Bướu cổ gần 10 cm đè nén gây nên không dễ thở

TP HCMChị Thảo, 41 tuổi, điều trị căn bệnh cường giáp 14 năm tuy nhiên bướu ở cổ ngày càng lớn, kích thước gần 10 cm gây nên không dễ thở, mệt mỏi.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Thảo phát hiện gặp phải cường giáp (tăng sản xuất hormone tuyến giáp quá mức) do căn bệnh Basedow (căn bệnh tự miễn của tuyến giáp) 14 năm trước, uống thuốc kém đáp ứng. Tuyến giáp ở cổ to dần, gây nên mất thẩm mỹ, tạo cảm giác nặng nề. Gần đây, cổ nặng hơn, không dễ thở khi nằm, mệt mỏi, chị tới địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM xét nghiệm.

Ngày 6/12, BS.CKI Trần Quốc Hoài, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, chứng tỏ người căn bệnh có bướu cổ ở một thùy kích thước 8x5x5 cm, đè nén vùng cổ gây nên không dễ thở khi nằm. Đây là trường hợp cường giáp nặng, nếu thủ thuật cắt bướu ngay người căn bệnh dễ gặp phải cơn bão giáp (tuyến giáp sản xuất và giải phóng số lượng lớn hormone tuyến giáp trong thời điểm ngắn) sau mổ. Hậu phẫu, người căn bệnh có thể nguy kịch và không dễ kiểm soát các tình trạng như sốt cao, rối loạn nhịp tim, suy tim, co giật, tụt huyết áp…

các chuyên gia khoa Nội tiết và Ngoại Tim mạch – Lồng ngực hội chẩn quyết định điều trị nội khoa trong ba tuần nhằm ổn định tác dụng tuyến giáp, sử dụng thuốc ức chế tiết hormone tuyến giáp giúp cho suy giảm ra máu khi mổ. Khi tình trạng chị Thảo ổn định, bác sĩ sẽ thủ thuật để giữ gìn an toàn.

Theo bác sĩ Hoài, trong thủ thuật u tuyến giáp, mổ bướu cổ (bướu giáp) do Basedow phức tạp nhất. Cấu trúc mô của bướu giáp thông thường tương đối rời rạc, không dính chặt mô xung quanh nên dễ bóc tách. Trong khi đó, các mô của khối bướu giáp Basedow tương đối to, thêm phần viêm dính với mô liên kết xung quanh, số số lượng mao mạch tăng sinh nhiều tạo thành mạng lưới phức tạp quanh mô giáp, thành mạch mỏng, dòng máu áp lực cao rất dễ ra máu trong mổ nếu không kiểm soát tốt.

Ê kip bác sĩ Ngoại Tim mạch - Lồng ngực mổ lấy bướu giáp cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ê kip bác sĩ Ngoại Tim mạch – Lồng ngực mổ lấy bướu giáp cho người căn bệnh. Ảnh: địa điểm y tế Tâm Anh

Bác sĩ phải tỉ mỉ bóc tách mô giáp, kiểm soát các mao mạch, tách kỹ khỏi mô liên kết xung quanh để hạn chế chảy nhiều máu. Quan trọng hơn là tránh tiến hành tổn thương dây thần kinh quặt ngược thanh quản hai bên chạy sau tuyến giáp (gây nên khàn tiếng) và các tuyến cận giáp (điều hòa canxi máu).

không dễ khăn với ê kíp thủ thuật và gây nên mê là tình trạng ra máu ở người căn bệnh Basedow trong khi mổ – đa số người căn bệnh mất nhiều máu và nên truyền máu. Để khắc phục tình trạng này, ê kíp sử dụng thiết gặp phải Cell saver (truyền máu hoàn hồi trong thủ thuật) thu thập 80% số lượng máu mất, lọc và truyền lại cho người căn bệnh ngay, tránh tác hại thiếu máu cấp.

Sau hai giờ thủ thuật, toàn bộ khối bướu giáp được cắt trọn. Chị Thảo phục hồi tốt và không tác hại khàn tiếng thường tê tay chân. Sau xuất viện, chị tiếp tục uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp và tái xét nghiệm định kỳ.

Bác sĩ Hiếu khám cho bệnh nhân vào ngày thứ hai sau mổ. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Hiếu xét nghiệm cho người căn bệnh vào ngày thứ hai sau mổ. Ảnh: địa điểm y tế Tâm Anh

BS.CKI Lê Chí Hiếu, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, chứng tỏ Basedow là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, tiến hành u xơ tuyến giáp lên nhiều lần, gây nên cường giáp. Basedow còn có tên gọi không không khác là căn bệnh Graves, bướu giáp độc lan tỏa, cường giáp tự miễn.

Hormone tuyến giáp có nhiệm vụ điều chỉnh thân nhiệt, nhịp tim và sự trao đổi dưỡng chất. Khi mắc căn bệnh cường giáp, tuyến giáp vận động quá mức gây nên tác động tới các cơ quan như tim, xương và cơ. Triệu chứng gồm lồi mắt, phình cổ (bướu cổ), loãng xương dễ gãy xương, nhịp tim nhanh, yếu cơ, tác hại đột quỵ và gây nên ra cơn bão giáp nếu không được điều trị đúng cách.

Theo bác sĩ Hiếu, Basedow là nguyên nhân thường gặp nhất của căn bệnh cường giáp, chiếm 60-80% trường hợp cường giáp. căn bệnh có thể gặp ở tất cả lứa tuổi, thường gặp ở tuổi 20-50, xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

thời kỳ sớm, căn bệnh được điều trị nội khoa nhằm suy giảm số lượng hormone tuyến giáp, tăng lên triệu chứng. Nếu điều trị nội khoa không đáp ứng, bướu cổ sưng to tác động hô hấp, ăn uống, giọng nói, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật.

Để phòng ngừa căn bệnh Basedow, bác sĩ Hiếu khuyến cáo mỗi người nên giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh như không hút thuốc lá, suy giảm stress, tập thể thao rất hay, suy giảm muối, đường và dưỡng chất béo xấu trong chế độ ăn. Trường hợp có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, mắc căn bệnh tự miễn không không khác như viêm khớp loại thấp, lupus, đái tháo đường, căn bệnh celiac, bạch biến, tiền sử gia đình có căn bệnh tuyến giáp, nên xét nghiệm sức khỏe tuyến giáp định kỳ để phát hiện sớm không thông thường và can thiệp sớm.

Thu Hà

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.