Bổ sung collagen có giúp cho suy giảm cân?

Chế độ ăn giàu collagen tiến hành tăng hormone tạo cảm giác no, tăng khối số lượng cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng mất khối số lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Collagen chiếm 25-30% protein trong cơ thể, góp phần tạo nên cấu trúc làn da, sụn, gân, dây chằng, cơ bắp, xương, tĩnh mạch. Bổ sung collagen có thể gián tiếp thúc đẩy suy giảm cân bằng cách: tăng cảm giác no; điều chỉnh chuyển hóa hoạt chất béo; tăng hữu hiệu rèn luyện sức đề kháng; suy giảm đau đớn khớp, giúp cho thoải mái hơn khi tập thể dục thể thao.

Tăng cảm giác no

Bổ sung collagen có thể tiến hành tăng cảm giác no, do đó suy giảm số lượng calo ăn trong một ngày, hỗ trợ suy giảm cân. Collagen có tác dụng này vì là một loại protein.

Theo một nhận xét năm 2020, chế độ ăn giàu protein này tiến hành tăng hormone tạo cảm giác no như peptide-1 tương tự glucagon và cholecystokinin. Chúng cũng ức chế ghrelin, một loại hormone gây ra đói. số lượng protein tăng lên cũng có thể tiến hành tăng sinh nhiệt, tác động tới cảm giác no, tiêu hao năng số lượng. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng chế độ ăn giàu protein hơn giúp cho giữ khối số lượng cơ nạc đồng thời gia tăng quá trình trao đổi hoạt chất.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy gelatin (bản hoạt chất là protein, được tạo ra bằng cách nấu collagen) tiến hành suy giảm cơn đói hơn 44% so với casein – loại protein trong sữa. Tuy nhiên, gelatin là một loại protein không hoàn chỉnh, tức là nó thiếu tất cả các axit amin mà cơ thể cần phải. Bạn không thể đáp ứng nhu cầu protein chỉ bằng cách bổ sung gelatin hoặc collagen.

Collagen giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương khớp, khối lượng cơ, hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh: Freepik

Collagen giúp cho giữ an toàn sức khỏe tim mạch, xương khớp, khối số lượng cơ, hỗ trợ quá trình suy giảm cân. Ảnh: Freepik

Tăng khối số lượng cơ bắp

Xây dựng cơ bắp rất cần phải thiết trong quá trình suy giảm cân. Cơ bắp giúp cho đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi, tiến hành tăng tổng số lượng calo tiêu thụ. Uống bổ sung collagen có thể giúp cho tăng khối số lượng cơ bắp.

Trong một nghiên cứu mối quan hệ tới người lớn tuổi, những người tham gia mắc phải thiếu cơ (mất cơ do tuổi tác) hoàn thành 12 tuần tập tạ. Một nửa số người tham gia bổ sung collagen peptide, trong khi nửa còn lại dùng giả dược. Những người dùng collagen peptide gia tăng về khối số lượng, sức mạnh cơ bắp. Họ cũng suy giảm được nhiều mỡ hơn so với nhóm dùng giả dược.

suy giảm tích mỡ

Có một vài bằng chứng cho xuất hiện collagen có thể tiến hành suy giảm sự tiến triển và tích tụ của tế bào mỡ. Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện rằng, collagen từ skate, một loại cá, tiến hành suy giảm mỡ ở người. số lượng hoạt chất béo mắc phải mất nhỏ, có nhiều lợi ích tiềm năng với việc suy giảm cân.

suy giảm đau đớn khớp

Khi số lượng collagen trong cơ thể suy giảm dần theo tuổi tác, nguy cơ mắc các chứng rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Bổ sung collagen có thể gián tiếp giúp cho suy giảm cân bằng cách suy giảm đau đớn khớp. Khớp khỏe mạnh giúp cho cơ thể di chuyển thoải mái trong khi tập thể dục thể thao, vận động hàng ngày. Thường xuyên vận động thể hoạt chất cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu cho xuất hiện collagen peptide có thể kiểm soát viêm xương khớp. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn khớp mắc phải mòn, gây ra đau đớn khớp và cứng khớp. Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2017 mối quan hệ tới các vận động viên, collagen peptide tiến hành suy giảm đau đớn khớp gối mối quan hệ tới vận động thể hoạt chất.

Ngoài ra, bổ sung collagen có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng không tương tự: gia tăng độ đàn hồi của da suy giảm sự xuất hiện của nếp nhăn da; tăng độ ẩm cho da; suy giảm mất xương; gia tăng móng giòn tăng cường sức khỏe tóc; hỗ trợ sức khỏe tim mạch… Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bổ sung collagen có thể giúp cho suy giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về tim. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên kém linh hoạt và đàn hồi.

Nếu muốn thử bổ sung collagen để suy giảm cân, mỗi người hãy sử dụng chúng như một phần của chế độ ăn kiêng tổng thể. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ để giữ gìn bổ sung collagen an toàn.

Lê Nguyễn (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.