Búi tóc to như viên gạch trong ruột thiếu nữ

Trung QuốcMột cô bé 14 tuổi không ngừng nhổ và ăn tóc của mình, tới nỗi đầu gần như hói hoàn toàn còn ruột tắc nghẽn bởi khối tóc nặng 3 kg to như viên gạch.

Theo Shi Hai, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của trung tâm y tế Xian Daxing, điều trị ca này, người thân của người mắc căn bệnh không nhận ra tình trạng cô bé ăn tóc cho tới khi thể trạng của cô quá yếu, không thể ăn uống gì.

Bác sĩ phát hiện dạ dày người mắc căn bệnh chứa quá nhiều tóc, tới mức không còn chỗ cho thức ăn. Ruột cũng mắc phải tắc nghẽn. Sau hai giờ thủ thuật, bác sĩ thành quả lấy ra một búi tóc “to gần bằng viên gạch” ra khỏi dạ dày và ruột người mắc căn bệnh.

Theo các chuyên gia, cô bé mắc tình trạng tâm lý gọi là hội chứng Pica. trong số đó, người mắc căn bệnh sẽ lặp đi lặp lại vận động ăn các đồ vật không phải là thực phẩm.

Hội chứng Pica tác động tới tất cả lứa tuổi, xu hướng xảy ra ở ba nhóm cụ thể, gồm trẻ nhỏ (nhất là trẻ dưới 6 tuổi), phụ nữ mang thai và những người mắc những tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn phổ tự kỷ, thiểu năng trí tuệ hoặc tâm thần phân liệt.

Pica có thể dẫn tới tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu, căn bệnh giun đũa, mất cân bằng điện giải, nhịp tim không đều, ngộ độc chì, tắc ruột non và ruột già.

Hội chứng Pica tương đối phổ quát, tuy vậy các chuyên gia không chắc hẳn về tình trạng.

Hội chứng Pica khiến nhiều trẻ ăn tóc hoặc những đồ vật không phải thực phẩm. Ảnh: SCMP

Hội chứng Pica khiến cho nhiều trẻ ăn tóc hoặc những đồ vật không phải thực phẩm. Ảnh: SCMP

Nhiều bác sĩ bỏ sót căn bệnh lý này khi chẩn đoán do người mắc căn bệnh và phụ huynh không báo cáo đầy đủ tiền sử hành vi. tại sao không tương tự là trẻ thường cho đồ vật vào miệng. Đây là một phần trong quá trình tiến triển thông thường của các em, không phải căn bệnh lý. Thói quen này không còn nữa khi trẻ lớn dần.

Người mắc hội chứng Pica thường cảm xuất hiện xấu hổ về tình trạng của mình. Họ không tìm cách điều trị hoặc ngại cởi mở với y bác sĩ.

Bác sĩ Shi Hai cho rằng thiếu nữ sống với ông bà. Hai người giám hộ không quan tâm đầy đủ tới hành vi của em. Cô bé có thể đã từng phải chịu đựng các vấn đề tâm lý trong nhiều năm.

Thục Linh (Theo SCMP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.