Bật mí cách điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải tốt nhất

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải là điều mà nhiều nam giới quan tâm khi không may mắc phải chứng căn bệnh này do hệ lụy quai mắc phải. Bởi nếu như không được chữa trị trị sớm sẽ gây nên tác động nghiêm trọng tới sức khoẻ và nguy cơ sinh sản ở nam giới.

Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải là như nào? 

Trước khi tìm hiểu cách điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải, nam giới nên biết rõ về căn căn bệnh này. Viêm tinh hoàn quai mắc phải, thường còn gọi là viêm tinh hoàn quai mắc phải Orchid Outline là một loại viêm tinh hoàn đặc hiệu, lây nhiễm truyền cấp tính do virus tác động lên tuyến nước bọt dưới hàm. 

trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thuộc nhóm thành phần có nguy cơ gặp hệ lụy khi mắc quai mắc phải. Nam giới trưởng thành, tỷ lệ mắc viêm tinh hoàn quai mắc phải rơi vào tầm khoảng 20% tới 37%. Trong một tỷ lệ, căn bệnh có thể gây nên viêm tinh hoàn ở cả hai bên, dẫn tới vô sinh nam giới. 

Do đó điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải là điều vô cùng nên thiết với nam giới không may mắc phải căn bệnh lý này. 

Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ và sớm tiêm vắc xin phòng căn bệnh quai mắc phải để tránh những hệ lụy nguy hiểm căn bệnh có thể gây nên ra. Bởi, viêm tinh hoàn quai mắc phải vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng

Viêm tinh hoàn sau quai bị là gì? 

Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải là như nào?

Nguyên nhân gây nên ra tình trạng viêm tinh hoàn quai mắc phải là do: 

vi-rút quai mắc phải khi xâm nhập vào cơ thể nhân lên nhanh chóng, sau 10 tới 15 ngày, sẽ bắt đầu lây nhiễm lan sang những cơ quan không tương tự trong số đó có tinh hoàn, gây nên tổn thương cho các tế bào sinh tinh tiến hành cho ống sinh tinh tổn hại, phù nề và xơ hóa. 

Nếu tình trạng tổn thương và xơ hóa ống sinh tinh nhiều ngày có thể dẫn tới hậu quả vô sinh ở nam giới. Ngoài ra, ống sinh tinh tổn thương tiến hành cho người căn bệnh rất dễ chấn thương khi vận động mạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm tinh hoàn quai mắc phải thường xuất hiện như là: 

Nắm rõ triệu chứng là cách tốt nhất để quá trình điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải đạt tốt nhất như xin muốn:

 • Tinh hoàn sưng to hơn thông thường (gấp 2 – 3 lần),
 • đau đớn vùng bìu, mào tinh dày không thông thường, 
 • Sốt cao và mệt mỏi.   
 • Cơn đau đớn lan cả cơ quan sinh dục, háng và phần bụng dưới khi chuyển sang viêm mạn tính.

Có tới 50% người mắc căn bệnh có dấu hiệu teo tinh hoàn sau viêm tinh hoàn quai mắc phải. Tùy vào từng trường hợp căn bệnh mà người mắc căn bệnh có thể mắc phải teo tinh hoàn một hoặc cả hai bên. Teo tinh hoàn tác động rất lớn tới số số lượng và tin cậy tinh trùng, gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở người căn bệnh. Do đó khi mắc căn bệnh quai mắc phải, người căn bệnh nên nhanh chóng điều trị, tránh để căn bệnh hệ lụy dẫn tới tình trạng viêm tinh hoàn.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm tinh hoàn quai bị

Dấu hiệu và triệu chứng viêm tinh hoàn quai mắc phải

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải 

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải theo quy định sẽ không có điều trị đặc hiệu mà chỉ tập trung kiểm soát triệu chứng. Những công nghệ điều trị triệu chứng viêm tinh hoàn gồm có suy nhược đau đớn, kháng viêm.

Theo như chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, thông thường với các trường hợp căn bệnh nhẹ, người căn bệnh sẽ được kê đơn thuốc uống và điều trị tại nhà Sau đó tái xét nghiệm với bác sĩ theo lịch hẹn. Nếu triệu chứng căn bệnh không tăng cao với thuốc hoặc tiến triển nặng hơn, nên sớm đưa người mắc căn bệnh tới địa điểm y tế để được điều trị. 

Tại những phòng xét nghiệm đa khoa, chuyên khoa nam học, cộng với đưa ra quy trình điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh, thuốc đặc hiệu, bác sĩ có thể chỉ định các liệu pháp ngoại khoa với trường hợp người mắc căn bệnh điều trị bằng thuốc mà không tốt nhất.

Một trong những phương pháp điều trị được nhiều Bác sĩ nhận xét cao đó là sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học phối hợp với thuốc Đông – Tây y trong điều trị căn bệnh lý. 

Ưu điểm mà phương pháp này đem lại đó là: 

 • Tiêu diệt hoàn toàn viêm nhiễm, không tác động tới cơ quan không tương tự
 • Không ra máu, không đau đớn đớn, không để lại sẹo, không tác động tới nguy cơ sinh sản. 
 • Thời gian điều trị nhanh chóng 
 • Người căn bệnh có thể ra về luôn mà không nên nằm viện 
 • Tỷ lệ tái phát thấp.
 • phối hợp dùng thuốc Đông Tây y mang lại tốt nhất điều trị tốt không có tác dụng phụ, thúc đẩy thời gian khỏi căn bệnh nhanh chóng. 

Phương pháp này đang nhận về nhiều phản hồi tích cực bởi những người mắc căn bệnh đã từng tham gia trị liệu tại phòng xét nghiệm đa khoa Hưng Thịnh. Nam giới muốn điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải có thể tham khảo xét nghiệm chữa trị theo địa chỉ số 193C1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Sau điều trị viêm tinh hoàn do quai mắc phải, người mắc căn bệnh có thể nhận xét nguy cơ vô sinh¸ suy nhược công dụng sinh sản do hệ lụy viêm tinh hoàn bằng xét nghiệm tinh dịch đồ và xét nghiệm nồng độ hormone.

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải sau bao lâu thì khỏi? Còn tùy thuộc vào thể trạng người mắc căn bệnh, thời điểm chữa trị trị và phương pháp chữa trị trị mà thời gian khôi phục sau viêm tinh hoàn  là không tương tự nhau. Thông thường những dấu hiệu của căn bệnh sẽ tự tan biến sau tầm khoảng từ 10 ngày cho tới 2 tuần. người mắc căn bệnh có thể được theo dõi điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bằng việc theo dõi công dụng tinh hoàn thông qua các xét nghiệm như nồng độ hormone và tinh dịch đồ. Qua quá trình thăm xét nghiệm và siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện kích thước tinh hoàn có mắc phải suy nhược thường không. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng căn bệnh của người mắc căn bệnh, và có nên thiết tiến hành các can thiệp y khoa không tương tự thường không. 

những lưu ý khi điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải đó là

 • người mắc căn bệnh nên nằm nghỉ ngơi tuyệt đối khi tinh hoàn còn sưng và đau đớn, mang quần trong để treo tinh hoàn, hạn chế chấn thương lúc di chuyển khi điều trị viêm tinh hoàn tại nhà
 •  Sử dụng thuốc suy nhược đau đớn, thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Trong trường hợp căn bệnh đã từng tiến triển tới mức không còn nguy cơ sinh tinh thì nên tới những phòng xét nghiệm chuyên về nam khoa để điều trị vô sinh cũng như lưu trữ những tinh trùng khi tin cậy của tinh trùng chưa suy nhược quá nhiều.
Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị 

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải

Phòng ngừa hệ lụy viêm tinh hoàn do quai mắc phải

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải sẽ giúp cho người căn bệnh tiêu diệt hoàn toàn nguồn căn bệnh và những hệ lụy không đáng có tác động tới cơ quan sinh dục và nguy cơ sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên chủ động phòng ngừa quai mắc phải và hệ lụy sau quai mắc phải là điều vô cùng nên thiết để ngăn ngừa căn bệnh lý viêm tinh hoàn ở nam giới đó là:

 • nên tránh xa nguồn nguy cơ gây nên lây nhiễm nhiễm virus, hạn chế tiếp xúc những người có dấu hiệu căn bệnh quai mắc phải. 
 • Hạn chế tới nơi đông người, tiếp xúc với nguồn dịch nguy cơ trong thời gian nổi lên dịch, nếu nên thiết thì nên có công nghệ giữ an toàn như vệ sinh đường hô hấp, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang,…
 • Với  người chưa có miễn dịch virus quai mắc phải nên chủ động  tiêm vắc xin phòng căn bệnh. Vắc xin này là loại vắc xin sống suy nhược độc lực, được khuyến cáo nên tiêm cho trẻ nhỏ từ 12 – 14 tháng tuổi. Sau đó nên tiêm liều vắc xin nhắc lại lần thứ 2 khi trẻ từ 4 – 6 tuổi để đạt trạng thái kháng thể tốt nhất.
 • Với người mắc căn bệnh quai mắc phải, nên lưu ý nghỉ ngơi và điều trị tại nhà tốt. 
Phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Phòng ngừa hệ lụy viêm tinh hoàn do quai mắc phải

Tuy rằng, hiện nay chưa có quy trình điều trị đặc hiệu căn bệnh quai mắc phải, song hệ miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa giúp cho cơ thể tiêu diệt nhanh chóng virus quai mắc phải nói riêng và virus gây nên các căn bệnh truyền nhiễm không tương tự. 

phụ huynh nên lưu ý nếu bé trai mắc không may mắc quai mắc phải, khi đang ở lứa tuổi mới lớn nên đặc biệt lưu ý quan sát các dấu hiệu ở cơ quan sinh sản. Nếu xuất hiện bìu sưng to, đau đớn, nhức, căng đỏ thì nên sớm tới địa điểm y tế xét nghiệm và điều trị. 

Nam giới không nên xem thường với hệ lụy viêm tinh hoàn do quai mắc phải, nếu nhiều ngày và tiến triển nặng, điều này có thể tiến hành cho phái mạnh đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. 

xin rằng thông qua những chia sẻ Vừa rồi đã từng giúp cho nam giới năm được cách điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải. Nếu như nhận xuất hiện những dấu hiệu của viêm quai mắc phải nên chủ động tới gặp các chuyên gia chuyên khoa để được xét nghiệm chữa trị sớm không nên tự ý điều trị vì có thể tiến hành cho căn bệnh lâu khỏi và trầm trọng hơn. tất cả thắc mắc mối quan hệ vui lòng liên hệ qua số 0395456294 để nghe giải đáp trực tiếp từ chuyên gia. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh chẩn đoán được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.