Bí quyết trẻ trung của người sống trên 100 tuổi

lao động chăm chỉ, tinh thần lạc quan, ý thức về mục đích sống và gắn kết cộng đồng giúp cho những người thọ 100 tuổi luôn trẻ trung và tỉnh táo.

Margaret Stretton, cựu chiến binh của tổ chức Lục quân nữ giới Anh, sống ở London, từng 100 tuổi song vẫn trẻ trung. Bà giải thích chủ yếu mình trẻ lâu là nhờ lao động cho một nhà thờ địa phương cho tới khi 99 tuổi. “Suối nguồn tuổi trẻ nằm ở chỗ tôi từng tìm được mục đích sống và những mối quan hệ bền chặt – tới từ công việc tình nguyện ở nhà thờ”, bà nói.

những người sống thọ trăm tuổi không tương tự cũng cho rằng thói quen sống tích cực, tập trung vào hiện tại giúp cho họ luôn trẻ trung. Trong khi những bậc cao niên không tương tự tin rằng họ trẻ lâu nhờ giữ các sở thích như vẽ tranh và viết lách.

Nhà biên kịch Norma Barzman, 102 tuổi, ở California, Mỹ, cho thấy việc theo đuổi các đam mê không tương tự nhau giúp cho bà mở rộng nhiều mối quan hệ trong cộng đồng. “Những người ở cùng lứa tuổi của tôi vẫn đang lao động, viết lách, vẽ tranh. Nhờ đó, họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều”, bà cho thường.

Biểu tượng thời trang 100 tuổi người Mỹ, Iris Apfel, cũng cho rằng niềm đam mê thiết kế thời trang và người mẫu từng giúp cho bà luôn hoạt bát và khỏe mạnh. “Cháy hết mình với các dự án bằng cách đặt cả trái tim và tâm hồn vào chúng từng giữ sự trẻ trung của tôi”, người phụ nữ nói.

Từng là nhà thiết kế nội thất và doanh nhân trong một thời gian dài, Apfel trở thành người mẫu ở tuổi 97. với bà, tuổi tác chỉ là con số. “Triết lý của tôi là sống ở hiện tại vì ngày hôm qua từng qua Sau đó, và bạn không biết liệu có ngày mai thường không. Do đó, bạn phải tận hưởng ngày hôm nay”, Apfel chia sẻ.

Iris Apfel, hiện nay 100 tuổi, trở thành người mẫu thời trang khi 97 tuổi. Ảnh: Ruven Afanador

Iris Apfel, hiện 100 tuổi, trở thành người mẫu thời trang khi 97 tuổi. Ảnh: Ruven Afanador

Các nghiên cứu về tuổi thọ cho xuất hiện, việc gắn bó với sở thích, công việc hàng ngày, gia đình và bạn bè giúp cho tăng nguy cơ sống lâu hơn ở người cao niên. Giới khoa học từng tìm hiểu các khu vực có nhiều người sống trên 100, thường còn gọi vùng xanh, gồm Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Icaria (Hy Lạp), Loma Linda ở California (Mỹ) và bán đảo Nicoya ở Costa Rica.

Họ rút ra kết luận những người sống trăm tuổi trong các cộng đồng này giữ mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ, sống gần gũi với gia đình và tin tưởng những người hàng xóm. Ở Okinawa, ý thức về mục đích sống được gọi là “ikigai”. Một nghiên cứu năm 2008, với 43.000 người Nhật Bản, cho xuất hiện những người sống không có “ikigai” nguy cơ tử vong vì căn bệnh tim cao hơn 60% so với người có mục đích sống này.

Các nghiên cứu không tương tự chỉ ra nồng độ hormone cortisol trong cơ thể của những người có mục đích sống thấp hơn. Cortisol giúp cho điều chỉnh cách cơ thể chúng ta phản ứng với lo lắng. Tuy nhiên, nếu nồng độ cortisol trong máu quá cao và giữ trong thời gian dài, có thể dẫn tới trầm cảm, căn bệnh tim mạch, tiêu hóa, trí nhớ và nguy cơ tập trung.

Một phân tích tổng hợp về 10 nghiên cứu riêng biệt mối quan hệ tới tổng cộng hơn 136.000 người cho xuất hiện sống có mục đích có thể giúp cho suy yếu 17% nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân của một người.

Tiến sĩ Gladys McGarey, 102 tuổi, tác giả của một cuốn sách về bí quyết trường thọ, nhấn mạnh ý thức về mục đích sống là chìa khóa của sự trẻ trung. Bà nói khi tất cả người tìm ra được trả lời “sống để tiến hành thế nào”, họ có nhiều nguy cơ sống gắn kết với cộng đồng hơn và đó là yếu tố quan trọng để họ có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Giữ cho đầu óc nhạy bén cũng rất quan trọng. Bernard Kalb, một cựu nhà báo ở Maryland (Mỹ), người qua đời ở tuổi 100 hồi tháng 1, luôn cập nhật các sự kiện thời sự, một thói quen mà ông giữ sau một thời gian dài tiến hành nghề đưa tin. “Tôi lướt qua các tờ báo mỗi sáng, gạch dưới những gì khẩn cấp nhất và cố gắng ghi nhớ chúng trong đầu”, Kalb nói.

Mặt không tương tự, giữ thái độ tích cực, bất nói khó khăn khăn như thế nào, cũng củng cố sức khỏe tinh thần, từ đó giữ cho bộ não khỏe mạnh và không mắc phải suy suy yếu nhận thức. Ida L Cheatham, một người giúp cho việc 103 tuổi ở Virginia, cho thấy sự oán hận sẽ tàn phá tâm trí. Cheatham khuyến cáo, nếu bạn xung đột với người không tương tự hoặc họ tiến hành sai điều gì đó, hãy thẳng thắn bày tỏ quan niệm của bạn, đừng để những vướng mắc nặng trĩu trong lòng.

Hồng Vân (Theo Daily Mail)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.