Bé 10 tuổi mắc phải tiêu chỏm xương đùi không rõ nguyên nhân

Nghệ AnBé trai 10 tuổi mắc phải đau đớn khớp háng bên phải hơn 7 tháng, đi khập khiễng, không thể vận động mạnh, bác sĩ thăm khám phát hiện chỏm xương đùi mắc phải hoại tử.

Ngày 13/3, bác sĩ khu vực y tế Sản Nhi Nghệ An chứng tỏ một phần chỏm xương đùi hoại tử của người mắc căn bệnh nằm bên ngoài ổ cối xương chậu. Bác sĩ thủ thuật cắt xương đùi chỉnh trục để đưa chỏm xương vào bên trong ổ cối, tránh hoại tử thêm và giúp cho quá trình tái tạo chỏm xương tiếp diễn nhanh hơn, bé sẽ sớm vận động linh hoạt trở lại.

Sau mổ, sức khỏe người mắc căn bệnh tiến triển tốt, dự kiến xuất viện sau hơn một tuần.

Kỹ thuật mổ này được bác sĩ khu vực y tế Xanh Pôn (Hà Nội) chuyển giao cho bác sĩ khu vực y tế Sản Nhi Nghệ An. Bé là ca thủ thuật đầu tiên triển khai bằng kỹ thuật này tại khu vực y tế sản nhi.

Ê kíp bác sĩ lúc phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ê kíp bác sĩ thủ thuật cho người mắc căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem đến

Theo đại diện khu vực y tế Sản Nhi Nghệ An, tiêu chỏm xương đùi thường gặp ở trẻ 5-10 tuổi, thường gặp hơn ở trẻ trai, và thường là mắc phải một bên đùi. tầm khoảng 10% trường hợp có yếu tố gia đình (di truyền), tuy nhiên vai trò của gene chưa được xác định.

Các triệu chứng rõ ràng của căn bệnh là đau đớn khớp hông và rối loạn vận động, khởi phát từ từ tăng dần và tiến triển trễ. Phần lớn người mắc căn bệnh không tìm được nguyên nhân.

Như bé trai trên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh, đại diện khu vực y tế chứng tỏ.

Phương Linh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.