Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai bao nhiêu là đủ? Khi nào nên uống?

Chuyên gia Sản khoa khuyến cáo nên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, nhất là tam cá nguyệt đầu tiên để ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi như nứt đốt sống, sứt môi hoặc hở hàm ếch. Tuy nhiên, bổ sung acid folic trong thai kỳ bao nhiêu là đủ?

bổ sung acid folic cho bà bầu

nên biết gì về acid folic?

Acid folic là một loại vitamin nhóm B, còn có tên gọi không không khác là vitamin B9 thường Folat. Đây là vi dưỡng chất nên thiết góp phần tạo hồng cầu và tác động tới sự tổng hợp DNA, RNA trong cơ thể. Loại vitamin này cũng có sự liên quan mật thiết tới quá trình phân chia và nhân đôi tế bào. Vì vậy, acid folic được xếp vào nhóm 13 loại vitamin nên thiết mà cơ thể nên được mang lại đủ mỗi ngày.

Trong thai kỳ, acid folic đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tạo tế bào máu, tạo ra và tiến triển hệ thần kinh gồm có não bộ và tủy sống của thai nhi. Thiếu acid folic khi mang thai sẽ dẫn tới căn bệnh thiếu máu hồng cầu megaloblastic anemia, tăng nguy cơ tạo ra những khiếm khuyết ở ống tủy sống thai nhi, điển hình là tật nứt đốt sống vô cùng nguy hiểm. (1)

hàng đầu vì thế, các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo nên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai từ trước khi mang thai và nếu để lâu trong những tháng tiếp theo của thai kỳ, giữ gìn thai nhi có đủ điều kiện tiến triển hoàn thiện và khỏe mạnh.

còn có tên gọi khác là vitamin b9
Acid folic còn có tên gọi không không khác là vitamin B9

Phân biệt acid folic và folate

tất cả người thường sử dụng acid folic và folate thay thế thế cho nhau vì chúng đều là các kiểu của vitamin B9, song thực tế hai loại này có sự không không khác biệt rõ ràng.

Folate là một kiểu tự nhiên của vitamin B9, thường nói cách không không khác vitamin B9 xuất hiện trong các loại thực phẩm tự nhiên được gọi là folate. Có thể đơn giản tìm xuất hiện folate trong các loại thực phẩm như các loại rau lá xanh đậm, trái cây họ quýt và các loại đậu. Trong hệ tiêu hóa, tất cả folate mang lại từ chế độ sinh hoạt sẽ được chuyển đổi thành 5-MTHF trước khi đi vào máu.

Trong khi đó, acid folic lại là một kiểu tổng hợp của vitamin B9, thường được thêm vào các loại thực phẩm nấu sẵn như bột mì, ngũ cốc ăn sáng hoặc sử dụng trong các dưỡng chất bổ sung. Không không khác như folate, không phải tất cả acid folic đều được chuyển hóa thành 5-MTHF trong hệ tiêu hóa.

Khi bổ sung acid folic, cơ thể mẹ bầu nên thời gian để chuyển đổi tất cả thành 5-MTHF. Tuy nhiên, quá trình này có thể xảy ra muộn và không tốt nhất ở một vài người, dẫn tới không hấp thụ được nhóm vitamin B như xin đợi. Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn bổ sung folate từ nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc dưỡng chất bổ sung phù hợp để giữ gìn nhu cầu acid folic cho phụ nữ mang thai. (2)

Vai trò của acid folic với sức khỏe mẹ và thai nhi

Bổ sung acid folic là việc thực hiện được ưu tiên hàng đầu với phụ nữ sắp mang thai và trong thai kỳ bởi vai trò vô cùng quan trọng:

1. với mẹ

Phụ nữ mang thai nếu thiếu hụt acid folic và sắt so với nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn tới thiếu máu, xuất hiện các triệu chứng như khó khăn thở, hoa mắt, chóng mặt, tăng nguy cơ sảy thai, rong huyết hoặc mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ tử vong khi sinh nở ở mẹ bầu gặp phải thiếu máu cũng cao hơn so với những mẹ thường thì.

2. với thai nhi

Trong thai kỳ, nếu số lượng acid folic và sắt thiếu sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai hoặc sinh non ở trẻ sơ sinh. Thiếu acid folic ở thời kỳ sớm của thai kỳ có thể khiến cho sự phân chia tế bào không thường thì, tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, nứt đốt sống và nguy hiểm hơn là khiếm khuyết ống thần kinh. (3)

Thông thường, ống thần kinh thai nhi sẽ tiến triển thành tủy sống và não sau 28 ngày nói từ khi thụ thai. Nếu ống thần kinh không đóng đúng cách sẽ dẫn tới khuyết tật ống thần kinh. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng tầm 3.000 trẻ sơ sinh sinh ra gặp phải dị tật ống thần kinh. Nhiều nghiên cứu từng chứng minh rằng, bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai sẽ thực hiện giảm sút đáng nói nguy cơ dị tật bẩm sinh này.

Nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng bổ sung acid folic trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giúp cho ngăn ngừa dị tật sứt môi và hở hàm ếch ở thai nhi. Đây là dị tật khi các cơ quan của môi và miệng không phối hợp với nhau đúng cách trong tuần thứ 6-10 của thai kỳ. Trẻ sơ sinh sinh ra mắc dị tật này nên một hoặc nhiều ca thủ thuật mới khắc phục được tình trạng căn bệnh.

ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh
Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai trước và trong thai kỳ là cách ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi, trong số đó có tật nứt đốt sống

Acid folic cho phụ nữ mang thai uống khi nào tốt?

Các dị tật bẩm sinh thường xảy ra trong 3-4 tuần đầu của thai kỳ. Vì thế, ngay khi có ý định mang thai, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn bổ sung acid folic đúng cách.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo, phụ nữ nên bắt đầu bổ sung acid folic mỗi ngày trong 3 tháng, ít nhất là một tháng trước khi mang thai và tiếp tục mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Nếu chưa bổ sung acid folic trước khi mang thai, nên bắt đầu bổ sung càng sớm càng tốt ngay khi xác định có thai.

CDC cũng khuyến khích phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản nên bổ sung sớm loại vitamin này mỗi ngày, nguyên do bởi số lượng dự trữ sắt ở phụ nữ thấp vì thiếu máu trong các kỳ kinh nguyệt hàng tháng, khiến cho cơ thể dễ gặp phải thiếu hụt acid folic hơn so với nam giới, dẫn tới thường xuyên chóng mặt và mệt mỏi.

Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai bao nhiêu là đủ?

Liều số lượng acid folic khuyến cáo cho tất cả phụ nữ trong lứa tuổi sinh nở là 400 mcg mỗi ngày. Nếu đang dùng vitamin tổng hợp, chị em nên kiểm tra thông tin thành phần sản phẩm có đủ số lượng acid folic nên cho cơ thể thường không. (4)

Hàm số lượng acid folic cho phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên bổ sung mỗi ngày khi mang thai là:

 • Phụ nữ sắp mang thai: 400 mcg
 • Phụ nữ đang mang thai: 600 mcg
 • Phụ nữ cho con bú: 500 mcg

Trường hợp phụ nữ từng sinh con gặp phải dị tật ống thần kinh sẽ nên tới liều số lượng acid folic cao hơn trong những tháng sắp mang thai và trong vài tháng đầu thai kỳ. Tốt nhất, chị em nên thông tin tới bác sĩ để được tư vấn bổ sung liều số lượng phù hợp.

Ngoài ra, chị em có thể nên tới liều acid folic cao hơn nếu nằm trong các trường hợp sau:

 • Có căn bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo.
 • Có căn bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm.
 • Có căn bệnh gan.
 • Thói quen uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày.
 • Đang sử dụng thuốc điều trị căn bệnh động kinh, đái tháo đường tuýp 2, căn bệnh lupus, căn bệnh vảy nến, viêm khớp kiểu thấp, hen suyễn hoặc căn bệnh viêm ruột.
tham khảo bác sĩ để có hàm lượng thích hợp
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung hàm số lượng acid folic phù hợp

Những cách giúp cho bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai

Như từng chia sẻ, acid folic giữ vai trò quan trọng với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Do đó nên giữ gìn đủ số lượng acid folic cho phụ nữ mang thai thông qua các loại thực phẩm tự nhiên hoặc các viên uống bổ sung.

1. Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai qua thực phẩm

Dưới đây là những loại thực phẩm mang lại số lượng acid folic dồi dào, mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ sinh hoạt hàng ngày:

1.1 Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi (rau chân vịt hoặc rau bina), súp lơ xanh, cải xanh, cải ngọt, diếp cá… là những thực phẩm giàu acid folic cho phụ nữ mang thai. Hàm số lượng folate trong các loại rau này rất lớn, chẳng hạn trong 30g cải bó xôi sẽ mang lại 58.2 mcg folate, mang lại 9,7% nhu cầu acid folic cho mẹ bầu. Ngoài ra, ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh đậm còn giúp cho giảm sút cân, giảm sút viêm và tránh nguy cơ ung thư.

1.2 Trái cây họ quýt

Các loại trái cây như cam, bưởi, quýt, chanh tươi đều chứa số lượng acid folic dồi dào cho mẹ bầu. Trong 100g cam chứa tới 55 mcg folate, khoảng tầm 9,2% hàm số lượng folate được khuyến cáo mỗi ngày cho mẹ bầu. Vitamin C trong cam còn giúp cho mẹ bầu tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ căn bệnh tật.

1.3 Các loại đậu

một vài loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu que… đều chứa nhiều folate tự nhiên. Mặt không không khác, các loại đậu này còn chứa nhiều protein, dưỡng chất xơ và các vi dưỡng chất quan trọng giúp cho mẹ bầu và thai nhi có sức khỏe ổn định.

1.4 Ngũ cốc

Đây là một trong những thực phẩm được chuyên gia khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để giữ gìn nhu cầu acid folic cho thai phụ. Tuy nhiên, mỗi loại ngũ cốc sẽ có hàm số lượng acid folic không không khác nhau, mẹ bầu nên cân nhắc để có sự bổ sung tốt nhất. Có thể phối hợp ngũ cốc với sữa chua hoặc sữa tươi ít béo trong menu sáng mỗi ngày để giúp cho mẹ tràn đầy năng số lượng.

1.5 Các sản phẩm từ lúa mì

Mẹ bầu có thể sử dụng các sản phẩm từ lúa mì như bánh mì, bánh quy giòn, mì ống… để thực hiện thức ăn nhẹ giữa buổi, vừa bổ sung dưỡng chất xơ vừa mang lại hàm số lượng acid folic cho phụ nữ mang thai. số lượng dưỡng chất xơ này cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa vận động tốt hơn, giữ số lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ.

1.6 Lòng đỏ trứng

Nhắc tới thực phẩm giàu acid folic trong thai kỳ không thể thiếu trứng, nhất là lòng đỏ trứng. không những mang lại số lượng acid folic dồi dào, trứng còn chứa nhiều dưỡng dưỡng chất không không khác như omega-3, omega-6, DHA song lại rất ít calories.

1.7 Quả bơ

Ngoài acid folic, quả bơ cũng mang lại nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cho mẹ bầu như vitamin K, vitamin C, vitamin B6 và Kali. Trong quả bơ cũng chứa nhiều dưỡng chất béo không bão hòa rất có lợi cho hệ tim mạch.

1.8 Quả chuối chín

Loại trái cây này không những chứa hàm số lượng acid folic cao, mà còn chứa nhiều khoáng dưỡng chất và dinh dưỡng không không khác như vitamin B6, Kali, Mangan… Trong chuối còn chứa oligosaccarit giúp cho nhuận tràng, nhờ đó ngăn ngừa tốt nhất chứng táo bón trong thai kỳ.

2. Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai qua viên uống

Acid folic trong các loại thực phẩm rất dễ hao hụt khi nấu, do đó để giữ gìn hàm số lượng acid folic cho phụ nữ mang thai có thể bổ sung thêm vitamin này dưới kiểu viên uống.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vitamin bầu tổng hợp có chứa acid folic, mẹ bầu có thể đơn giản tìm mua tại các nhà thuốc uy tín. Nếu từng chọn lựa được sản phẩm bổ sung vitamin, mẹ bầu nên mang theo sản phẩm tới gặp bác sĩ để giữ gìn rằng có đủ số lượng vitamin và khoáng dưỡng chất cơ thể nên.

bổ sung từ các viên uống tổng hợp
phụ nữ mang thai có thể bổ sung acid folic từ viên uống tổng hợp

Tác dụng phụ nếu bổ sung thừa hoặc thiếu acid folic

Mặc dù acid folic đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu, song không vì thế mà mẹ bổ sung quá nhiều gây nên dư thừa.

một vài lượng lớn acid folic dư thừa trong cơ thể sẽ gây nên tác động xấu tới sức khỏe mẹ bầu. Sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào mới trong cơ thể có thể dẫn tới thoái hóa tủy sống. Với người có u bướu, sự dư thừa acid folic sẽ khiến cho u bướu tiến triển nhanh hơn.

Trường hợp mẹ bầu thiếu quá nhiều acid folic so với nhu cầu sẽ tăng nguy cơ sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hoặc chứng rối loạn tâm thần sau sinh. Trẻ sơ sinh cũng tăng các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, vô sọ, tim mạch, sứt môi hoặc hở hàm ếch. Vì vậy bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai trước và trong khi mang thai là vô cùng quan trọng và nên thiết.

Lưu ý khi bổ sung acid folic trong thai kỳ

Khi bổ sung acid folic, mẹ bầu nên lưu ý:

 • Thời điểm thích hợp để uống viên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai là khoảng tầm cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống thuốc cùng với rượu, trà hoặc cà phê bởi có thể thực hiện giảm sút nguy cơ hấp thụ.
 • Để hấp thụ acid folic, sắt và các vi dưỡng chất tốt nhất, nên uống viên bổ sung cùng nước cam hoặc các loại nước trái cây giàu vitamin C.
 • Không nên uống acid folic và sắt vào buổi tối vì có thể gây nên khó khăn ngủ.
 • Tác dụng phụ khi uống acid folic là táo bón, do đó mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất xơ như rau củ, trái cây và uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón khi mang thai.

đi kèm với việc tìm hiểu cách bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai trong thai kỳ, mẹ bầu cũng nên tuân thủ lịch thăm khám thai và các xét nghiệm quan trọng được bác sĩ chỉ định để theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của thai nhi. Phát hiện sớm những không thường thì, dị tật thai nhi trong thời gian đầu thai kỳ giúp cho can thiệp và điều chỉnh sớm, giúp cho bé sinh ra khỏe mạnh.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, triển khai đa kiểu dịch vụ thai sản cho mẹ bầu như gói thai sản trọn gói, gói thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói… giúp cho theo dõi thai kỳ chặt chẽ ngay từ sớm, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi ngay từ những ngày đầu tiên tới cuối thai kỳ, mẹ yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu vui lòng liên hệ tới:

Vừa rồi là những thông tin tổng quát nhất về acid folic cho phụ nữ mang thai, hy vọng mẹ bầu từng nắm được cách bổ sung acid folic đúng cách để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, giữ gìn thai nhi tiến triển an toàn và toàn diện nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, mẹ bầu có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.