Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

“Chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi. Vừa sinh con đầu lòng được ba tháng và hiện tại búi trĩ của em đã to bằng hạt ngô, cực vướng víu và khó chịu, mỗi lần đi đại tiện em thấy đau lắm. Bác sĩ bảo em do mang thai với sinh con nên bị bệnh trĩ, vậy em không biết sau khi sinh con xong thì bệnh trĩ có thể tự khỏi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.” Thanh Hoa (Thành phố Vinh, Nghệ An).

Bệnh trĩ có tự hết không

 

Chào chị Hoa!
Mang thai và sinh con là một trải nghiệm tuyệt vời, mang lại hạnh phúc lớn lao cho người phụ nữ. Trong quá trình mang thai, với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ làm yếu đi các thành tĩnh mạch và áp lực phát triển của thai nhi dồn xuống khu vực hậu môn là những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Chúng tôi hiểu những đau đớn và khó chịu mà chị đang phải chịu đựng: Các búi trĩ nội to bằng hạt ngô thường trực sa ra bên ngoài hậu môn, gây vướng víu và khó chịu, thậm chí là đau đớn. Cảm giác này sẽ đeo đẳng chị trong bất cứ hoạt động thường nhật nào, cản trở sinh hoạt cá nhân và sinh hoạt tình dục.

Xem thêm:

> Đi ngoài ra máu là bệnh gì

> Khí hư ra nhiều sau khi sinh

Bệnh trĩ có tự hết không?

Chị Hoa thân mến! Bất kì một vấn đề sức khỏe nào phát sinh ở người mà mong nó tự khỏi là khó, bệnh trĩ cũng vậy. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh trĩ có thể tự khỏi mà không cần đi khám chữa tại các cơ sở chuyên môn nếu:
– Bệnh nhân mới mắc trĩ: Bệnh trĩ ở cấp độ 1 hoặc giai đoạn đầu của cấp độ 2 với các triệu chứng như cảm giác ngứa ngáy hậu môn, chảy máu và khó khăn khi đi đại tiện; các búi trĩ chưa xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện khi bệnh nhân cố rặn.
– Bệnh nhân cần phải thay đổi các thói quen sinh hoạt và làm việc không tốt để ngăn chặn trĩ phát triển. Bên cạnh đó, việc kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp hoặc tìm đến các bài thuốc dân gian tự điều trị tại nhà nhằm hướng đến mục đích tăng cường sức khỏe tĩnh mạch hậu môn, phục hồi bệnh lý như cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Đối với câu hỏi của chị Hoa: Bệnh trĩ có thể tự khỏi được không? Bác sĩ phòng khám trĩ sẽ giải đáp như sau: Bệnh trĩ tự khỏi là khó. Đặc biệt trong hoàn cảnh cụ thể của chị: Các búi trĩ đã to bằng hạt ngô và thường trực lòi ra ngoài hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân. Với các dấu hiệu này, thì bệnh trĩ của chị đã ở mức độ nặng, cấp độ trĩ có thể là cấp độ 3 hoặc 4, để bệnh trĩ tự khỏi trong giai đoạn này là không thể.

Hiện tại, y học có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ và để chữa khỏi trĩ là không khó. Nhưng điều trị trĩ ở giai đoạn nặng thì chỉ có thể tiến hành “cắt trĩ”. Trước mắt, chị nên sớm liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để chữa bệnh càng sớm càng tốt. Bệnh trĩ để càng lâu không chỉ kéo dài sự khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như: Thiếu máu, nghẹt trĩ, nhiễm trùng hậu môn và xảy ra các bệnh lý khác ở đường hậu môn trực tràng.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám bệnh trĩ cho câu hỏi “Bệnh trĩ có tự khỏi được không?” của chị Hoa. Nếu chị còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ lại với bác sĩ phòng khám hoặc truy cập viemcotucung.net để biết thêm thông tin chi tiết. Chào chị!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.