Bé trai nguy kịch do ngộ độc chì trong thuốc nam

Thanh Hóachứng bệnh nhi 3 tuổi gặp phải ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do phụ huynh cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bé có tiền sử mắc chứng bệnh động kinh từ lúc 6 tháng tuổi. Cách nhập viện 3 tháng, gia đình xuất hiện trẻ co giật nhiều hơn. thay thế vì tuân thủ hướng dẫn điều trị chứng bệnh của bác sĩ, phụ huynh tự ý đi mua thuốc nam không rõ nguồn gốc kiểu viên về cho trẻ uống.

Sau khi dùng thuốc, tình trạng co giật của trẻ có suy nhược hơn, song trong vòng một tháng nay trẻ xuất hiện rối loạn hành vi, khóc buồn vô cớ, thường hay kêu đau đớn đầu.

chứng bệnh nhi được đưa tới địa điểm y tế Nhi Trung ương khi co giật, nôn nhiều, rối loạn ý thức, da xanh tái. Kết quả xét nghiệm định số lượng chì trong máu cho xuất hiện chứng bệnh nhi gặp phải ngộ độc chì rất nặng. Nồng độ chì trong máu trên 100 µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 µg/dL). Ngoài ra, trẻ còn thiếu máu nặng và giãn não thất.

Hiện, trẻ được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não phối hợp sử dụng thuốc thải chì trong máu, song tiên số lượng xấu.

Hình ảnh viên thuốc nam trẻ uống không rõ nguồn gốc có chứa chì trên phim chụp Xquang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh viên thuốc nam trẻ uống không rõ nguồn gốc có chứa chì trên phim chụp Xquang. Ảnh: địa điểm y tế đưa đến

Theo y học cổ truyền, một vài phương thuốc nam có sử dụng khoáng vật chứa chì (thường là oxit chì) với liều rất thấp và được bào chế kỹ, tác dụng điều trị chứng bệnh. Tuy nhiên, một vài người bào chế bằng cách dùng các khoáng vật đơn độc hoặc phối hợp với vị thuốc không tương tự tạo thành thuốc bột, cam, viên. Những loại thuốc này thường không giữ gìn liều số lượng chì ở mức an toàn sức khỏe, dẫn tới lạm dụng, gây nên ngộ độc.

Ngày 25/4, TS.BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị tích cực, chứng tỏ chì là một kim loại nặng, rất độc, gây nên tác động tất cả cơ quan của con người, nhất là với trẻ nhỏ. Khi xâm nhập vào cơ thể, kim loại này có thể gây nên nhiều chứng bệnh lý về thần kinh, tim mạch, huyết học, dạ dày, đường ruột, thận và sẽ phải mất hàng chục năm mới có thể thải được chì ra ngoài.

Dấu hiệu ngộ độc về thần kinh như kích thích, co giật, lơ mơ, hôn mê, liệt; muộn tiến triển nhận thức, tinh thần, suy nhược nguy cơ nghe, mất các kỹ năng học tập, thay thế đổi thái độ hành vi, mệt mỏi. Trẻ còn nôn, đau đớn bụng, chán ăn; da xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu.

Ngoài các triệu chứng rõ rệt như trên, trẻ nhiễm độc chì còn có rất nhiều dấu hiệu kín đáo, chỉ có thể phát hiện bằng các xét nghiệm định số lượng chì trong máu.

Để phòng ngừa, bác sĩ Nam khuyến cáo phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc nam và các loại thuốc không rõ nguồn gốc khi không có chỉ định của bác sĩ. với trẻ mắc chứng bệnh động kinh nói riêng và các chứng bệnh mạn tính nói chung, cần phải phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị, dùng thuốc và tái thăm khám theo lịch hẹn, không được tự ý ngừng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không giữ gìn uy tín có thể nhiễm chì và các kim loại nặng không tương tự. Nếu nghi ngờ trẻ mắc phải tình trạng ngộ độc chì, phụ huynh nên đưa trẻ tới cáccơ sở y tế chuyên khoa để được thăm thăm khám và điều trị sớm.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.