phổi, nhất là ở trẻ nhỏ. Điều này có đúng không? (Quỳnh Nguyễn, 28 tuổi)

Trả lời:

Nhiều người thường truyền tai nhau bật điều hòa quá lạnh có thể gây nên viêm phổi. Thực tế, điều hòa không trực tiếp gây nên viêm phổi, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây nên viêm phổi tiến triển.

Khi sử dụng điều hòa, đa số tất cả người đóng kín cửa để không khí nhanh mát và đỡ tốn điện. Tuy nhiên do đóng kín cửa, chỉ trong vòng vài giờ, số lượng oxy trong phòng sẽ suy yếu, gây nên cảm giác ngột ngạt, không dễ chịu. Không khí không được tuần hoàn sẽ tích tụ các tác nhân gây nên chứng bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc, bụi, xơ vải trên quần áo… gây nên dị ứng đường hô hấp khi hít phải.

Trong môi trường kín như vậy, chỉ cần thiết phải một người mắc chứng bệnh lây truyền truyền qua đường hô hấp như cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi… có thể phát tán vi khuẩn, virus vào không khí qua hành động ho, khạc nhỏ, thực hiện cho những người không tương tự lây truyền chứng bệnh. Riêng với viêm phổi, 90% nguyên nhân là do vi khuẩn, virus, số còn lại là do nấm mốc, ký sinh trùng. Những tác nhân này đều rất dễ xâm nhập vào đường hô hấp trong không gian kín như phòng điều hòa.

Ngoài ra, bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp còn thực hiện cho màng nhầy ở vùng mũi mắc phải khô, suy yếu nguy cơ bắt dính các tác nhân gây nên dị ứng đường thở, thực hiện cho chúng ta dễ nhiễm chứng bệnh hơn.

trẻ nhỏ là nhóm dễ mắc chứng bệnh hô hấp sự liên quan tới dùng điều hòa sai cách. Nguyên nhân do trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nguy cơ chống chịu với vi khuẩn, virus còn kém; bé chưa có ý thức giữ an toàn sức khỏe nên thường chạy ngay vào phòng điều hòa lạnh khi vừa nô đùa xong; cơ thể không kịp thích nghi với sự thế đổi nhiệt độ đột ngột nên dễ ốm; trẻ sinh non, mắc dị tật bẩm sinh, chưa được tiêm vaccine đầy đủ. Người lớn tuổi, có hệ miễn dịch suy suy yếu, mắc chứng bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn… cũng dễ mắc chứng bệnh hô hấp khi sử dụng điều hòa.

Các gia đình chỉ nên bật điều hòa ở mức từ 26-28 độ C, đây là mức phù hợp nhất với thân nhiệt. Ngoài ra cần thiết phải để ý vệ sinh điều hòa thường xuyên vì màng lọc điều hòa là nơi tích tụ rất nhiều tác nhân gây nên chứng bệnh. Nếu chỉ dùng điều hòa vào mùa hè, chúng ta cần thiết phải vệ sinh ít nhất 2 lần một năm, thường là đầu và cuối mùa. Nếu gia đình dùng điều hòa quanh năm nên vệ sinh 3 tháng một lần.

Thạc sĩ – Bác sĩ Đặng Thành Đô
Khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.