Bộ Y tế: Cẩn trọng Covid-19 dịp nghỉ lễ

Dự báo số ca Covid sẽ tăng trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Bộ Y tế cùng các chuyên gia khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn phòng dịch.

Chiều 28/4, GS TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng nhu cầu đi lại, giao lưu của người dân giữa các địa phương và du khách nước ngoài sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, dẫn tới nguy cơ Covid-19 lây lan lan.

Do đó, giáo sư Lân đề nghị các Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực cần phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giám sát, phản hồi các ca nhập viện, ca nặng. Mặt không tương tự, tăng cường lấy mẫu, giải trình tự gene virus để sớm có các thông tin về biến chủng, từ đó có dữ liệu thông báo cho người dân về phòng chống dịch, tiêm vaccine. Mặt không tương tự, các tỉnh thành cập nhật cập độ dịch sớm để có các kịch bản ứng phó thích hợp.

Cũng phản hồi nguy cơ virus lây lan lan trong dịp nghỉ lễ, song ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng Covid không dễ dàng có thể nổi lên thành làn sóng dịch mới.

“Dù số ca mắc mới đang và sẽ tiếp tục tăng, song để dịch nổi lên lớn, gây ra quá tải hệ thống y tế hoặc tăng số ca tử vong như đợt dịch tại TP HCM năm 2021 là điều không thể xảy ra”, ông Phu nói, thêm rằng các biến chủng mới lây lan lan hiện vẫn là Omicron, chủ yếu gây ra căn bệnh nhẹ, không thực hiện tăng nặng triệu chứng hoặc tính nghiêm trọng của căn bệnh.

Tuy nhiên, ông Phu cho rằng tất cả người không nên xem nhẹ, ngành y tế cần phải phản hồi lại nguy cơ của Covid. “Liệu có xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm, gây ra căn bệnh nặng, hoặc có thể vô hiệu hóa vaccine đang sử dụng thường hay không?”, ông Phu đặt vấn đề, thêm rằng việc phản hồi đúng sẽ đưa ra được các phản ứng phù hợp, từ đó chủ động trong phòng chống dịch.

Khách mua vé ở Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Giang Huy

Khách mua vé ở Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Giang Huy

Đồng quan niệm, tiến sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát căn bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho thấy Covid là căn bệnh truyền qua đường hô hấp, đặc biệt lây lan nhiễm khi tiếp xúc gần và tập trung đông người, do đó số ca mới sẽ tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, tình trạng miễn dịch của dân số lên tới hơn 90%, do đó nguy cơ virus nổi lên thành làn sóng không dễ dàng xảy ra. Ngoài ra, Việt Nam có lợi thế là có sự hiểu biết về nCoV, năng lực phòng, chống dịch tăng lên, cách thích ứng linh hoạt.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân, đặc biệt nhóm nguy cơ cao như người già, căn bệnh nền, suy suy yếu miễn dịch, thai phụ cần phải tiêm đúng và đủ liều vaccine. Ở nhóm dễ mắc phải tổn thương, ngay cả một đợt nhiễm trùng hô hấp nhẹ cũng có thể thực hiện cho tình trạng sức khỏe tiềm ẩn trở nên tồi tệ. Hiện vaccine vẫn là vũ khí tốt nhất nhất trong việc giữ an toàn người mắc Covid khỏi nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Ngoài ra, tất cả người cần phải tuân thủ các liệu pháp đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ tầm cách tại khu vực nguy cơ, rửa tay thường xuyên.

Chiều 28/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.094 ca Covid-19 mới, tăng 136 trường hợp so với hôm qua. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc cao nhất trong hơn nửa năm qua. Hiện còn 62 người căn bệnh nặng điều trị.

Hà Nội vẫn là một trong những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất. Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng dần. Tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 1.857 trường hợp mắc Covid-19, tăng 1.137 so với 7 ngày trước đó, trung bình mỗi ngày ghi nhận 265 ca. Kết quả giải trình tự gene virus 22 mẫu căn bệnh phẩm Covid tại Hà Nội cho xuất hiện nhiều biến chủng phụ mới của Omicron đang chiếm ưu thế.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.