Bé trai gặp phải ‘thủy tinh mạc’ tinh hoàn

Hà NộiBé trai người Gia Rai, ở Kon Tum, có tinh hoàn bên phải là khối to, trong suốt, không đau đớn. Khối này thường nhỏ lại sau một đêm ngủ và to hơn khi vận động ban ngày.

Tình trạng xảy ra từ khi chào đời, nay bé bốn tuổi. Khi một tuổi, gia đình đưa bé tới kiểm tra tại bác sĩ tư, được chẩn đoán “tinh hoàn thủy tinh”. Bác sĩ tư vấn điều trị chọc hút dịch bằng cách đâm kim vào vùng “tinh hoàn thủy tinh”.

Theo gia đình, sau mỗi lần chọc hút, vùng bìu nhỏ gần như thông thường. Vài tháng sau, “tinh hoàn thủy tinh” tái diễn. Bé được chọc hút tổng cộng bốn lần nhưng mà không hết căn bệnh, gia đình lo lắng tới kiểm tra tại Khoa Niệu, địa điểm y tế Nhi đồng 2.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc địa điểm y tế Nhi đồng 2, ngày 28/3, cho thấy bé được chẩn đoán dị tật bẩm sinh “thủy tinh mạc”. Bé được tiểu phẫu, lấy khối dịch ra và cột cắt ống phúc tinh mạc thông thương giữa vùng bụng và bìu để phòng ngừa tái phát. Sau mổ, vùng tinh hoàn bên phải xẹp trở về thông thường, vết mổ khô sạch. Bé xuất viện một ngày sau.

Theo bác sĩ Thạch, không có căn bệnh “tinh hoàn thủy tinh”, chỉ có dị tật thủy tinh mạc là sự ứ dịch trong khoang màng tinh, tức khoang bịt kín tinh hoàn. Thủy tinh mạc thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gặp phải một bên thường hay cả hai bên. Bên phải được ghi nhận thường gặp hơn.

Thủy tinh mạc có thể thông thương hoặc không thông thương. Nếu có thông thương có thể kích thước không tương tự nhau, thường to lên vào ban ngày khi trẻ đi đứng chạy nhảy và nhỏ lại vào buổi tối khi trẻ nằm ngửa. Sự dao động kích thước trong ngày, sự tăng dần kích thước hoặc vùng bẹn phồng to từng đợt gợi ý thủy tinh mạc thông thương.

“Trường hợp căn bệnh nhi này là thủy tinh mạc thông thương”, bác sĩ Thạch chia sẻ. Do đó, trong quá trình tiểu phẫu, cùng với việc giải phóng nước vùng tinh hoàn bên phải, bác sĩ phải khâu cột ống phúc tinh mạc thông thương giữa bìu và vùng bụng. Điều này rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa việc tái lập nước xung quanh tinh hoàn sau này.

Theo bác sĩ Thạch, việc chọc hút không những không xử lý được nguyên nhân gốc rễ mà tiềm tàng những nguy cơ nhiễm trùng vùng bìu tại chỗ, tổn thương tinh hoàn, mào tinh và ống dẫn tinh gây nên vô sinh về sau. Vùng thông thương từ bìu lên ổ bụng sẽ có nguy cơ vi trùng từ kim chọc hút bẩn đi vào ổ bụng gây nên viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

căn bệnh dấu hiệu với bìu to sau sinh, căng bóng như chứa nước, không đau đớn. Siêu âm sẽ giúp cho hỗ trợ chẩn đoán. Thủy tinh mạc có thể tự khỏi khi tầm hai tuổi. Vì vậy tiểu phẫu không được khuyến cáo trước một tuổi. Những thủy tinh quá to, căng gây nên không dễ chịu cho bé nên được mổ sớm. Không nên chọc hút vùng ứ dịch vì nguy cơ tái phát rất cao cùng với những nguy cơ không tương tự.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.