Bốn năm đằng đẵng xin con của đôi vợ ông xã hiếm muộn

Bốn năm sau ngày cưới, tổ ấm nhỏ của vợ ông xã chị Hoa mới rộn ràng tiếng nói cười con trẻ nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

xin con nhiều năm, chạy trị đông Tây y đủ cả song không có kết quả, lại phải chịu nhiều điều tiếng “gái độc không con”, chị Hoa (33 tuổi, Thanh Hóa) cảm xuất hiện áp lực bủa vây. Năm 2017, chị mổ u bướu vú lành tính, tiện thuyết phục ông xã cùng đi xét nghiệm hiếm muộn. Bác sĩ phát hiện anh Tuấn tinh trùng yếu, tỷ lệ tinh trùng di động 1%, chỉ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mới có điều kiện có con.

“Lúc ấy kinh tế hai vợ ông xã chưa vững vàng, thiếu để thực hiện IVF nên đành trở về”, chị nói.

Vợ ông xã chị tính cố gắng thực hiện ăn, khi nào tích góp đủ tiền sẽ lên Hà Nội tìm phòng xét nghiệm tốt thực hiện IVF. Một lần, Hoa được người thân giới thiệu tới phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội thăm xét nghiệm vì “có nhiều chuyên gia giỏi về lĩnh vực hiếm muộn, lại có chương trình trả góp không lãi suất” nên dù chưa tiết kiệm được bao, vợ ông xã chị sốt ruột có con nên vẫn đi xét nghiệm ngay.

Bác sĩ chẩn đoán chị Hoa buồng trứng đa nang, vòi tử cung trái tắc; tĩnh mạch thừng tinh trái của anh Tuấn có nhiều quai giãn, quai lớn nhất khẩu kính xấp xỉ 2,2 mm là nguyên nhân khiến cho họ không dễ có con.

Bé trai tên thân mật là Đậu Đậu là kết quả của hành trình tìm con nhiều nước mắt của vợ chồng chị Hoa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bé trai tên thân mật là Đậu Đậu là kết quả của hành trình tìm con nhiều nước mắt của vợ ông xã chị Hoa. Ảnh: Nhân vật đem đến

Bác sĩ Cao Tuấn Anh – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy, buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết tố, thường gặp ở 2,2 – 26,7% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản (15 – 44 tuổi). chứng bệnh gây ra nhiều tác động lên buồng trứng, thực hiện rối loạn vòng kinh nguyệt, tăng nồng độ nội tiết tố nam, dẫn tới trở thành nhiều nang nhỏ bên trong buồng trứng. Hội chứng này không những suy giảm nguy cơ sinh sản nữ mà còn thực hiện tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh lý nghiêm trọng không tương tự: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư nội mạc tử cung…

Theo bác sĩ Tuấn Anh, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng gây ra tác động tới nguy cơ sinh sản do tác dụng tinh hoàn mắc phải suy suy giảm. Đây là tình trạng giãn của đám rối các tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, nằm phía trên tinh hoàn; xảy ra ở tầm khoảng 40% nam giới vô sinh.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, nhận xuất hiện tình trạng của hai vợ ông xã đều không dễ có con tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo IUI, bác sĩ chỉ định anh chị thực hiện IVF. Cuối tháng 11/2018, họ thu được 6 phôi ngày 2 và 3 phôi ngày 3. Quá trình kích trứng Hoa mắc phải quá kích buồng trứng nên phải trì hoãn việc chuyển phôi tới đầu năm 2019.

Tháng 3/2019, Hoa chuyển phôi lần đầu và đậu thai. “Lần đầu tiên trong đời nhìn xuất hiện que thử thai 2 vạch, tôi sung sướng khôn tả. thời điểm nào tôi cũng thử que cho tới khi thực hiện xét nghiệm beta. có cảm giác từng điều không tương tự lạ đang thế đổi trong cơ thể khi ốm nghén, tôi xuất hiện có con thật kỳ diệu”, chị tâm sự.

song hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, thai 6 tuần tuổi mắc phải bong màng nuôi, Hoa phải nhập viện gần nhà điều trị. Khi thai được 10 tuần, bác sĩ phát hiện thai mắc phải phù do mắc hội chứng Hygroma kystique sau gáy – một loại không thông thường hệ bạch huyết, gây ra tác động tới cấu trúc giải phẫu cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Hiếu – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội nhận định, nang bạch huyết lớn có thể đè nén hoặc lấn vào các cơ quan lân cận, gây ra không dễ thở, không dễ nuốt. đôi lúc nang có thể mắc phải vỡ, gây ra nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một tỷ lệ chứng bệnh kèm theo tim bẩm sinh và có mối quan hệ tới không thông thường nhiễm sắc thể. Trường hợp của chị Hoa có phù thai, thai nhi có nguy cơ tử vong ở tuổi thai sớm. Sau khi xem xét, nhận xét những rủi ro, bác sĩ khuyến khích hai vợ ông xã nên đình chỉ thai càng sớm càng tốt, tránh việc để thai quá to có thể tác động tới việc mang thai sau này.

“Tôi thực sự sụp đổ nên khóc suốt quãng đường dài từ Hà Nội về Thanh Hóa. Tôi còn dự định sẽ đặt tên con là Tâm Anh vì nơi đây đã từng đưa con tới với gia đình. Chúng tôi xin con đằng đẵng, cố gắng biết bao nhiêu mà giờ phải bỏ con…”, chị Hoa nói.

Hạnh phúc nhân đôi

Hoa mất một thời điểm dài để ổn định tinh thần và sức khỏe. Đầu năm 2020, anh chị trở lại Tâm Anh chuyển phôi lần hai. May mắn, Hoa đậu thai. Rủi ro từ lần mang thai đầu khiến cho chị luôn lo lắng. Lần siêu âm nào Hoa cũng ám ảnh, bác sĩ xét nghiệm lâu hơn một chút, chị cũng lo không biết thai xảy ra vấn đề gì.

Mang thai lần hai chị mắc phải nghén nặng. Hoa nói trước lúc chuyển phôi chị nặng 49 kg song sau 4 tháng mang thai sút còn 44 kg. May thế thai nhi tiến triển khỏe mạnh. tới tuần 38, bác sĩ siêu âm phát hiện chị mắc phải đa ối nên chỉ định mổ lấy thai sớm. Ngày 6/11/2020, bé trai nặng 3,9 kg kháu khỉnh chào đời khiến cho vợ ông xã chị vỡ òa hạnh phúc.

Hoa cười: “Nhiều khi ôm con trên tay mà tôi vẫn nghĩ không ngờ có một ngày được ôm con của chủ yếu mình, do mình mang nặng đẻ đau đớn”.

Con trai Đậu Đậu của vợ chồng chị Hoa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Con trai Đậu Đậu của vợ ông xã chị Hoa. Ảnh: Nhân vật đem đến

Dự tính trở lại Tâm Anh chuyển phôi lần 3 vào năm 2024 để sinh con thứ hai, song bất ngờ chị mang thai tự nhiên và sinh một bé gái sau đúng 2 năm đón con trai đầu lòng. Niềm hạnh phúc trong căn nhà nhỏ giờ đã từng được nhân đôi.

Hoa tâm sự, từ lần đầu tới với Tâm Anh, vợ ông xã chị đã từng đồng lòng theo phòng xét nghiệm và bác sĩ tới cùng. Cũng vì niềm tin ấy và sự ân nên, nhiệt tình, cảm thông của các y bác sĩ mà anh chị có được thành quả. “Quá trình thực hiện IVF ở đây không những giúp cho tôi biến ước mơ thành hiện thực mà còn mang tới tôi nhiều người bạn. Nhiều cặp vợ ông xã hiếm muộn còn không dễ khăn hơn chúng tôi song họ luôn nhẫn lại nên đã từng hái được trái ngọt như chúng tôi”, Hoa chia sẻ.

Trịnh Mai

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.