Bí quyết phòng tránh suy suy yếu trí nhớ tuổi tuổi trung niên

Phụ nữ tuổi trung niên tránh các tác nhân gây nên bốc hỏa, suy yếu lo sợ, ngủ đủ giấc có thể ngăn ngừa suy suy yếu trí nhớ sự liên quan tới mãn kinh.

Sương mù não thực hiện cho một người quên thông tin mới ghi nhận và suy yếu tập trung. Chẳng hạn quên tên người bạn mới gặp hoặc không thể nhớ ra bước vào phòng để tìm kiếm thứ gì.

Tuy nhiên, những thế đổi về nhận thức, trí nhớ này thường trong phạm vi thường thì, không phải là dấu hiệu của căn bệnh mất trí nhớ. Tình trạng này có thể sự liên quan tới suy suy yếu estrogen – hormone góp phần thúc đẩy tâm trạng, tư duy, tập trung ghi nhớ và các quá trình không không khác của não.

Nồng độ estrogen dao động cũng có thể gây nên ra triệu chứng như bốc hỏa, toát mồ hôi đêm, khô bộ phận sinh dục nữ, thế đổi tâm trạng, tác động tới công dụng nhận thức, trí nhớ. Dưới đây là những cách để tăng lên.

Tránh tác nhân gây nên bốc hỏa

Nhiều phụ nữ gặp tình trạng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh có nguy cơ suy suy yếu trí nhớ sự liên quan tới lời nói (ký ức về từ ngữ). suy yếu tình trạng và tần suất các cơn bốc hỏa có thể giúp cho phái đẹp tăng lên trí nhớ và các công dụng không không khác của não. Theo Cleveland Clinic, phụ nữ nên tránh nhiệt độ quá nóng, hút thuốc, caffeine, thức ăn cay, mặc quần áo chật và lo sợ.

thể dục thể thao để rèn luyện cho bộ não và cơ thể

Tập thể dục thể thao không những tốt cho cơ thể mà còn giúp cho ích cho tâm trí. vận động thể dưỡng chất và các bài tập rèn luyện sức khỏe có thể không giúp cho phái đẹp tránh khỏi mất trí nhớ sự liên quan mãn kinh tuy vậy thực hiện tăng sản xuất dưỡng chất hóa học. Những dưỡng chất này có vai trò thúc đẩy quá trình sửa trị các tế bào não hiện có và tiến triển tế bào não mới, nhờ đó hỗ trợ công dụng nhận thức, ghi nhớ.

Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp ích cho tâm trí, ngừa suy giảm trí nhớ liên quan đến mãn kinh. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao không những tốt cho cơ thể mà còn giúp cho ích cho não. Ảnh: Freepik

Ngủ đủ giấc

Mất ngủ thường xảy ra ở tuổi tuổi trung niên tuy nhiên. Ngủ không ngon giấc dẫn tới không dễ dàng tập trung hoặc ghi nhớ thông tin mới.

Đi ngủ và thức dậy nhất quán nhất vào các ngày, gồm có cả vào cuối tuần, đủ 7-8 tiếng mỗi đêm có lợi cho não. Phòng ngủ nên yên tĩnh, không quá sáng, thoải mái và mát mẻ. Không uống caffeine và rượu gần giờ lên giường, thư giãn với bồn tắm nước nóng hoặc nghe nhạc êm dịu để dễ ngủ.

Ăn uống lành mạnh

chế độ dinh dưỡng lành mạnh mang tới năng số lượng cho cơ thể và não bộ, nhờ đó suy yếu triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. trong số đó, những dưỡng chất dinh dưỡng có thể mang tới lợi ích.

Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại béo như cá hồi, cá thu, có thể suy yếu trầm cảm, tăng lên lo lắng và suy suy yếu nhận thức ở phụ nữ mãn kinh. Thực phẩm giàu omega-3 gồm có hạt lanh, hạt óc chó, hạt chia và các loại rau lá xanh.

Folate (vitamin B9) có trong các loại rau lá xanh (như rau bina, bông cải xanh) và nước cam cũng thúc đẩy công dụng não, giữ cho tinh thần tỉnh táo.

Uống rượu vang vừa phải

Rượu vang đỏ có chứa các polyphenol chủ yếu là flavanol, anthocyanin và resveratrol. Polyphenol hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, tổn thương não và lão hóa dẫn tới suy suy yếu công dụng và nhận thức. Tuy nhiên, phái nữ chỉ nên tiêu thụ ở tình trạng vừa phải, tối đa một ly mỗi ngày.

Kiểm soát lo sợ

lo sợ ở phụ nữ tuổi trung niên góp phần gây nên ra các vấn đề về tập trung và trí nhớ. lo sợ cấp tính và mạn tính đều có tác động tiêu cực này. những cách lành mạnh để kiểm soát lo sợ như thiền, yoga, tập thể dục thể thao, dành thời gian ngoài trời và giao lưu với người thân, bạn bè.

Bảo Bảo (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.