Bé trai chào đời với ruột lộ ngoài bụng

Sơn LaBé trai nặng 2,5 kg chào đời tại trạm y tế, ruột nằm ngoài ổ bụng do khe hở thành bụng – một dị tật bẩm sinh thường ít gặp.

Ngày 5/12, bác sĩ Nguyễn Công Bằng, Trưởng khoa ngoại tổng hợp, phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Sơn La, chứng tỏ thành bụng của bé không đóng kín khiến cho ruột nằm ngoài ổ bụng. căn bệnh nhi nằm lồng ấp để kiểm soát thân nhiệt, vô khuẩn, giữ ẩm ruột.

các chuyên gia chỉ định mổ, tuy nhiên bé nhẹ cân, ruột lộ ra ngoài nhiều nên không thể tiểu phẫu trong một lần, phải đặt túi. Thế song, khi đặt túi, trẻ có nguy cơ viêm phổi, nhiễm trùng máu. Khi đóng thành bụng, trẻ cũng nguy cơ tăng áp lực ổ bụng, chèn áp mao mạch, nhiễm trùng, toác vết mổ. Ngoài ra, ổ bụng bé quá hẹp không có không gian để đưa ruột vào bụng ngay lần mổ đầu.

Sau hội chẩn, các chuyên gia quyết định tiểu phẫu đặt túi Silo – túi đựng ruột tạm thời ngoài ổ bụng. Hậu phẫu, bé được theo dõi ở khoa Nhi hồi sức và chăm sóc tích cực, túi Silo luôn được treo cao để ruột dần vào ổ bụng hằng ngày. Sau 12 ngày, không gian bụng của trẻ từng đủ rộng, bác sĩ sẽ tiểu phẫu tháo túi Silo, đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng và đóng thành bụng.

Hiện, trẻ ăn uống tốt, đại tiểu tiện thông thường, sức khỏe ổn định.

Khe hở thành bụng là dị tật bẩm sinh thường ít gặp với tỷ lệ 1/15.000 -1/30.000 trẻ sinh, nếu không được xử lý sớm có thể nguy hiểm tới tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo siêu âm thai định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm các dị tật của thai nhi. Khi phát hiện thai gặp phải khe hở thành bụng, thai phụ nên thăm khám và theo dõi định kỳ ở các phòng thăm khám để được bác sĩ nhận xét các dị tật kèm theo.

liệu pháp duy nhất để xử trí dị tật khe hở thành bụng cho trẻ là tiểu phẫu. Thời điểm tiểu phẫu tốt nhất là trước hai ngày sau sinh.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.