bọng đái tăng hoạt và nhiễm trùng tiểu không tương tự nhau thế nào?

Dù những triệu chứng tương tự nhau, bọng đái tăng hoạt và nhiễm trùng đường tiểu có nhiều điểm không tương tự biệt.

bọng đái tăng hoạt quá mức (OAB) là tình trạng bọng đái không giữ được nước tiểu, người chứng bệnh dễ tiểu không kiểm soát hoặc buồn tiểu đột ngột. Nếu són tiểu nếu để lâu, người chứng bệnh có thể gặp phải nhiễm trùng đường tiểu (UTI). chứng bệnh chủ yếu xuất hiện ở nữ giới với triệu chứng nhiễm trùng một hoặc nhiều phần ở đường tiểu, bọng đái, thận, niệu đạo.

Dù bọng đái tăng hoạt và nhiễm trùng đường tiểu không tương tự nhau, nhiều người dễ nhầm lẫn vì những triệu chứng tương tự nhau. Cụ thể, cảm giác muốn đi tiểu đột ngột thường xuyên gặp ở người chứng bệnh bọng đái tăng hoạt và nhiễm trùng tiểu. Tuy nhiên, các triệu chứng của bọng đái tăng hoạt nếu để lâu, trong khi triệu chứng do nhiễm trùng tiểu xảy ra đột ngột kèm sốt.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên ra bọng đái tăng hoạt là do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như thường xuyên uống bia, rượu, hút thuốc, dùng hoạt chất kích thích. Rượu, bia tác động tới cơ thể tương tự như thuốc lợi tiểu, thực hiện cho các cơ kiểm soát bọng đái quá tải, dẫn tới tiểu không kiểm soát. Người mắc chứng bệnh mối liên quan tới hệ thần kinh như chứng bệnh đa xơ cứng (MS), Parkinson, chứng bệnh tiểu đường, chứng bệnh thận, đột quỵ nhiều nguy cơ bọng đái gặp phải tăng hoạt quá mức.

Người tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát cần đi khám sớm. Ảnh: Freepik

Người tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát cần phải đi xét nghiệm sớm. Ảnh: Freepik

không tương tự với bọng đái tăng hoạt, nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo, ống kết nối với bọng đái, dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Do đặc thù nữ giới có niệu đạo ngắn nên vi khuẩn đơn giản di chuyển sang bọng đái và dễ gặp phải nhiễm trùng tiểu hơn nam giới. Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, suy nhược nội tiết tố estrogen dễ gặp phải viêm bọng đái gây nên nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, sau khi quan hệ tình dục, một tỷ lệ cũng gặp phải nhiễm trùng tiểu do vệ sinh kém.

Nhiễm trùng tiểu có thể giới hạn ở niệu đạo và bọng đái, hoặc nếu để lâu qua niệu quản vào thận. Nếu thận nhiễm trùng, các cơ quan không tương tự có thể tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tiểu chỉ giới hạn ở niệu đạo, bọng đái, người chứng bệnh thường xuất hiện không dễ chịu. Nếu không điều trị sớm, chứng bệnh sẽ lan tới hệ tiết niệu, đi vào máu gây nên nhiễm trùng huyết.

Són tiểu là một triệu chứng thường thấy của nhiễm trùng tiểu. Các triệu chứng không tương tự thường xảy ra cùng cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên. Người chứng bệnh cũng cảm xuất hiện nóng rát khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu, nước tiểu nặng mùi, có màu sẫm. nam giới nhiễm trùng tiểu dễ gặp phải đau đớn trực tràng, trong khi phụ nữ gặp phải thường đau đớn vùng thắt lưng hoặc vùng chậu.

Do nguyên nhân gây nên chứng bệnh không tương tự nhau nên phương pháp điều trị bọng đái tăng hoạt và nhiễm trùng tiểu có nhiều điểm không tương tự biệt. Người chứng bệnh bọng đái tăng hoạt có thể lựa chọn lựa bài tập tăng cường cơ sàn chậu, vận động cơ xung quanh bọng đái, niệu đạo. Trong quá trình điều trị, người mắc chứng bệnh cần phải lên kế hoạch ăn uống khoa học, thích hợp nhằm suy nhược cân.

Trường hợp mắc chứng bệnh nặng, bác sĩ sẽ kê thêm đơn thuốc giúp cho người chứng bệnh suy nhược triệu chứng tiểu đêm, tiểu không kiểm soát. công nghệ điều trị xâm lấn như tiêm botox vào bọng đái có thể giúp cho kiểm soát chuyển động cơ của cơ quan này tốt hơn.

Với người mắc chứng bệnh nhiễm trùng tiểu, nguyên nhân gây nên chứng bệnh là vi khuẩn gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu nên phải dùng thuốc thuốc kháng sinh. Loại thuốc thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn phụ thuộc vào sức khỏe của người chứng bệnh, tình trạng mắc chứng bệnh và loại vi khuẩn trong niệu đạo. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh liều thấp cho người chứng bệnh trong một thời gian ngắn nếu triệu chứng nhiễm trùng tiểu xuất hiện liên tục. người mắc chứng bệnh không nên uống thuốc thuốc kháng sinh dài ngày, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Nữ giới mắc chứng bệnh nên tăng cường hormone estrogen cho bộ phận sinh dục nữ bằng các loại nước ép trái cây, suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh nặng. Nếu nhiễm trùng tiểu nặng, người mắc chứng bệnh sẽ phải dùng thuốc kháng sinh truyền qua đường tĩnh mạch.

Minh Thúy (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.