Bí quyết cường tráng của người phái mạnh 70 tuổi

TP HCMKết thúc buổi tập, ông Phan Thanh Liêm đứng trước gương ngắm từng múi cơ, gật gù vì vẫn giữ được hình thể cân đối ở tuổi xế chiều.

“đã từng thành thói quen, cứ sau mỗi buổi tập, tôi lại ngắm các khối cơ vận động, từ đó điều chỉnh cho đúng, vừa tăng khoái cảm tập luyện vừa nhắc nhở nên giữ gìn ‘tài sản’ sức khỏe này”, ông Liêm nói, hôm 21/11.

Nhìn bề ngoài, nhiều người không nghĩ ông Liêm đã từng ở tuổi gần “thất thập cổ lai hy”. Có người đoán ông chỉ ngoài 50, thậm chí 40. Nhiều lần đi tập, ông khiến cho tất cả người trầm trồ bởi vóc dáng 1,75 m, nặng 89 kg, hai bắp tay chắc nịch, cơ bắp nổi cuồn cuộn, “một nhịp nhấc bổng quả tạ 70-80 kg”. Ông cho rằng, dù đổi nhiều phòng tập, ông vẫn luôn là vị khách lớn tuổi và nổi bật nhất trong đám đông. Bất nhắc trời mưa gió, cứ 6h sáng, ông có mặt, khởi động kỹ càng Tiếp đó bắt tay vào rèn luyện.

Hiện, ông sống tại TP HCM cùng vợ (64 tuổi) cũng rất yêu thể thao. Ngoài thời gian ở phòng tập, hai vợ ông xã ông đạp xe, đi bộ và du lịch để tận hưởng tuổi già.

Hình ảnh hiện tại của ông Phan Thanh Liêm, cao 1,75 m, nặng 89 kg. Ông hiện sống tại TP HCM cùng vợ và các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Phan Thanh Liêm, cao 1,75 m, nặng 89 kg. Ông hiện sống tại TP HCM cùng vợ và các con. Ảnh: Nhân vật đem đến

Ông Liêm tham gia câu lạc bộ quyền anh từ năm 17 tuổi, chủ yếu tự tìm hiểu và học hỏi từng ngày. Dần dà, chàng trai trẻ phát hiện các nhóm cơ sắc nét, rắn chắc hơn Tiếp đó tự động viên “phải thay thế đổi chủ yếu mình”.

Khi cơ thể thích nghi với cường độ cao, ông chuyển sang tập gym để có vóc dáng lý tưởng hơn, “tương tự diễn viên điện ảnh nước ngoài”. Theo ông, ba tháng đầu, cơ thể dễ thay thế đổi nhất tuy vậy cũng là thời điểm nản chí nhất. Sau 6 tháng, người tập dần quen thì bắt đầu mắc phải chững cân, do đó nên tiếp tục nhẫn lại tập luyện kèm chế độ sinh hoạt khoa học, hạn chế chấn thương thì mới giữ thành quả.

“Muốn theo đuổi gym, bạn phải nhẫn lại và bắt đầu ngay khi có suy nghĩ muốn thay thế đổi, thay thế vì nghĩ ‘nốt hôm nay thường hay là để ngày mai'”, ông nói.

Trước đây, ông thường thức dậy vào lúc 6h và đi bộ một tiếng trong công viên gần nhà. Sau đó, ông tới phòng gym tập thêm hai tiếng và livestream nói chuyện với tất cả người. Ngoài ra, ông còn đạp xe, tập bơi, lái môtô.

Ông cho rằng, tập gym đúng cách rất không dễ dàng, giữ cho cơ bắp khỏe suốt hàng chục năm càng không dễ dàng hơn. Bí quyết đầu tiên của ông Liêm trong việc giữ niềm đam mê tập luyện là thực hành những bài tặp căn bản. Hầu như mấy chục năm, người phái mạnh chỉ tập những bài ngực, bụng, tập tay, chân, nâng tạ, đu xà.

“Bí quyết là phải học cách hít thở thật sâu, căng lồng ngực, hít bằng mũi và Tiếp đó thở ra bằng miệng. Nhờ đó không mắc phải hụt hơi, tập cũng dẻo dai hơn”, ông Liêm nói.

Quy tắc thứ hai là không bỏ tập, “nếu nghỉ, cơ bắp nhão ra, tất cả công sức trước đó trở về số không. Tuy nhiên, ông cũng hạn chế những động tác tác động tới xương khớp hoặc bài tập quá không dễ dàng, ưu tiên bài tập giãn cơ.

“Quy luật tạo hóa là ai cũng phải già đi, tôi cũng tự số lượng sức mình, đi tập để vui, khỏe, có ích chứ không để thể hiện thường hay thi đấu”, ông nói. Vợ ông cũng thường xuyên nhắc nhở ông xã tập luyện cẩn trọng, không gắng sức.

Quy tắc thứ ba là chế độ ăn sạch, khoa học. Ở tuổi này, ông không quá nghiêm ngặt, chỉ hạn chế hoạt chất kích thích, rượu bia và ăn bên ngoài. Mỗi bữa, ông ăn nhiều rau củ quả, hạn chế dầu mỡ, hoạt chất béo.

“Khi ra đường, tất cả người thường hay trêu tôi là ‘gừng tươi càng nhiều tuổi càng cay’, ’70 tuổi mà ngon lành quá’, tôi vui, về lại tiếp tục tập”, ông nói và thêm rằng chưa bao giờ xuất hiện mình già, trừ khi soi gương, nhìn xuất hiện nếp nhăn trên mặt. Đặc biệt, nhiều năm qua, ông chưa từng dùng tới một viên thuốc thuốc kháng sinh thường hay tới phòng xét nghiệm.

Hình ảnh chàng trai Phan Thanh Liêm năm 17 tuổi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hình ảnh chàng trai Phan Thanh Liêm năm 17 tuổi. Ảnh: Nhân vật đem đến

Với kinh nghiệm hơn 50 năm, ông nói gym là môn thể thao dành cho tất cả tất cả người, “người gầy có thể tăng cân, người mập cũng có thể suy yếu hoặc chỉ tập cho khỏe, hạn chế đau đớn ốm”. Tuy nhiên, gym đòi hỏi tính nhẫn lại, muốn đẹp thì nên thời gian gây nên dựng. Ông cho rằng, không phải gập bụng nhiều là bụng sẽ 6 múi, thường hay muốn suy yếu đùi là chỉ tập đùi, mà nên xen kẽ các buổi tập. Người trẻ bận rộn, nên chia thời gian hoặc tập 3-4 buổi một tuần. Nếu không tới phòng tập, bạn có thể đạp xe, bơi lội, chạy, đá bóng, chơi cầu lông…, ông Liêm lưu ý.

“Nếu bạn dành vài năm theo đuổi một môn thể thao thì có thể xuất phát từ sở thích, giữ được chục năm là đam mê, còn vài chục năm thì thành thói quen, không thể thiếu. Lúc này, bạn tự khắc biết cách tập cho đúng và hữu hiệu”, ông chia sẻ.

Ngoài tập gym, ông đạp xe hoặc chạy bộ để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài tập gym, ông đạp xe hoặc chạy bộ để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai. Ảnh: Nhân vật đem đến

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.