Bộ Y tế yêu cầu tỉnh thành lên kịch bản ứng phó Covid

Số ca Covid-19 mới hiện tăng gần 4 lần, dẫn tới số người trở nặng cần phải nhập viện tăng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phản hồi cấp độ dịch, sắp kịch bản ứng phó.

Trong công văn khẩn ngày 12/4, Bộ Y tế ghi nhận tình hình dịch căn bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 tới nay. Cụ thể, trong 7 ngày (từ 5/4 – 11/4), cả nước có 639 ca mắc mới, trung bình 90 trường hợp mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. trong số đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%).

Số ca nặng cũng có xu hướng gia tăng, trung bình 1-2 trường hợp nặng nhập viện mỗi ngày. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine tại một vài địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Bộ Y tế phản hồi trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong do Covid đã từng suy giảm đáng nói so với một năm trước. Dù vậy, vẫn có một vài nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh nghiêm trọng và tử vong, gồm có người mắc căn bệnh nền, người mắc phải suy suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần phải tập trung ưu tiên giữ an toàn.

Mặt không không khác, trên cả nước, các căn bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm đang tăng, nguy cơ dịch ông xã dịch, gây nên áp lực lên hệ thống y tế, tác động tin cậy xét nghiệm điều trị căn bệnh.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành theo dõi sát tình hình, phản hồi cấp độ dịch, lên kịch bản ứng phó sớm. Giám sát tại cửa khẩu, trong các phòng xét nghiệm và tại cộng đồng để sớm phát hiện ca truyền nhiễm nhiễm cũng như biến chủng mới, không để dịch nổi lên. địa điểm y tế cũng giữ gìn thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị tốt nhất các trường hợp mắc căn bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao. Thúc đẩy tiêm vaccine, nhất là cho các nhóm dễ chuyển nặng.

Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các địa điểm y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Học sinh THPT ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19. Ảnh:Giang Huy

Học sinh THPT ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Giang Huy

Trả lời VnExpress hôm 11/4, ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, lý giải số ca tăng có thể do miễn dịch của người sau tiêm vaccine hoặc từng nhiễm đã từng suy giảm. Ngoài ra, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus tiến triển, trong khi nhiều người lơ là không đeo khẩu trang nên truyền nhiễm nhiễm căn bệnh.

“Virus chưa mất đi mà vẫn tồn tại và truyền nhiễm lan trong cộng đồng”, ông Phu nói và thêm rằng số ca nhiễm thực tế cao hơn số được Bộ Y tế công bố. vì sao là nhiều người có triệu chứng Covid tuy vậy không xét nghiệm, hoặc tự test dương tính tuy vậy tự điều trị ở nhà.

Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn phản hồi Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, sự mất cân bằng và xuất hiện của các chủng virus mới.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.