Bé gái được tiểu phẫu não trước khi chào đời

MỹNhóm bác sĩ tại Boston từng thực hiện thành quả ca tiểu phẫu từ trong bào thai để điều trị căn bệnh não thường ít gặp cho một bé gái.

Bé gái Denver Coleman mắc căn bệnh dị kiểu tĩnh mạch Galen, xảy ra khi mạch mang máu từ não tới tim tiến triển thất thường. Tình trạng này thực hiện cho số lượng máu bơm tới quá lớn, gây nên hoang mang cho tĩnh mạch và tim, dễ dẫn tới hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Để điều trị, bác sĩ phải tiến hành tiểu phẫu khi bé còn đang nằm trong bụng mẹ.

Đây là lần đầu tiên các chuyên gia thành quả tiểu phẫu từ tử cung để điều trị căn bệnh dị kiểu tĩnh mạch Galen. Chi tiết về ca mổ được đăng tải trên tạp chí Stroke ngày 4/5.

Theo báo cáo, cha và mẹ của bé gái là Derek Coleman, 39 tuổi và Kenyatta Coleman, 36 tuổi. Khi biết mình mang thai lần thứ 4, cả hai từng rất ngạc nhiên và vui mừng. Thời kỳ thai sản của Kenyatta không có gì thất thường. Kết quả siêu âm cho ra các chỉ số tốt. Hai vợ ông xã thậm chí thực hiện xét nghiệm di truyền để giữ gìn việc mang thai có “rủi ro thấp”.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm ở tuần thứ 30 cho xuất hiện điểm thất thường trong não và tim của thai nhi. Bác sĩ chẩn đoán con của cô mắc chứng dị kiểu tĩnh mạch Galen. Để điều trị tình trạng này, Kenyatta quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng do phòng kiểm tra Brigham và Phụ nữ Boston thực hiện. trong số đó, bác sĩ sẽ tiểu phẫu cho con gái cô từ trước khi chào đời.

Các rủi ro sau tiểu phẫu có thể xảy ra gồm sinh non, xuất huyết não thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng là cách duy nhất để cứu sống đứa trẻ còn chưa chào đời.

Bé gái Denver Coleman tròn một tháng tuổi. Ảnh: Coleman

Bé gái Denver Coleman tròn một tháng tuổi. Ảnh: Coleman

Ngày 15/3, đúng một tháng sau khi siêu âm phát hiện dị tật, Kenyatta lên bàn mổ. “Trong ca tiểu phẫu này có hai người mắc căn bệnh: Kenyatta và con cô ấy”, bác sĩ tại phòng kiểm tra Brigham và Phụ nữ Boston xác định.

Kíp mổ cần phải giữ gìn bào thai nằm đúng vị trí, đầu hướng vào thành bụng của người mẹ. Theo tiến sĩ Louise Wilkins-Haug, giám đốc cơ quan Y học Bà mẹ, Thai nhi và Di truyền Sinh sản, các chuyên gia phải sử dụng kỹ thuật vay mượn từ các ca tiểu phẫu tim trong tử cung trước đó.

Khi từng ở vị trí lý tưởng, bào thai được tiêm một vài lượng nhỏ thuốc mê và thuốc suy yếu đau đớn để không di chuyển. Từ đó, bác sĩ xuyên một cây kim qua thành bụng người mẹ, cẩn thận luồn ống thông qua kim, cuộn các dây kim loại siêu nhỏ có thể lấp đầy tĩnh mạch, thực hiện muộn dòng máu và suy yếu áp suất.

Thai nhi có dấu hiệu gia tăng ngay lập tức. Kết quả chiếu chụp cho xuất hiện huyết áp suy yếu ở những khu vực quan trọng.

“Khi ấy, chúng tôi rất phấn khởi vì từng thành quả về mặt kỹ thuật. tuy vậy còn các vấn đề kéo theo sau đó. Liệu sức khỏe của thai nhi có thể tiếp tục gia tăng? Liệu con bé có mắc phải suy tim ngay lập tức không?”, Darren Orbach, bác sĩ X quang tại phòng kiểm tra Nhi đồng Boston, cho thấy.

Thông thường, 50-60% trẻ sơ sinh mắc phải dị tật tĩnh mạch Galen sẽ chuyển nặng ngay lập tức, tỷ lệ tử vong là trong vòng 40%. trong vòng một nửa số trẻ sống sót sẽ gặp phải vấn đề nghiêm trọng về thần kinh hoặc nhận thức.

Sau ca tiểu phẫu, Kenyatta bắt đầu vỡ ối. Hai ngày sau, ở tuần thai thứ 34, cô chuyển dạ. Vào ngày 17/3, Denver Coleman chào đời, nặng 1,8 kg.

“Lần đầu tiên nghe xuất hiện tiếng con khóc, tôi thậm chí không thể diễn tả cảm xúc của mình thành lời. Khoảnh khắc đẹp nhất là khi tôi được ôm con trong vòng tay”, Kenyatta nhớ lại.

các chuyên gia cho thấy trong thời kỳ mới sinh, bé Denver rất ổn định, không cần phải bất kỳ phương pháp điều trị tức thời nào. tới nay, gần hai tháng sau khi chào đời, cô bé vẫn tiếp tục tiến triển khỏe mạnh, ăn ngủ thường thì. Denver không phải dùng bất kỳ loại thuốc suy tim nào, kết quả kiểm tra thần kinh cũng tích cực.

“Ngay từ đầu, con bé từng chứng minh mình là một chiến binh muốn có mặt trên cuộc đời này”, Kenyatta nói.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.