Bộ Y tế lần đầu cấp phép vaccine sốt xuất huyết

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, phê duyệt vaccine ngừa sốt xuất huyết cùng zona thần kinh và phế cầu 23 từ ngày 15/5.

Các vaccine được cấp giấy đăng ký lưu hành gồm Shingrix ngừa zona thần kinh, Qdenga phòng sốt xuất huyết, Pneumovax 23 ngăn phế cầu khuẩn.

trong số đó, vaccine sốt xuất huyết có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch. căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng và theo dõi tránh trở nặng. Virus gây nên căn bệnh thường tạo thành các vụ dịch với số số lượng người căn bệnh lớn, dẫn tới tăng tỷ lệ trở nặng. Vaccine là giải pháp bền vững, hỗ trợ đắc lực cho lực số lượng y tế dự phòng và điều trị.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng, ba vaccine được cấp phép sau khi được Bộ Y tế xem xét, phản hồi về tình trạng an toàn và tính hữu hiệu trước khi sử dụng. Cùng đợt này, 5 sinh phẩm y tế không tương tự cũng được cấp phép mới, 31 vaccine, sinh phẩm được gia hạn đăng ký lưu hành.

Vaccine sốt xuất huyết Qdenga. Ảnh: AFP

Vaccine sốt xuất huyết Qdenga. Ảnh: AFP

Hiện, ba vaccine trên được đưa vào chương trình tiêm chủng dịch vụ. Bác sĩ Bạch Thị chủ yếu, Giám đốc Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, chia sẻ VNVC là đối tác chiến lược toàn diện của GSK, Takeda và MSD, đã từng đàm phán để sớm đưa cả ba vaccine này về Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo thông tin từ các nhà sản xuất, vaccine Qdenga (ngừa sốt xuất huyết) do hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) cung ứng, hữu hiệu hơn 80%, dành cho trẻ từ 4 tuổi. Lịch tiêm hai mũi cách nhau ba tháng.

Pneumovax 23 (ngừa phế cầu khẩu) do hãng dược phẩm MSD (Mỹ) sản xuất, hữu hiệu hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm một mũi. Loại mới có tác dụng phòng 23 nhóm huyết thanh của phế cầu, so với loại hiện hành chỉ phòng 13 nhóm.

Shingrix (ngừa zona thần kinh) do hãng dược phẩm GSK (Anh) cung ứng, hữu hiệu trên 97%, dành cho hai thành phần: người trên 50 tuổi với sức khỏe thường thì, người từ 18 tuổi mắc phải suy giảm sút miễn dịch. Lịch tiêm vaccine gồm hai mũi, cách nhau 2-6 tháng.

Năm 2019, VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm vaccine phế cầu Prevenar 13. Ảnh: Mộc Thảo

Năm 2019, VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm vaccine phế cầu Prevenar 13. Ảnh: Mộc Thảo

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Dengue gây nên ra, xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 12. Quý I/2024, nhiều địa phương ghi nhận hàng trăm ca căn bệnh, ví dụ Hà Nội hơn 500 ca, TP HCM hơn 2.100 ca, nên Thơ có 168 ca. căn bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng và theo dõi tránh trở nặng.

Vi khuẩn phế cầu truyền nhiễm truyền thông qua đường hô hấp, có thể xâm lấn gây nên căn bệnh ở tai, xoang, phổi và nhiễm trùng máu. Trẻ nhỏ, người già và nhóm có căn bệnh mạn tính nằm trong nhóm nguy cơ cao trở nặng.

Zona thần kinh do virus Varicella Zoster gây nên ra. căn bệnh gây nên đau đớn dây thần kinh dữ dội, có thể hậu quả viêm não, liệt cơ mặt, giảm sút thị lực, nguy cơ cao ở nhóm trên 50 tuổi và có nhiều căn bệnh nền như đái tháo đường, sử dụng corticoid nhiều ngày, ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV…

Văn Hà


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.