Bỏ điều trị, đánh cược sinh mạng

Hà NộiNhiều người đang điều trị tại trung tâm y tế có dấu hiệu sức khỏe ổn hơn nên tự quyết định xin về nhà hoặc ngưng điều trị tiếp, khi chứng bệnh chuyển xấu không thể cứu kịp.

Mới đây, một thai phụ 34 tuổi, thai 38 tuần, tới trung tâm y tế Phụ sản Hà Nội xét nghiệm do có các dấu hiệu như chuyển dạ. Bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán chưa tới lúc sinh nên cho thuốc kiểm soát cơn co, yêu cầu nằm viện theo dõi nhưng mà chị không đồng ý.

Thai phụ cho thấy nhà ở gần trung tâm y tế, chỉ mất 5-10 phút đi xe nên về nhà cho thuận tiện chăm sóc. Ngoài ra, gia đình muốn chọn lựa ngày đẹp sinh con để hợp tuổi bố mẹ, chị càng có tại sao không nằm viện theo yêu cầu bác sĩ. Thai phụ đề nghị được ký cam kết để về nhà, nhưng mà ê kíp điều trị kiên quyết không đồng ý.

Ngày 16/2, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, Khoa Sản chứng bệnh A4, trung tâm y tế Phụ sản Hà Nội, cho thấy may mắn cuối cùng người phụ nữ không về nhà, bởi nguy hiểm không thể lường hết. tại sao là chị chửa trên vết mổ cũ, cơn co nhiều nhưng mà không gây ra đau đớn bụng. “Nếu người mắc chứng bệnh về nhà, cơn co tới bất ngờ không thể kiểm soát thì nguy cơ suy thai, mất tim thai, thậm chí vỡ tử cung đe dọa tính mạng của hai mẹ con”, bác sĩ nói.

Tương tự, một phụ nữ mang thai 24 tuần dọa đẻ non, nhập viện cấp cứu. Sau khi sức khỏe ổn định, chị tự bỏ viện về nhà, cho rằng chưa thể sinh ngay. Sau đó, sức khỏe chuyển biến xấu, thai phụ quay lại cấp cứu, may mắn giữ được thai nhưng mà sức khỏe mẹ yếu, phải hồi sức tích cực.

Theo bác sĩ Đạo, có nhiều tại sao để một người tự ý bỏ viện, như gia đình còn con nhỏ, nhà xa, tốn kém điều trị. Ngoài ra, đa số người chứng bệnh không nhận thức được tình trạng nguy hiểm khi “tự chẩn đoán, tự kết luận chứng bệnh”, xuất hiện khỏe hơn là muốn về nhà. “Song, chứng bệnh lý từ diễn biến thông thường sang thất thường rất nhanh, nhiều khi không kịp trở tay, nguy hiểm tới tính mạng”, bác sĩ nói.

Hơn 10 năm điều trị người mắc chứng bệnh ung thư, bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 1, trung tâm y tế K, cho thấy số số lượng người mắc chứng bệnh tự ý bỏ ngang điều trị nhiều không đếm hết, tới khi nhập viện thì “vô phương cứu điều trị”. Như cụ ông 84 tuổi, tắc ruột, buồn nôn, sinh thiết phát hiện trực tràng thời kỳ muộn. Để điều trị, người mắc chứng bệnh cần thiết phải xử lý tắc ruột trước, tiếp đó thực hiện hậu môn giả và thủ thuật cắt u (nếu sức khỏe cho phép), hữu hiệu điều trị được bác sĩ tiên số lượng rất khả quan. Tuy nhiên, người mắc chứng bệnh sợ dao kéo, tốn kém phí nên không tiếp nhận điều trị. tầm 5 tuần sau, cụ ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh do vỡ ruột. Lúc này, người mắc chứng bệnh không thể can thiệp mổ cắt u, cũng không thể đóng hậu môn giả, suy kiệt do nhiều chứng bệnh lý. Sau hai tuần, người chứng bệnh qua đời.

thường người mắc chứng bệnh nữ, 53 tuổi, mắc phải ám ảnh với việc phải chờ đợi, xếp hàng và “thái độ” của y bác sĩ tại viện công nên tới hiệu thuốc gần nhà nhờ dược sĩ đoán chứng bệnh, kê đơn. Mỗi lần dược sĩ bán thuốc cho bà chỉ có hai loại suy giảm đau đớn paracetamol và chống viêm. Uống hết thuốc thì triệu chứng suy giảm, nhưng mà vài ngày sau tình trạng sưng nướu, có máu chân răng tái phát. Bà cho thấy “chỉ khi mắc chứng bệnh nặng, phải xét nghiệm chụp chiếu thì tới trung tâm y tế, còn xét nghiệm và mua thuốc bên ngoài cho nhanh, lại được phục vụ tốt”.

Nhiều trường hợp không tương tự sau khi chẩn đoán, tự ý bỏ về dùng thuốc nam, dẫn tới suy gan, thận yếu, nhiễm acid máu nghiêm trọng, phải điều trị hồi sức tích cực, lọc máu hỗ trợ nhiều lần, lở loét. Khi quay lại trung tâm y tế, tình trạng nặng cũng không thể can thiệp, chỉ dùng thuốc suy giảm đau đớn, nếu để lâu sự sống, thậm chí tử vong.

“Khuyến cáo và quy trình của bác sĩ không như người mắc chứng bệnh xin mỏi dù dựa trên thăm xét nghiệm lâm sàng một cách khoa học, nên nhiều người chọn lựa bỏ viện và đặt cược vào thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc”, bác sĩ nói.

Bệnh nhân xếp hàng chờ tới lượt khám tại Bệnh viện ung bướu TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

người mắc chứng bệnh xếp hàng chờ tới lượt xét nghiệm tại trung tâm y tế ung bướu TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tình trạng tự đoán chứng bệnh, kê đơn, bốc thuốc và bỏ ngang điều trị, không cần thiết phải thăm xét nghiệm từng tiếp diễn nhiều năm nay. Theo Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP HCM, nguyên nhân đầu tiên do người chứng bệnh xem nhẹ, coi thường tính mạng của mình hoặc người nhà.

Nhóm thứ hai là không tôn trọng nhân viên y tế, dễ bực dọc, cáu gắt, mất bình tĩnh nên không tiếp thu được ý kiến bác sĩ. Đặc biệt, nhóm tự nhận có hiểu biết về chứng bệnh hoặc thuốc nên không dễ trao đổi với bác sĩ, hoặc cho rằng chỉ định của bác sĩ chưa tốt bằng lời lưu ý chuyên gia không tương tự.

Ngoài ra, không dễ khăn kinh tế, địa lý, đi lại không dễ khăn, tâm lý ngại chờ đợi hoặc nghĩ môi trường sống không còn, có chạy điều trị cũng không thành cũng là tại sao thực hiện cho người mắc chứng bệnh dễ buông xuôi.

Theo phó giáo sư, hành động tự ý bỏ về thường tự ý bỏ thuốc, bỏ điều trị của người chứng bệnh là rất nguy hiểm, thậm chí “có thể đánh đổi bằng cả tính mạng”. Trong khi, cán bộ y tế là người có thông tin, được đào tạo, nói cả không phải bác sĩ chuyên khoa cũng có kỹ năng cấp cứu nhất định. Khi có triệu chứng thất thường, bác sĩ nhanh nhạy, phán đoán sớm để xử lý trong thời gian vàng, cứu sống người chứng bệnh, không để lại tác hại. Ngoài ra, “chỉ có nhân viên y tế mới có đủ năng lực và quyền đưa ra chỉ định, kết luận chuẩn xác, nên cần thiết phải tuân thủ”, phó giáo sư nói.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc trung tâm y tế Lê Văn Thịnh, cho rằng khi vào trung tâm y tế, tùy theo tình trạng chứng bệnh, bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp và theo dõi chặt chẽ nhất, bằng quan sát thường các thiết mắc phải chuyên sâu. “Do đó, khi giao sức khỏe của mình cho nhân viên y tế, bạn cần thiết phải tôn trọng, tuân thủ bởi nhiều dấu hiệu sớm chỉ bác sĩ phát hiện được”, ông Khanh nói.

Ngoài ra, khi quyết định cho người mắc chứng bệnh xuất viện, bác sĩ phải thông qua xét nghiệm lâm sàng và các chỉ số. đôi lúc, người chứng bệnh cảm giác khỏe hơn nhưng mà thực dưỡng chất chứng bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể. tới khi chứng bệnh trở nặng, người mắc chứng bệnh không xử lý sớm, để lại tác hại. Ví dụ, người mắc sốt xuất huyết thường nghĩ “hết sốt là khỏi chứng bệnh” nhưng mà trên xét nghiệm, chỉ số tiểu cầu suy giảm, vẫn có thể xảy ra tác hại. Nhiều người mắc chứng bệnh áp xe, nhiễm trùng, xuất hiện vết thương lành cũng nghĩ khỏi chứng bệnh. Vài ngày sau, vết thương sưng tấy, nhiễm trùng nặng, phải can thiệp thủ thuật nặng nề.

“Tuy nhiên, việc này không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người chứng bệnh”, phó giáo sư nói, cho rằng có lúc kỹ năng giao tiếp của nhân viên y tế chưa tốt, người dân chưa nắm được hết vấn đề, không hiểu được tình trạng chứng bệnh, thực hiện cho cuộc trao đổi không thuận lợi. Thỉnh thoảng, nhân viên y tế cũng mắc phải chi phối cảm xúc, do yếu tố gia đình, sức khỏe nhưng mà trường hợp này không quá thường gặp. tất cả nhân viên y tế đều cố gắng hoàn thành tựu việc với “trái tim nóng, cái đầu lạnh”, mục tiêu hàng đầu là cứu sống người chứng bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo, người mắc chứng bệnh cần thiết phải tôn trọng, giữ bình tĩnh để hiểu tư vấn của bác sĩ, giúp cho cuộc trao đổi, thăm xét nghiệm rõ ràng hơn. Khi có khúc mắc, người thân hoặc người nhà nên phản ánh lại, không nên tự ý kết luận thường xúc phạm nhân viên y tế.

Người chứng bệnh cần thiết phải đọc kỹ đơn thuốc và hướng dẫn của y bác sĩ. Nếu chưa hiểu hoặc có tác dụng phụ, hãy hỏi lại để được tư vấn đầy đủ và chuẩn xác. Tái xét nghiệm đúng theo lịch hẹn. Không uống thuốc từ nhiều nguồn, không tự ý bỏ thuốc, dùng thuốc nam.

Ngoài ra, bác sĩ cũng cần thiết phải xem người mắc chứng bệnh như người nhà, bình tĩnh giải thích đơn giản, súc tích để họ hiểu được tình trạng sức khỏe, tránh xảy ra xung đột.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.