Bé hai tuổi mắc phải chó cắn rách da đầu

Phú ThọBé 23 tháng tuổi, đang chơi thì mắc phải con chó nhà nuôi cắn khuyết vùng da đầu, phải thủ thuật tạo hình vạt da che phủ.

Hôm 27/4, bé được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn trong tình trạng hoảng loạn, quấy khóc, ra máu nhiều vùng đầu, mặt, cổ. Vết thương vùng trán khuyết da dài 10 cm, rộng 5 cm, nhiều vết thương nhỏ trên mi mắt, má, miệng.

các chuyên gia khoa Ngoại tổng hợp tiến hành sạch vết thương, khâu tạo hình vạt da che phủ. Sau mổ, sức khỏe chứng bệnh nhi ổn định, được tiêm phòng vaccine dại, đắp huyết thanh, theo dõi thị lực mắt.

Người nhà cho rằng con chó vừa sinh con nên hung dữ hơn thường thì.

Theo các chuyên gia, khi mắc phải chó cắn, nạn nhân cần thiết phải được sơ cứu và rửa ngay vết thương bằng xà phòng hoặc nước sạch trong vòng 15 phút. Tốt nhất nên rửa vết thương dưới vòi nước chảy, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc cồn i-ốt để làm suy yếu số lượng virus dại. Khi nạn nhân mắc phải thiếu máu quá nhiều, người nhà cần thiết phải đưa tới ngay địa điểm y tế để được cấp cứu cầm máu sớm.

Gần đây trên cả nước xảy ra rất nhiều tai nạn người dân mắc phải chó xâm nhập. Một tỷ lệ chỉ mắc phải xước nhẹ, song cũng có nhiều người tổn thương phức tạp khắp cơ thể, tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo vết cắn từ động vật rất nguy hiểm, có thể lây nhiễm truyền tạp khuẩn, virus chứng bệnh dại, đặc biệt có thể gây ra tử vong nếu tổn thương khí đạo tĩnh mạch lớn vùng cổ.

Người dân không nên nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, hoặc không để bé chơi một mình với chó. Vật nuôi cần thiết phải được tiêm phòng đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra đường, xích cẩn thận. Người mắc phải chó cắn, cần thiết phải rửa sạch vết thương ngay và đưa tới địa điểm y tế gần nhất để được chủng ngừa dại, điều trị đúng cách.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.