Bộ Y tế: ‘Đại dịch chưa kết thúc’

Lãnh đạo Bộ Y tế chứng tỏ đại dịch chưa kết thúc, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 trên toàn cầu.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, nêu quan niệm trên tại cuộc gặp báo chí chiều 8/5, thêm rằng từ khi Covid-19 xuất hiện, Việt Nam chỉ công bố dịch trên toàn quốc chứ không phải tình trạng khẩn cấp.

“Đại dịch chưa kết thúc, Covid-19 vẫn luôn thế đổi. Covid-19 đi bất kỳ nơi đâu cùng với con người, vượt qua hàng rào hành hàng đầu và nó mang tính toàn cầu chứ không phải vấn đề của một quốc gia”, ông Lân nói, khuyến cáo người dân không được coi thường. Trên thế giới vẫn xuất hiện những làn sóng dịch mới, có khu vực suy nhược, có nơi lại tăng. Như Đông Nam Á, trong số đó có Việt Nam, số ca nhiễm tăng, ghi nhận trung bình tầm khoảng 2.000 ca mới mỗi ngày.

Chiều 7/5, Bộ Y tế ghi nhận 75 người căn bệnh đang thở oxy. Trung bình 7 ngày qua, mỗi ngày một ca tử vong. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tính tới nay là hơn 43.000, tỷ lệ 0,4% tổng ca nhiễm. Từ tháng 4 tới nay, tất cả ca căn bệnh tử vong chủ yếu ở người già, căn bệnh nền, không có trường hợp người trẻ tuổi tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại khu vực y tế là 0,47% – cao hơn so với các căn bệnh truyền nhiễm không tương tự (0,09%).

Việt Nam đang ứng phó với Covid-19 như thế nào

Ông Lân cho thường hay, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó Covid-19 trong tình hình mới, nhằm quản lý bền vững. “Kế hoạch này gồm các nội dung vừa củng cố vừa tăng cường, lồng ghép giám sát có trọng điểm kết hợp với giám sát thường xuyên”, ông nói.

Đại diện Bộ Y tế không chứng tỏ từng có thể xem Covid-19 là căn bệnh lưu hành thông thường chưa. liệu pháp phòng chống hiện nay vẫn tiếp tục là 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm vaccine phòng căn bệnh cùng với thuốc điều trị, ý thức người dân. Mục đích hạn chế virus lây nhiễm lan, suy nhược người căn bệnh nặng nhập viện, đồng thời nâng cao năng lực hệ thống y tế, sẵn sàng ứng phó với tất cả trường hợp của dịch. Đây cũng là những liệu pháp Việt Nam triển khai xuyên suốt thời gian qua phù hợp với tình hình, thích ứng an toàn, kiểm soát có hữu hiệu.

Chủ trương tiêm vaccine Covid-19

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thời gian tới không tổ chức tiêm vaccine Covid-19 liên tục thường xuyên như trước đây mà lồng ghép vào công tác tiêm chủng mở rộng, mỗi trạm y tế sẽ có 3-4 buổi tiêm một tháng.

Bà Hồng khuyến cáo người dân tiêm mũi bổ sung, nhắc lại trong thời gian tới vì “hết sức cần phải thiết”; có đủ vaccine tập trung tiêm cho nhóm nguy cơ cao (người già, mắc căn bệnh nền, suy suy nhược miễn dịch…).

Từ tháng 3/2020 tới nay, chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất lịch sử được triển khai, trước tiên ưu tiên lực số lượng trên tuyến đầu chống dịch, sau đó miễn phí toàn dân. tới nay từng tiêm hơn 266 triệu liều vaccine trên cả nước, góp phần đẩy lùi dịch căn bệnh. Hiện, Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm mũi ba, bốn.

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, quận 5, điều trị người nhiễm Covid-19, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Bác sĩ khu vực y tế Nhiệt đới TP HCM, quận 5, điều trị người mắc Covid-19, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Vì sao chưa thể xem Covid-19 như cúm mùa?

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho rằng căn bệnh cúm thường tăng vào mùa đông, còn Covid không theo mùa nào. Ngoài ra, Covid vẫn còn là căn bệnh mới, các chuyên gia chỉ có 4 năm tiếp cận căn căn bệnh này trong khi từng có hàng chục năm nghiên cứu về cúm mùa. Do đó, dù WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp do Covid, dịch vẫn không chấm dứt thường hay bớt nguy hiểm hơn.

“Đây chưa phải là lúc để nghỉ ngơi mà vẫn phải đề cao cảnh giác và có liệu pháp ứng phó phù hợp”, bà Angela Pratt nói, thêm rằng Việt Nam cần phải giữ năng lực quốc gia từng đạt được trong thời gian qua và sắp nguồn lực, vật lực để sẵn sàng khi tình hình thế đổi. Bà ủng hộ đưa tiêm phòng vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, tại cuộc họp báo ở Thụy Sĩ tối 5/5. Đây là động thái quan trọng để chấm dứt đại dịch từng giết chết gần 7 triệu người, tiến hành điêu đứng các nền kinh tế gần ba năm qua. Các quốc gia chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý căn bệnh này cùng với các căn bệnh truyền nhiễm không tương tự.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.