BVĐK Tâm Anh TPHCM cứu người chứng bệnh Hungary mắc phải viêm túi thừa 

đau đớn bụng suốt 7 ngày, càng cử động càng đau đớn nên người chứng bệnh nhập viện khoa Cấp cứu, BVĐK Hưng Thịnh TPHCM và phát hiện ra viêm túi thừa.

BVDK Tam Anh TPHCM cuu benh nhan hungary bi viem tui thua

Phát hiện túi thừa ở đại tràng mắc phải viêm

9g tối 12/5, người phái mạnh 76 tuổi, quốc tịch Hungary được đẩy trên băng ca, vội vã vào khoa Cấp cứu, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM. Đi theo cùng, người nhà của người chứng bệnh cho rằng ông mắc phải đau đớn bụng suốt 7 ngày không khỏi, kèm đau đớn bụng, buồn nôn. Trước 2 ngày vào khu vực y tế cấp cứu, người chứng bệnh đau đớn liên tục, tần suất đau đớn nhiều hơn, bụng căng cứng, càng cử động lại càng đau đớn, do đó, người chứng bệnh chỉ nằm một chỗ, tất cả nhu cầu sinh hoạt đều cần phải sự giúp cho đỡ của người thân. Người chứng bệnh có chứng bệnh nền huyết áp cao, từng thủ thuật ung thư tinh hoàn. 

Tiếp nhận ca chứng bệnh, BS.CKI Phan Tuấn Trọng – khoa Cấp cứu, BVĐK Hưng Thịnh TPHCM nhanh chóng kiểm tra chỉ số dấu hiệu tồn tại cho người chứng bệnh như: Huyết áp, nhiệt độ,… Bác sĩ Trọng nắn bụng trái người chứng bệnh xuất hiện có khối chắc cứng nhưng mà không có triệu chứng sốt thường hay nhiễm trùng. thường thì, người mắc phải viêm nhiễm ruột thừa thì triệu chứng đau đớn xuất hiện ở bên phải nhưng mà cảm giác đau đớn bụng của người chứng bệnh lại xuất hiện bên trái, do đó, bác sĩ càng nghĩ nhiều hơn tới nguyên nhân sự liên quan tới đại tràng. 

đau đớn đại tràng có 2 vấn đề chứng bệnh lý là ác tính và nhiễm cấp tính (nhiễm trùng) áp xe. Do người chứng bệnh từng thủ thuật ung thư tinh hoàn, lại thêm yếu tố cao tuổi nên không loại bỏ nguy cơ có thể do ung thư đại tràng gây ra ra. Để chẩn đoán chắc hẳn cho người chứng bệnh, bác sĩ Trọng chỉ định thêm siêu âm, xét nghiệm máu và chụp CT 768 miếng cắt – đây là hệ thống chụp CT bụng hai đầu bóng với tốc độ chụp lên tới 458mm/s, độ phân giải thời gian vật lý 75ms, có nguy cơ tái tạo lên tới 768 miếng cắt, giúp cho nhận xét những tổn thương nhỏ nhất ở tất cả các cơ quan trong cơ thể mà chụp CT thông thường không thể phát hiện. May mắn thay thế, kết quả chụp CT cho xuất hiện có 1 khối áp xe nằm ở hố chậu bên trái chứ không phải khối ung thư. Nhanh chóng, bác sĩ Trọng xác định nguyên nhân đau đớn bụng quá lâu ở người chứng bệnh Hungary là do viêm túi thừa đại tràng.

Theo bác sĩ Trọng, tình trạng chứng bệnh của người chứng bệnh người Hungary dù túi thừa đã từng vỡ và có triệu chứng nhiễm trùng nhưng mà nhờ những mạch nối, tương tự như dải mỡ dính lại, chùm kín và khu trú ổ áp xe giúp cho ổ dịch không lan rộng, vì thế người chứng bệnh không cần phải thủ thuật. 

Sau một tuần điều trị, những dấu hiệu đau đớn bụng, buồn nôn của người chứng bệnh đã từng hết hẳn. Người chứng bệnh vẫn tiếp tục được truyền dinh dưỡng dinh dưỡng nuôi cơ thể và chờ được xuất viện khi điều kiện sức khỏe ổn định. 

BVDK Tam Anh TPHCM cuu benh nhan hungary bi viem tui thua

Người chứng bệnh đang được truyền dinh dưỡng, chờ ngày xuất viện

Nằm trên giường chứng bệnh, ông Istaván với khuôn mặt phúc hậu, nước da hồng hào, vui mừng chia sẻ: “May mắn, chứng bệnh của tôi không phải thủ thuật mà chỉ cần phải điều trị thuốc kháng sinh. Ở đây, bác sĩ cá thể hóa việc điều trị cho từng người chứng bệnh tương tự các nước châu Âu nên tôi rất yên tâm. khu vực y tế sạch sẽ, mỗi ngày tôi được các chuyên gia, điều dưỡng hỏi thăm, thay thế đồ đạc, dịch truyền. Tôi biết tới khu vực y tế Hưng Thịnh, số 2B Phổ Quang, quận Tân Bình vì khu vực y tế gần với sân vận động Quân khu 7, tôi thường hay vào đây tập thể thao”.

Ông Istaván chia sẻ sở dĩ ông nói chuyện bằng tiếng Việt rất rõ ràng và nghe được tiếng địa phương các tỉnh/thành vì ông lấy vợ người Việt và sống gần 30 năm tại Việt Nam. “Tôi xuất hiện tiếng Việt còn dễ hơn tiếng Hungary, có lẽ do tôi lấy được vợ Việt Nam. Con gái tôi cũng vừa về nhà, miếng quay lại ăn chiều với tôi nên tôi cảm giác hạnh phúc khi sống ở Việt Nam” – dinh dưỡng giọng người nước ngoài nói tiếng Việt rõ ràng của ông Istaván như dinh dưỡng chứa trong số đó niềm vui, sự tin tưởng vào quá trình điều trị tại BVĐK Hưng Thịnh TPHCM cũng như chủ yếu cách mà ông đã từng gắn bó một phần đời mình tại đất nước hình chữ S. 

Viêm túi thừa đại tràng có thể gây ra tử vong

Bác sĩ Phan Tuấn Trọng thông tin, ngoài ruột thừa, cơ thể còn có 1 cấu trúc “thừa” không tương tự gọi là túi thừa. Đây là những cấu trúc kiểu túi tiến triển trong thành đại tràng của ống tiêu hóa, thường ở đại tràng sigma (95%) và manh tràng (5%), số ít xuất hiện ở các vị trí không tương tự của đại tràng. Túi thừa được trở thành do một vài vị trí trên thành ruột già mắc phải mỏng hơn so với chỗ không tương tự, theo năm tháng và tuổi tác, phần mỏng đó sẽ phình ra tạo thành những túi nhỏ. Tình trạng viêm túi thừa xảy ra khi các túi mắc phải viêm nhiễm. Tỷ lệ mắc túi thừa tăng lên khi tuổi càng ngày càng tăng, chứng bệnh túi thừa xuất hiện tầm khoảng 75% ở người trên 80 tuổi.

BVDK Tam Anh TPHCM cuu benh nhan hungary bi viem tui thua

Các chứng bệnh sự liên quan tới ruột kết, trong số đó có viêm túi thừa

Người chứng bệnh viêm túi thừa thường gặp những triệu chứng như: Cảm xuất hiện đau đớn đột ngột ở vùng bụng dưới bên trái, tình trạng đau đớn tăng dần từ nhẹ lúc đầu tới nặng hơn trong vài ngày; thay thế đổi thói quen đi tiêu (đi lỏng hoặc táo bón); cảm xuất hiện chán ăn, buồn nôn và nôn ói. Một vài trường hợp mắc phải sốt (thậm chí sốt cao); đầy hơi, trướng bụng, đau đớn rát khi đi tiểu; ra khí hư; ít gặp tình trạng ra máu trực tràng. Cũng có trường hợp viêm túi thừa nhẹ, không có triệu chứng. 

Nguyên nhân trở thành túi thừa tới nay vẫn chưa được y văn ghi nhận rõ ràng. Một vài ý kiến cho rằng nguyên nhân là do sinh lý cơ thể. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ có thể tiến triển tình trạng viêm túi thừa đại tràng như người lớn tuổi (người trên 40 tuổi), thiếu dinh dưỡng xơ, ít/không vận động thể lực, béo phì, hút thuốc lá,.…

Cũng tương tự như ruột thừa, thường thì túi thừa sẽ không gây ra hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi rơi vào trạng thái nhiễm trùng, viêm nhiễm, những triệu chứng có thể xuất hiện như đau đớn bụng, sốt. Nếu không phát hiện sớm, túi thừa vỡ ra, gây ra tình trạng nhiễm trùng và trở thành mủ trong ổ bụng. Nếu tình trạng viêm lan rộng khỏi thành ruột sẽ gây ra nhiễm trùng phúc mạc (viêm phúc mạc), khi ấy cần phải phải thủ thuật. 

Thống kê cho xuất hiện, có tầm khoảng 25% những người mắc phải viêm túi thừa cấp tính tiến triển các hậu quả gồm ra máu, hẹp lòng đại tràng thực hiện cho phân khó khăn đi qua, trở thành một đường nối với cơ quan không tương tự hoặc ra da (gọi là rò). Nếu xuất hiện tình trạng rò thì thường là rò đại tràng với bọng đái hoặc cũng có thể rò đại tràng ra da, vòi tử cung, bộ phận sinh dục nữ hoặc phần không tương tự của ruột. Tuy nhiên, nếu phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm, người chứng bệnh chỉ cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh cho tới khi ổ áp xe tiêu biến. 

đau đớn bụng dễ nhầm nhiều chứng bệnh không tương tự 

Bác sĩ Phan Tuấn Trọng khuyến cáo: đau đớn bụng là triệu chứng của nhiều chứng bệnh lý sự liên quan tới các cơ quan vùng bụng từ nhẹ tới nặng như: Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày; nặng hơn là u đại tràng, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa, viêm túi thừa đại tràng,… Nhiều người nghĩ đau đớn bên phải là ruột thừa; thậm chí có người chứng bệnh đã từng cắt ruột thừa nên khi xuất hiện đau đớn bụng (có thể do viêm túi thừa) lại sinh tâm lý coi thường, thực hiện cho tình trạng chứng bệnh quá lâu và gây ra ra những hậu quả nguy hại cho sức khỏe, tới khi nhập viện tình trạng chứng bệnh đã từng nặng, khó khăn khăn trong điều trị.

Do đó, để phòng chống viêm túi thừa đại tràng, chúng ta nên ăn nhiều dinh dưỡng xơ (khoai lang, cà rốt…); uống nhiều nước giúp cho thực hiện mềm phân, suy giảm tình trạng táo bón; hạn chế ăn đồ cay, nóng; thường xuyên vận động nhằm tăng cường nhu động ruột. Đặc biệt nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh nguy cơ mắc chứng bệnh viêm túi thừa đại tràng.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.