Béo phì mang thai có nguy hiểm không?

Tôi 29 tuổi, cao 1,6 m, nặng 69 kg, béo phì mang thai có nguy hiểm không? (Hà Linh – TP HCM).

Trả lời:

Bất kỳ phụ nữ nào khi muốn mang thai đều nên đi kiểm tra tiền sản để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bởi lẽ những thất thường trong thai kỳ có thể xảy ra với bất kỳ thai phụ nào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai trong khi đang mắc phải thừa cân, béo phì thì nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe từ nhẹ tới nặng có thể cao. Cụ thể:

Tăng huyết áp thai kỳ: Huyết áp cao bắt đầu trong nửa sau của thai kỳ được gọi là tăng huyết áp thai kỳ, có thể dẫn tới các tác hại nghiêm trọng cho thai phụ.

Tiền sản giật: Tiền sản giật là một kiểu tăng huyết áp thai kỳ nghiêm trọng thường xảy ra vào nửa sau của thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh con. Tình trạng này có thể khiến cho thận, gan của người phụ nữ mắc phải suy. Trong một tỷ lệ hiếm hoi, co giật, đau đớn tim và đột quỵ có thể xảy ra. Các rủi ro không không khác gồm có các vấn đề với nhau thai và vấn đề về tăng trưởng cho thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ: Nồng độ glucose (đường huyết) cao trong thai kỳ tiến hành tăng nguy cơ sinh non rất lớn. Điều này cũng tiến hành tăng nguy cơ sinh mổ. Phụ nữ từng mắc phải tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường cao hơn trong tương lai, em bé sinh ra cũng vậy.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn: Ngưng thở khi ngủ là tình trạng một người ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ. Khi mang thai, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây nên mệt mỏi, tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tăng huyết áp, tiền sản giật và vấn đề về tim, phổi.

Phụ nữ béo phì muốn mang thai cần phải kiểm soát cân nặng và sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Phụ nữ béo phì muốn mang thai nên phải kiểm soát cân nặng và sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Dị tật bẩm sinh: Trẻ sinh ra từ những phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh cao hơn như dị tật tim và dị tật ống thần kinh (NTDs).

Các vấn đề với xét nghiệm chẩn đoán: Có quá nhiều hoạt chất béo trong cơ thể có thể khiến cho bạn không dễ xuất hiện một vài vấn đề về giải phẫu của thai nhi khi kiểm tra siêu âm. Việc kiểm tra nhịp tim của thai nhi trong quá trình chuyển dạ cũng có thể không dễ khăn hơn nếu mẹ mắc phải béo phì.

Hội chứng Macrosomia: Trong tình trạng này, thai nhi lớn hơn thông thường. Điều này có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc phải thương trong khi sinh. Ví dụ, vai của thai nhi có thể mắc phải kẹt lại khi bé sinh thường. Macrosomia cũng tiến hành tăng nguy cơ sinh mổ. Trẻ sơ sinh có quá nhiều hoạt chất béo trong cơ thể có nguy cơ mắc phải béo phì sau này cao hơn.

Sinh non: Các vấn đề sự liên quan tới béo phì của phụ nữ, ví dụ như tiền sản giật, có thể dẫn tới sinh non được chỉ định về mặt y tế. Điều này tức là em bé được sinh sớm vì một tại sao y tế. Trẻ sinh non không tiến triển đầy đủ như trẻ sinh sau tuần thứ 39 của thai kỳ. Kết quả trẻ sinh non có nguy cơ mắc vấn đề sức khỏe ngắn hạn, dài hạn.

Thai chết lưu: Chỉ số BMI của phụ nữ càng cao, nguy cơ thai chết lưu càng lớn.

suy giảm cân trước khi mang thai là cách tốt nhất để suy giảm nguy cơ mắc các vấn đề do béo phì trong thai vì. Khi bạn chỉ suy giảm một vài lượng cân nhỏ cũng có thể gia tăng sức khỏe tổng thể, mở đường cho một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Theo đó, bạn nên thực hiện suy giảm cân trước khi mang thai. Chị em nên đi kiểm tra dinh dưỡng để được phản hồi toàn diện tình trạng dinh dưỡng, thiếu thừa hoạt chất gì và tư vấn chế độ ăn phù hợp. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tư vấn chế độ vận động khoa học, hỗ trợ bạn suy giảm cân, tăng cườngsức khỏe. một vài hình thức vận động vừa phải mà bạn có thể tham khảo gồm có: đi xe đạp, đi bộ nhanh trong 60 phút hoặc vận động mạnh (chạy bộ, bơi vòng hoặc tập nặng trên sân) trong 30 phút, mỗi tuần 3-5 lần.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha
Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.