Bé gái 6 tuổi thường hay quên do tăng động suy nhược để ý

Hà NộiBé An, 6 tuổi, thường lơ đãng, đi học thường hay tiến hành mất vật dụng, quên cặp sách ở trường, bác sĩ chẩn đoán gặp phải rối loạn tăng động suy nhược để ý.

Mẹ bé An chứng tỏ bé thường không tập trung, ngồi vặn vẹo trên ghế, khó khăn hoàn thành bài tập về nhà. Bác sĩ cho bé thực hiện bộ test Vanderbilt để sàng lọc, hỗ trợ chẩn đoán tăng động suy nhược để ý gồm 47 mục phản hồi 4 nhóm triệu chứng tăng động, xung động, để ý, hành vi, lo âu, trầm cảm. Kết quả chẩn đoán bé mắc tăng động suy nhược để ý.

Ngày 25/11, ThS.BS Phạm Văn Dương, khoa Nội Tổng hợp, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ bé được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Sau hai tháng, các dấu hiệu tăng động, suy nhược để ý của bé được kiểm soát. Mẹ chứng tỏ bé hiện có thể tiến hành hết bài tập về nhà.

Trẻ tăng động giảm chú ý khó tập trung hoàn thành bài tập. Ảnh minh họa: Freepik

Trẻ tăng động suy nhược để ý khó khăn tập trung hoàn thành bài tập. Ảnh minh họa: Freepik

Bác sĩ Dương chứng tỏ tăng động suy nhược để ý là rối loạn tiến triển thần kinh thường gặp ở trẻ. Nhiều phụ huynh nhận xuất hiện con nghịch, ương bướng hơn, tăng động, nghĩ trẻ con như vậy là thông thường. Khi trẻ đi học, cô giáo phàn nàn con không tập trung học tập, khó khăn hòa đồng với bạn bè, đánh mất đồ đạc, khó khăn khăn đọc viết…, phụ huynh mới đưa đi xét nghiệm.

Bác sĩ Dương khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đi xét nghiệm khi bé vận động liên tục, rất khó khăn để dừng lại dù đã từng nhắc nhiều lần; khó khăn tập trung, dễ phân tâm, thường hay quên hoặc mất đồ. lứa tuổi chẩn đoán trẻ tăng động suy nhược để ý thường trước 12 tuổi, khởi phát sớm trong vòng ba tuổi. Các dấu hiệu rõ rệt hơn khi trẻ vào lớp 1.

Trẻ tăng động suy nhược để ý nên được sàng lọc và điều trị sớm. Với trẻ hiếu động, bướng bỉnh, hỗ trợ tâm lý đơn thuần mang lại tốt nhất. Khi tình trạng rối loạn nặng hơn, bé được tư vấn tâm lý, thực hiện bài tập phù hợp. Một tỷ lệ phối hợp chữa trị bằng thuốc. Nhiều trẻ sau khi được điều trị đã từng tập trung và học tập tốt hơn, hòa đồng với bạn bè.

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ tăng động suy nhược để ý trong vòng 3,2-9,3%. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, trẻ rối loạn tăng động suy nhược để ý thường có 9 triệu chứng thiếu để ý như bồn chồn, vặn vẹo khi ngồi, nói quá nhiều, liên tục di chuyển… 9 triệu chứng tăng động và bốc đồng như không để ý chi tiết, khó khăn nghe kỹ khi nói chuyện trực tiếp; mất tập trung, dễ gặp phải sao nhãng…

Thanh Ba

* Tên người căn bệnh đã từng được thay thế đổi

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.