Bé trai hai tuổi gặp phải chó cắn rách mặt

Cao BằngBé trai hai tuổi gặp phải con chó nhà nuôi cắn vào mặt, được đưa vào trung tâm y tế trong tình trạng có nhiều vết thương sâu, thiếu máu.

Bác sĩ trung tâm y tế Đa khoa Cao Bằng cho thấy khi nhập viện ngày 14/12, bé đau đớn đớn, hoảng loạn, nhiều vết thương trên đầu và mặt. Bác sĩ giải thích là chiều cao của trẻ gần ngang tầm với miệng con chó, nên những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ, trong khi người lớn thường hay gặp phải thương ở tay chân. Với trẻ nhỏ, vết thương do chó cắn rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

các chuyên gia xử trí cầm máu, suy nhược đau đớn, sau đó thủ thuật khâu các vết thương cho bé. Hậu phẫu, sức khỏe bé ổn định song cần phải theo dõi thêm. Bé cũng được tiêm vaccine phòng dại.

Gần đây xảy ra nhiều vụ trẻ 2-6 tuổi gặp phải chó thâm nhập. Trẻ lứa tuổi này chưa có kỹ năng phòng vệ cho hàng đầu mình nên dễ gặp nạn. Do đó bác sĩ lưu ý gia đình cho trẻ nhỏ chơi trong khu vực an toàn, tránh xa vật nuôi. Chó nuôi cần phải được chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra đường.

Khi gặp phải chó, mèo cắn, cào, liếm, nên rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Tránh thực hiện dập vết thương, không được băng kín. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa trị, không nhờ thầy lang chữa trị căn bệnh dại.

Người gặp phải chó cắn cần phải tiêm vaccine phòng căn bệnh dại. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, chưa có thuốc trị. Nhiều trường hợp tử vong vì không nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh, hoặc xem thường không tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm. Tại Việt Nam, căn bệnh dại được ghi nhận quanh năm, thường tăng từ tháng 5 tới tháng 8 do thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho virus dại tiến triển. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do căn bệnh dại.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.