Bí quyết ngủ ngon cho người chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều chỉnh tư thế nằm ngủ, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và massage có thể giúp cho người mắc thoái hóa đốt sống cổ suy yếu đau đớn tức, trằn trọc mỗi đêm.

Theo Mayo Clinic, thoái hóa đốt sống cổ (cột sống cổ) là tình trạng các đĩa đệm cột sống và sụn khớp ở cổ gặp phải hao mòn, mất nước và co lại do tuổi tác. Theo thời gian, các đĩa đệm mỏng dần và mất nguy cơ chống sốc, thực hiện tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Khi cột sống cổ gặp phải thoái hóa, người chứng bệnh thường cảm xuất hiện đau đớn tức tại cổ, từ âm ỉ trước hết tới dữ dội về sau, không dễ xoay cổ thường cúi đầu, thậm chí kèm theo đau đớn vai gáy, cánh tay. Cơn đau đớn thường tăng nặng về đêm, thực hiện cho người chứng bệnh trằn trọc, không dễ chịu, mất ngủ. Nếu không gia tăng sớm, chứng bệnh sẽ thực hiện cho cơ thể suy nhược, uể oải, lo lắng, thiếu tỉnh táo. Nghiên cứu cho xuất hiện, hơn 85% người trên 60 tuổi mắc thoái hóa đốt sống cổ, thường xuyên đau đớn tức, trằn trọc vì mất ngủ mỗi đêm.

Tư thế ngủ sai sẽ khiến người bệnh thoái hóa đốt sống cổ càng khó ngủ. Ảnh: Shutterstock

Tư thế ngủ sai sẽ thực hiện cho người chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ càng không dễ ngủ. Ảnh: Shutterstock

Để có giấc ngủ tin cậy khi gặp phải thoái hóa đốt sống cổ, người chứng bệnh cần thiết phải điều chỉnh tư thế ngủ, sắp xếp không gian ngủ phù hợp, massage vùng cổ, chườm nóng hoặc chườm lạnh, xây dựng chế độ ăn, bổ sung dưỡng dinh dưỡng phù hợp.

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi, chuyên gia cao cấp về chăm sóc sức khỏe giới tính, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho người thoái hóa đốt sống cổ, vì tư thế này giúp cho giữ các đường cong tự nhiên của cột sống, hạn chế đè nén dây thần kinh. Người chứng bệnh nên dùng gối ngủ mỏng để kê đầu, ngoài ra có thể kê một chiếc gối xốp, đàn hồi tốt bên dưới cổ và chân, hỗ trợ nâng đỡ các đốt sống và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn.

Người chứng bệnh cũng có thể nằm nghiêng để giữ đầu ở tư thế trung hòa, cằm thẳng về phía trước. Trường hợp nằm nghiêng, người chứng bệnh nên kê một chiếc gối đủ cao để giữ cổ ở tư thế dễ chịu, tuy nhiên thấp tới mức tai gặp phải ép về phía vai. Để thoải mái hơn, có thể kê thêm gối giữa hai chân – giúp cho giữ cho cột sống thẳng hàng. Khi nằm, nên giữ phần thân người tạo góc 120 độ với giường, không nằm nghiêng góc 90 độ hoặc nhỏ hơn (như kiểu con tôm) vì có thể gây nên đè nén, tăng áp lực lên các khớp.

Chêm thêm gối dưới cổ và đầu gối khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sẽ hỗ trợ nâng đỡ và giảm đau cho khớp. Ảnh: Shutterstock

Chêm thêm gối dưới cổ và đầu gối khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sẽ hỗ trợ nâng đỡ và suy yếu đau đớn cho khớp. Ảnh: Shutterstock

Nếu đang phải đối mặt với chứng đau đớn cổ, người chứng bệnh nên tránh nằm úp, bởi tư thế này thực hiện cho đầu sẽ gặp phải ép sang một bên trong suốt đêm, thực hiện cho cổ gặp phải lo lắng, cơn đau đớn dễ tăng nặng và thậm chí gây nên không dễ thở khi ngủ.

Ngoài quan tâm tư thế ngủ, người chứng bệnh cần thiết phải dành thời gian để sắp xếp không gian phòng ngủ thoải mái. Nếu gối nằm từng cũ và không phù hợp, hãy thay thế thế bằng chiếc gối có độ đàn hồi tốt hơn. Ưu tiên dùng nệm cứng thay thế vì nệm quá mềm.

Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tối và thoáng mát. Người gặp phải thoái hóa đốt sống cổ nên hạn chế nằm máy lạnh, thay thế vào đó dùng quạt điện và gió tự nhiên để không khí tuần hoàn tốt hơn và suy yếu cơn đau đớn. Tiến sĩ Lê Thúy Tươi lưu ý, không nên để gió quạt thổi thẳng trực tiếp vào người, nhất là vùng mặt, gáy, cổ vì có thể gây nên cứng cổ, đau đớn cơ khi thức dậy.

Mỗi người cũng cần thiết phải tránh các thói quen không tốt cho đốt sống cổ như vận động quá sức, vặn cổ, kẹp điện thoại giữa tai và vai, uống nhiều rượu bia… Nếu đau đớn tức, người chứng bệnh có thể thực hiện massage nhẹ nhàng, chườm nóng/ chườm lạnh lên vùng vai gáy để suy yếu cơn đau đớn cấp tính.

Về menu uống, người gặp phải thoái hóa cột sống cổ nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi như sữa, cá, các loại rau màu xanh đậm…, omega-3 có trong các loại hạt, cá béo, quả bơ…, collagen như thịt gà, cá hồi, nước hầm xương, lòng trắng trứng…, các nhóm vitamin A, B12, C, D, K…

Đặc biệt, để suy yếu đau đớn, thực hiện trễ quá trình thoái hóa, người chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể bổ sung thêm các dưỡng dinh dưỡng chuyên biệt cho khớp như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… Tiến sĩ Lê Thúy Tươi chia sẻ, đây là các thảo dược giúp cho điều hòa miễn dịch, suy yếu sản sinh các yếu tố gây nên viêm, tăng cường tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, nhờ đó hỗ trợ suy yếu đau đớn do thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và thoái hóa khớp nói chung, giúp cho xương khớp thêm chắc khỏe, dẻo dai.

Oanh Ngô

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.