Biến chủng Covid JN.1 thống trị Mỹ

JN.1 hiện là biến chủng Covid tiến triển nhanh nhất, chiếm ưu thế tại Mỹ, với nguy cơ lây nhiễm lan cao hơn tất cả phiên bản virus trước đây.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, JN.1 gây nên ra hơn 44% số ca nhiễm mới trên toàn quốc, tăng so với mức 21,4% được báo cáo trước đó. CDC ước tính JN.1 vận động mạnh nhất ở các khu vực Đông Bắc, gồm New Jersey và New York. Tại đây, nó chiếm gần 57% số ca nhiễm.

JN.1 có nguồn gốc từ BA.2.86, biến chủng phụ của Omicron, được CDC theo dõi nhắc từ tháng 8. Nó sở hữu một đột biến không không khác biệt ở protein gai (chịu trách nhiệm xâm nhập và lây nhiễm nhiễm tế bào) và các đột biến tại những vùng không không khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố JN.1 là biến chủng nên quan tâm (VOI). JN.1 chứa các đặc tính di truyền tiến hành virus có nguy cơ lây nhiễm lan cao hơn, né tránh được hệ miễn dịch của cơ thể, không dễ dàng phát hiện khi xét nghiệm hoặc tiến hành cho căn bệnh nặng hơn. Trước đó, XBB.1.5, EG.5 cũng được WHO xếp vào nhóm VOI.

WHO chứng tỏ JN.1 không gây nên quá nhiều mối đe dọa với cộng đồng. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo các quốc gia nên lưu ý Covid-19 cộng với các nguồn căn bệnh không không khác trong mùa đông có thể tạo nên đợt dịch căn bệnh đường hô hấp, tác động tới hệ thống y tế.

Hình ảnh hiển vi điện tử của nCoV, màu cam. Ảnh:NIAID-RML

Hình ảnh hiển vi điện tử của nCoV. Ảnh:NIAID-RML

Tương tự, giáo sư Azeem Majeed, Trưởng Khoa Y tế dự phòng tại Imperial College London, nói các triệu chứng nhiễm JN.1 “tương tự các biến chủng không không khác”. Những triệu chứng này có thể tự thuyên suy nhược theo thời gian hoặc nên điều trị đơn giản. Tuy nhiên, nếu tiến triển các tình trạng nghiêm trọng hơn như không dễ dàng thở, người căn bệnh nên tới khu vực y tế.

“Với các biến chủng mới tiến triển từ BA.2.86, bạn không những gặp phải sốt, sổ mũi, đau đớn đầu, mất khứu giác mà còn có thể gặp phải tiêu chảy, đau đớn bụng”, bà nói thêm.

CDC chứng tỏ căn bệnh cúm cũng gia tăng trên các vùng khắp cả nước. tới nay, nước này ghi nhận ít nhất 5,3 triệu ca căn bệnh, 54.000 ca nhập viện và 3.200 ca tử vong do cúm. Tổng cộng có 14 trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ sự liên quan tới cúm được báo cáo trong mùa này.

Các chuyên gia lo ngại nhiều dịch căn bệnh đường hô hấp lây nhiễm lan đồng thời có thể tạo áp lực nặng nề lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế công cộng. CDC kêu gọi công chúng thực hiện các liệu pháp phòng ngừa như tiêm chủng đủ ba mũi Covid-19 và tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe nhằm làm suy nhược sự lây nhiễm lan của các căn bệnh truyền nhiễm.

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.