Bí quyết sống thọ của cụ bà 106 tuổi lên bìa Vogue

PhilippinesCụ bà Apo Whang-Od thường ăn uống hữu cơ, hít thở không khí trong lành, chăm chỉ lao động, giữ tâm lý bình tĩnh, tinh thần tích cực.

Apo Whang-Od là một huyền thoại sống tại Philippines, người từng góp phần gìn giữ batok, loại hình nghệ thuật xăm mình truyền thống của bộ lạc Kalinga, có lịch sử nhiều thế kỷ. Ở tuổi 106, Whang-Od được mời chụp ảnh bìa cho tạp chí thời trang Vogue. Trong ảnh, bà vẫn giữ được thần sắc khỏe khoắn, tỉnh táo. Bà cũng là người mẫu già nhất được lên bìa tạp chí danh tiếng này.

Dù được xem là người cuối cùng giúp cho bảo tồn văn hóa xăm mình batok, cụ bà Whang-Od không phải người già nhất ở bộ lạc Kalinga. Cháu gái của cụ bà, Estella Palangdao, cho rằng việc người Kalinga sống tới hơn 100 tuổi là điều rất thường thì. Khi một ai đó trong bộ tộc vượt mốc tuổi này, tên của họ được lấy để đặt cho những đứa trẻ trong làng như cách để vinh danh.

Ở lứa tuổi cao, bà Whang-Od vẫn có thể tiến hành ruộng, chăm sóc con cháu, lao động nhà, cho gia cầm ăn, thỉnh thoảng tản bộ ra vào làng. Bà tiếp tục tiến hành công việc xăm mình, nhận tới 60 khách mỗi ngày. Trong buổi phỏng vấn với truyền thông, bà từng chia sẻ bí quyết để sống thọ và có sức khỏe dẻo dai.

Ăn uống hữu cơ và ăn chay

Whang-Od chia sẻ gia đình bà không bao giờ dùng hóa hoạt chất với các loại thực phẩm, chỉ cắt hoa hướng dương dại tiến hành phân bón.

đi kèm với rau tự trồng, người Kalinga đôi lúc ăn cả các loại rau dại, mọc như cỏ. Họ thậm chí sử dụng cả những loài thực vật kỳ lạ như cỏ dại Amorseco, xào với ít nước, muối, thêm hành tây xắt nhỏ.

“song gần đây, chúng tôi bắt đầu cho gia cầm ăn những loại cám, vì vậy tuổi thọ của tất cả người có thể thấp hơn trước”, Estella nói.

Whang-Od và những người già tại Kalinga chủ yếu ăn chay. Bà hiếm khi ăn cá và các loại hải sản. Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt hoặc khi gặp phải ốm, bà thường nhờ con cháu nấu món thịt lợn đơn giản với muối và nước.

Không khí trong lành và nước sạch

Bà Whang-Od trưởng thành trong môi trường miền núi với những dòng suối và nước sông trong lành. Kalinga là ngôi làng trù phú, màu mỡ với các loại thực vật, gồm cả nấm mọc tự nhiên. Dân làng sử dụng chúng như loại thảo dược. chủ yếu mình Apo Whang-Od không có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu.

Theo nghiên cứu Chỉ số tin cậy Cuộc sống (AQLI) từ Đại học Chicago, Mỹ, sống tại khu vực không khí trong lành có thể giúp cho người dân thêm 5 năm tuổi thọ so với các khu vực ô nhiễm nhất thế giới và hơn 2 năm với nơi không tương tự trên toàn cầu.

Nghiên cứu của Đại học Chicago cũng nhấn mạnh, chỉ cần phải đưa tình trạng ô nhiễm không khí tại những đô thị lớn Đông Nam Á như Bangkok về ngang mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dân tại các khu vực này có thể nếu để lâu tuổi thọ thêm 2-5 năm.

Cụ bà Apo Whang-Od trên bìa tạp chí Vogue, ngày 3/4. Ảnh: Vogue

Cụ bà Apo Whang-Od trên bìa tạp chí Vogue, ngày 3/4. Ảnh: Vogue

Tập thể thao bằng cách lao động chân tay

Từ nhỏ, người dân Kalinga từng được đào tạo để trở thành những lao động chăm chỉ. Nghề nghiệp thường gặp của họ khi trưởng thành là tiến hành khuân vác hoặc hướng dẫn viên du lịch. Số còn lại thường tiến hành nông nghiệp, phụ nữ có trách nhiệm gieo hạt, trong khi phái mạnh thu hoạch.

Estella cho rằng bà Whang-Od từng dành phần lớn cuộc đời mình tiến hành nông dân. Bà chỉ dừng việc trồng lúa khi bước sang tuổi 80, bắt đầu nổi tiếng và liên tục đón những lượt khách nước ngoài tới xăm mình. Cụ bà trăm tuổi thích xăm nghệ thuật hơn là tiến hành các công việc đồng áng vất vả. Tuy nhiên, Whang-Od vẫn nhanh nhẹn, khiêm tốn, bất chấp danh tiếng và địa vị của mình.

Thời gian rảnh, bà thích đi bộ trong vòng 30 phút lên xuống làng, băng qua những con suối và cánh đồng lúa hẹp. Điều này giúp cho Whang-Od có sức khỏe tim mạch tốt.

Giữ tâm lý bình tĩnh và tinh thần tích cực

Dù trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, Whang-Od vẫn luôn tích cực và bình tĩnh. Ở lứa tuổi cao, bà cởi mở khi thảo luận về cái chết, thậm chí cho du khách thăm quan trong vòng đất xây mộ sắp sẵn của chủ yếu mình và các nấm mộ tổ tiên ngay sau nhà.

Dù có số lượng tài sản lớn so với những người không tương tự trong bộ tộc, Whang-Od vẫn tìm xuất hiện niềm vui trong những điều nhỏ bé. Vật phẩm ưa thích của bà là những một thỏi son đỏ. Bà cũng có sở thích tặng son cho những người phụ nữ không tương tự.

Ở lứa tuổi 106, Whang-Od chưa bao giờ ngừng mơ ước và biến các giấc mơ thành hiện thực. Gần đây, bà từng xây dựng cho mình, cháu gái Estella và những người thân không tương tự những ngôi nhà mới, mua một chiếc xe hơi và xây bể bơi cho trẻ nhỏ.

tới nay, Whang-Od từng đào tạo trong vòng 90 người trong bộ lạc, chủ yếu là phụ nữ để tiếp nối di sản mà bà để lại. Mỗi học viên đều được phép lựa lựa chọn trường phái xăm mình ưa thích.

Thục Linh (Theo Philstar)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.