Bổ sung canxi có gây nên sỏi thận?

một vài nghiên cứu khoa học gần đây cho xuất hiện những người từng mắc phải sỏi thận có nguy cơ tái phát cao hơn nếu sử dụng các loại thực phẩm công dụng bổ sung canxi.

Hơn 80% sỏi thận có thành phần là canxi phối hợp với oxalat hoặc photpho, trong số đó sỏi canxi oxalat chiếm đa số. Oxalat là một dưỡng chất tự nhiên có trong nhiều loại củ quả. Sau khi đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống, oxalat sẽ được đào thải qua hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu. Một phần oxalat sẽ đi vào thận. Canxi phối hợp với các tinh thể oxalat tại thận lâu ngày sẽ tạo thành sỏi thận.

Canxi thường được bổ sung thông qua đường ăn uống và bằng các loại thực phẩm công dụng. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm công dụng, người từng mắc phải sỏi thận sẽ có nguy cơ tái mắc cao hơn. Trong khi đó, canxi bổ sung thông qua chế độ sinh hoạt, cùng các loại thực phẩm không tương tự không gây nên ra nguy cơ này.

Theo kết quả một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, những phụ nữ được cho uống bổ sung canxi và vitamin D có nguy cơ tạo thành sỏi thận tăng cao hơn 17% so với những người dùng giả dược. Đây là một nghiên cứu có quy mô lớn với trên 35.000 phụ nữ tham gia và được theo dõi trong thời gian trung bình 7 năm.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu không tương tự, được thực hiện với 100.000 nữ y tá chưa có tiền sử mắc phải sỏi thận cho xuất hiện, những người ăn thức ăn có chứa nhiều canxi có nguy cơ tiến triển sỏi thận thấp hơn những người ăn thức ăn có chứa ít canxi.

Sự không tương tự biệt này là do cách cơ thể hấp thụ và xử lý canxi. Theo đó, oxalat sau khi đi vào cơ thể thông qua thực phẩm sẽ vào trong ruột và thận. Với canxi nạp vào thông qua chế độ sinh hoạt, oxalat trong ruột sẽ hấp thụ với canxi và thải ra theo đường tiêu hoá. Còn với canxi nạp qua đường uống, loại viên nén sẽ được hấp thụ nhanh hơn vào máu, phần còn lại đi vào thận, phối hợp với oxalat và tạo thành sỏi.

Người tình bị sỏi thận có thể tái bị nếu sử dụng thuốc bổ sung canxi. Ảnh: healthnews

Người mắc phải sỏi thận có thể tái phát chứng bệnh nếu sử dụng thực phẩm công dụng bổ sung canxi. Ảnh: healthnews

Lưu ý khi bổ sung canxi

Để phòng ngừa sỏi thận, các chuyên gia khuyến cáo nên uống nhiều nước để đào thải canxi và oxalat dư thừa ra khỏi cơ thể tốt nhất. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để liên kết với oxalat trong ruột sau đó đào thải qua đường tiêu hóa, hạn chế đi vào hệ tiết niệu. Ngoài ra, tham gia các vận động thể dưỡng chất cũng giúp cho suy yếu nồng độ canxi và oxalat trong nước tiểu.

với những người được bác sĩ tư vấn khuyến khích dùng thực phẩm công dụng bổ sung canxi, có một vài cách giúp cho tránh nguy cơ tạo thành sỏi thận canxi oxalat. Trước tiên, nên uống canxi trong bữa ăn để hấp thụ cùng với oxalat trong dạ dày. Thứ hai cần phải chia nhỏ số lượng canxi, thế vì uống một lần hãy chia ra thành các liều nhỏ uống trong ngày. Đặc biệt cần phải tránh uống canxi trước khi đi ngủ vì có thể tăng số lượng canxi trong nước tiểu, từ đó tăng nguy cơ tạo thành sỏi thận.

Những người có nguy cơ mắc phải sỏi thận, hoặc tiền sử gia đình có người từng mắc phải chứng bệnh này, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước về những cách bổ sung canxi, thế vì sử dụng thực phẩm công dụng có thể chuyển đổi sang chế độ ăn với các thực phẩm giàu canxi.

Thảo Miên (Theo Healthnews)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.