Bất thường sau khi uống thuốc phá thai

Hỏi: Chào bác sĩ Phong kham Thien Tam em là Nguyễn L, đang là sinh viên năm 4 vừa rồi có quan hệ không an toàn và lỡ có thai ngoài ý muốn, sau khi đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán thai được 5 tuần. Do em không đủ điều kiện để giữ thai nên đã nhờ bác sĩ tư vấn dùng thuốc để bỏ thai.

Bất thường sau khi uống thuốc phá thai

Bất thường sau khi uống thuốc phá thai

Em đã uống 1 viên nhưng không có hiện tượng gì sau đó. 48 giờ sau em uống 2 viên. 1 giờ sau e có ra máu cùng 2 cục máu đông nhỏ, 5 giờ sau khi uống thuốc em nôn và ra máu nhiều hơn nhưng lượng máu cũng bình thường, không nhiều. Sau đó em hết đau bụng, chỉ hơi đau đầu (chắc do tác dụng phụ của thuốc). Em muốn hỏi là như vậy liệu thai đã ra ngoài chưa? Em xin cảm ơn!

Trả Lời: Bác sỹ sản phụ khoa Phòng khám Thiên Tâm trả lời:

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết Phá thai bằng thuốc hay phá thai nội khoa là biện pháp phá thai chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những chị em vì nguyên nhân nào đó không thể làm bằng ngoại khoa (nạo, hút thai).

Thuốc phá thai dùng để bỏ thai có chứa nhóm mifepristone, misoprostol trong đó mifepristone có tác dụng đối kháng với pro-gesteron nên cản trở quá trình trứng làm tổ sau khi thụ tinh và bám chắc vào niêm mạc tử cung và misoprostol tăng cường co bóp cơ tử cung để tống thai ra ngoài sau khi mifepristone đã làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

Xem thêm:

—-> Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền

—-> Nạo Hút Thai an toàn là gì?

Các bước thực hiện phá thai bằng thuốc

Phác đồ Phá thai bằng thuốc gồm 3 bước: Làm nong thai, đẩy thai ra ngoài và kiểm tra sau phá thai. Việc kiểm tra sau phá thai được thực hiện sau khi Phá Thai 14 ngày/2 tuần.

Mặc dù phá thai nội khoa có nhiều ưu điểm, nhưng sử dụng thuốc để phá thai vẫn có những tác dụng phụ giống các biện pháp phá thai khác như: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn…

Những trường hợp không nên sử dụng phá thai nội khoa

Không dùng phương pháp phá thai này cho các ((trường hợp|sản phụ có} thai ngoài tử cung, bệnh nhân thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, sử dụng các loại thuốc chứa corticoid lâu ngày. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp phá thai nội khoa, người bệnh không được sử dụng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm tác dụng mifepristone)

* Lời khuyên của các chuyên gia sản phụ khoa phòng khám: Tốt nhất bạn nên đi khám để yên tâm về sức khỏe của mình(nếu tự ý dùng thuốc phá thai là rất nguy hiểm). Để biết kết quả sau khi bỏ thai là thành công hay không (thai nhi đã ra ngoài hay chưa) thì bạn nên đi kiểm tra (siêu âm) lại theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 01666.065.588 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Hoặc đến khám và điều trị trực tiếp tại phòng khám phụ khoa Thiên Tâm chúng tôi tại địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.