Bí quyết giúp cho dân Vùng Xanh tại Mỹ sống lâu

MỹNgười dân Loma Linda, một trong những Vùng Xanh (Blue Zones) thế giới, sống lâu hơn cư dân khu vực không tương tự trong nước trung bình 10 năm nhờ ăn ít thịt và thường xuyên thư giãn, sống trong không gian xanh.

Loma Linda, nơi chỉ có hơn 25.000 người, nằm cách Los Angeles tầm khoảng một giờ di chuyển về phía đông, là Vùng Xanh duy nhất của Mỹ. Tại đây, tất cả người thường sống lâu hơn dân số còn lại trong nước trung bình tầm khoảng một thập kỷ. Đây là điều khiến cho Loma Linda trở nên đặc biệt.

Blue Zones, còn gọi Vùng Xanh, là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó, môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không mắc phải ô nhiễm nhờ sự giữ an toàn của cộng đồng và hàng đầu quyền địa phương. Vùng Xanh còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối. Hiện trên thế giới có 5 vùng xanh gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ).

tầm khoảng 9.000 cư dân của Loma Linda là người Cơ Đốc, ưu tiên ăn uống dựa trên thực vật, tập thể dục thể thao thường xuyên, ủng hộ tính cộng đồng và thúc đẩy thói quen sinh hoạt không stress. Đó cũng là tất cả tính hàng đầu của một thói quen sinh hoạt Vùng Xanh.

Nhiều cư dân Loma Linda thích chế độ ăn dựa trên thực vật. Do đó, đậu đen, các loại hạt và bơ là thành phần hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng của họ. Những “siêu thực phẩm” này cũng là nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn không tương tự của Vùng Xanh. Nhà nghiên cứu Dan Buettner từng nói với Insider rằng ở mỗi Vùng Xanh, họ ăn tầm khoảng một cốc đậu mỗi ngày và ông tin rằng “siêu thực phẩm” duy nhất trên thế giới là đậu.

Ngoài ra, nhiều người Loma Linda không uống rượu. Điều này không tương tự với các nhóm SuperAger (những người sống lâu nhất thế giới). Chẳng hạn những nhóm người này ở Sardinia (Italy) và Ikaria (Hy Lạp) thường thích thưởng thức một ly rượu vang.

Mặc dù rượu vang có thể có những đặc tính chống oxy hóa và giúp cho giao tiếp xã hội cũng như suy yếu stress, tuy vậy những bằng chứng cho xuất hiện rằng bất kỳ số lượng rượu nào cũng không tốt cho sức khỏe.

Cư dân Loma Linda, tương tự như các khu vực Vùng Xanh không tương tự, rất có tính cộng đồng. Họ chia sẻ những bữa tối potluck (mỗi người góp một món ăn) thịnh soạn có nguồn gốc thực vật và giao lưu tại nhà thờ. Mặt không tương tự, trung tâm thể dục thể thao của Đại học Loma Linda mở cửa miễn phí cho tất cả cư dân nơi đây, gồm có cả các chương trình về chế độ ăn kiêng và tập thể dục thể thao.

NBC News đưa tin người dân nơi đây cũng được khuyến khích dành thời gian ở ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành. Sau bữa tối potluck, các gia đình thường đi dạo trong thiên nhiên. Các chuyên gia khuyến khích cùng với chế độ dinh dưỡng, tập luyện, những yếu tố kiến tạo nên tuổi thọ ở Vùng Xanh là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành, cảnh quan thoáng đãng.

Mỹ Ý (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.