Bé trai thiếu máu trầm trọng do viêm túi thừa

TP HCMBé Nguyên, 7 tuổi, đi ngoài ra máu đỏ, thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết tiêu hóa do viêm túi thừa, số lượng huyết sắc tố còn chưa tới 50% so với thông thường.

Ngày 1/12, BS.CKI Lâm Bội Hy, khoa Nhi, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng chứng bệnh nhi vào viện cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt. Ở trẻ cùng lứa tuổi, số lượng huyết sắc tố (hemoglobin) thông thường là 11-14,5 nhưng mà ở bé Nguyên chỉ số này suy yếu còn 4,0 g/dl. số lượng huyết sắc tố có trong một lít máu toàn phần là tiêu chuẩn để xác định tình trạng có thiếu máu thường không. Thể tích khối hồng cầu còn 14% (thông thường là 38-45%).

“Bé có tiền sử thiếu máu thiếu sắt một năm nay, lần này chỉ nên xuất huyết số lượng ít cũng khiến cho tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng, do đó bé nên truyền máu cấp cứu gấp”, bác sĩ Hy cho rằng.

chứng bệnh nhi được truyền dịch, truyền hồng cầu lắng, song vẫn còn thiếu máu và tiêu phân máu đỏ bầm. Bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày và chụp CT bụng có tiêm thuốc cản quang để tham khảo vị trí xuất huyết tiêu hóa. Kết quả nội soi dạ dày tá tràng ghi nhận không có ổ xuất huyết. Kết quả chụp cắt lớp điện toán ổ bụng nghi ngờ có túi thừa Meckel (dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa) ở đoạn cuối ruột non đang có dấu hiệu viêm và xuất huyết.

Bác sĩ các khoa Nhi, Nội soi tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh cùng hội chẩn, hồi sức, tìm phương pháp điều trị phù hợp cho chứng bệnh nhi. BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng, chuyên khoa Ngoại Nhi, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng trên nền thiếu máu mạn nặng này tiểu phẫu khẩn rất nguy hiểm nhưng mà nếu trì hoãn khi ổ xuất huyết chưa cầm được có thể khiến cho chứng bệnh nhi sốc thiếu máu, tử vong.

Ê kíp truyền máu lần hai song song với tiểu phẫu cấp cứu nội soi ổ bụng, phát hiện có túi thừa Meckel nằm ở đoạn cuối của ruột non ở gần đại tràng, gặp phải viêm xuất huyết. các chuyên gia xóa bỏ đoạn ruột chứa túi thừa, khâu nối Tiếp đó đưa ruột trở lại, đóng bụng qua đường mổ nhỏ dưới rốn, giữ gìn tính thẩm mỹ cũng như giúp cho chứng bệnh nhi ít đau đớn sau mổ, nhanh chóng sinh hoạt lại thông thường.

Ê kíp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Ảnh: Tuệ Diễm

Ê kíp tiểu phẫu cấp cứu cho chứng bệnh nhi. Ảnh: Tuệ Diễm

Ca mổ xảy ra trong 60 phút, số lượng máu mất do tiểu phẫu chỉ 50 ml. Sau mổ chứng bệnh nhi được truyền thêm một đơn vị máu (250 ml), tổng số máu nên truyền 750 ml.

Một ngày sau tiểu phẫu, sức khỏe chứng bệnh nhi ổn định, có thể ăn uống lại được. chứng bệnh nhi được bồi bổ cơ thể giúp cho cơ thể khôi phục, tăng cường tình trạng thiếu máu, thiếu sắt quá lâu.

Một năm trước, bé Nguyên được chẩn đoán thiếu máu, thiếu sắt, phải bổ sung sắt quá lâu song không tăng cường. Bé từng truyền máu bổ sung vào đầu năm 2023.

Bác sĩ Trọng cho rằng bé có túi thừa bẩm sinh nhưng mà gia đình không biết. Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt quá lâu có thể do viêm túi thừa gây nên xuất huyết rỉ rả. Tiêu máu lẫn trong phân nên gia đình không phát hiện được.

Túi thừa Meckel xuất hiện từ tuần thứ 5-7 thai kỳ. Trong quá trình tiến triển của bào thai, ống noãn hoàng nối thai nhi với túi noãn hoàng. Khi ống thoái hóa không đúng cách, thành ruột non sẽ tạo thành túi thừa Meckel.

Theo bác sĩ Trọng, túi thừa Meckel xảy ra ở trong vòng 2% dân số, là thất thường bẩm sinh thường gặp nhất của đường tiêu hóa, thường gặp nhất ở trẻ dưới hai tuổi. chứng bệnh hầu như không gây nên hại cho sức khỏe, không có triệu chứng nên thường không dễ dàng được phát hiện hoặc nhầm lẫn với các chứng bệnh viêm loét dạ dày, ruột thừa…

Triệu chứng viêm túi thừa ở trẻ nhỏ được báo cáo có dấu hiệu tắc ruột chiếm 46,7%, xuất huyết tiêu hóa 25,3% và viêm 19,5%. Một người có túi thừa Meckel có nguy cơ gặp tác hại từ 4 tới 6% trong đời.

Bác sĩ Trọng khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ có triệu chứng đau đớn bụng, đi ngoài ra máu, mệt, xanh xao nên đi kiểm tra sớm để được chẩn đoán chứng bệnh, điều trị sớm.

Tuệ Diễm

* Tên người chứng bệnh đã từng được thế đổi

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.