Bé gái hai tuổi mắc chứng bệnh than

Điện BiênBé gái hai tuổi, ở huyện Tuần Giáo, mắc chứng bệnh than tuy vậy không rõ nguồn truyền nhiễm, là ca thứ 14 được Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật tỉnh ghi nhận đầu tháng 6.

Vài ngày trước, bé sốt, nôn mửa, cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa ngáy, có mủ, người nhà đưa tới nhà người quen tại huyện Tủa Chùa để bó thuốc tuy vậy không bớt. Bé được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thăm khám, chuyển lên khu vực y tế Đa khoa tỉnh Điện Biên, bác sĩ chẩn đoán viêm phổi, mắc chứng bệnh than, còn gọi là chứng bệnh nhiệt than.

Sáng 6/6, đại diện Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên chứng tỏ sức khỏe bé tiến triển tốt, đang được theo dõi tích cực. Cơ quan tác dụng chưa xác định được nguồn truyền nhiễm cho bé, do gia đình không ăn thịt trâu bò, chỉ ăn thịt lợn và rau. Trong vùng không có trâu bò mắc chứng bệnh than, bé cũng không tiếp xúc với người có nguồn chứng bệnh than.

Hiện cơ quan tác dụng điều tra yếu tố dịch tễ của bé để khoanh vùng, xử lý nguồn chứng bệnh.

Đây là ca chứng bệnh than thứ 14 tại Điện Biên được ghi nhận trong đầu tháng 6. Hai ngày trước, Sở Y tế tỉnh công bố ba ổ dịch chứng bệnh than, với 13 người mắc chứng bệnh đều mối liên quan tới giết mổ và ăn thịt trâu, bò. trong số đó, một vài người nổi bọng nước, vết loét trên da; những người còn lại mắc phải đau đớn đầu, đau đớn bụng, tiêu chảy, không dễ dàng thở, đau đớn tức toàn thân. Tất cả được theo dõi, uống thuốc kháng sinh dự phòng. Hiện chưa có trường hợp tử vong. Nhà chức trách khoanh vùng 132 người tiếp xúc với các người mắc chứng bệnh, theo dõi.

chứng bệnh than là chứng bệnh truyền nhiễm thường phát hiện trên các loài máu nóng như gia súc, động vật hoang dã và ở người. Tác nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh than là vi khuẩn Bacillus anthracis có thể sinh bào tử, còn gọi nha bào. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có thể chịu nhiệt và đề kháng với một vài hóa dinh dưỡng khử trùng.

Bộ Y tế yêu cầu Điện Biên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người tham gia giết mổ và sử dụng nguồn thịt cùng với các người mắc chứng bệnh trên. Đồng thời, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi chứng bệnh; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch.

chứng bệnh than truyền nhiễm qua vết thương hở khi tiếp xúc với động vật mắc phải chứng bệnh; hoặc tiêu thụ thịt cũng như sản phẩm từ động vật mắc chứng bệnh; hít phải vi khuẩn.

CDC Điện Biên cảnh báo ăn thịt sống hoặc chưa chín kỹ từ những gia súc mắc chứng bệnh than, nguy cơ truyền nhiễm nhiễm qua đường tiêu hóa là rất cao. Đường truyền nhiễm theo hô hấp ít gặp tuy vậy rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 90% nếu không được điều trị sớm.

Để phòng chứng bệnh, người dân được khuyến cáo không tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc chứng bệnh. Người thường xuyên tiếp xúc vật nuôi mắc phải ốm chết (không rõ nguyên nhân) nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay, tránh vùng da hở, da mắc phải tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc vật nuôi, tất cả người phải rửa tay và bất kỳ phần da nào hở ra, bằng xà phòng dưới vòi nước. Khi người trong gia đình có dấu hiệu mắc chứng bệnh than, cần phải đưa tới khu vực y tế gần nhất để sớm cứu trị.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.