Các căn bệnh lý gây ra không dễ dàng nuốt

không dễ dàng nuốt có thể do rối loạn co thắt thực quản hoặc hậu quả nguy hiểm của ung thư, cần thiết phải thăm xét nghiệm sớm.

không dễ dàng nuốt là tình trạng người căn bệnh phải dùng sức để đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. ThS.BS.CKII Lê Thanh Quỳnh Ngân, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu Nội soi tiêu hóa, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy, một người mắc chứng không dễ dàng nuốt nếu xuất hiện các dấu hiệu như: dễ mắc phải nghẹn khi ăn, cảm giác thức ăn mắc kẹt trong họng, ngực hoặc sau xương ức; ho hoặc nôn khan, nôn trớ; ợ chua thường khàn giọng thường là do mắc phải trào ngược dạ dày thực quản. Tăng tiết nước bọt và không kiểm soát được nước bọt trong miệng, dễ mắc phải chảy nước dãi; sụt cân không rõ nguyên do, viêm phổi tái phát… cũng là dấu hiệu của tình trạng này.

Bác sĩ Quỳnh Ngân chia sẻ thêm, không dễ dàng nuốt còn có thể xuất hiện khi thần kinh hoặc các cơ vận động thất thường như mắc căn bệnh Parkinson, đột quỵ hoặc xơ cứng teo cơ bên. không dễ dàng nuốt còn có thể cảnh báo các tình trạng sức khỏe sau:

Viêm thực quản: Đây là căn bệnh lý xảy ra do trào ngược dạ dày thực quản. Khi trào ngược không được điều trị tận gốc và thường xuyên tái phát sẽ tiến hành nặng thêm căn bệnh viêm thực quản, dẫn tới hẹp thực quản, gây ra không dễ dàng nuốt.

Đờ thực quản: Đây là tình trạng các cơ thực quản không thể co bóp để đẩy thức ăn xuống dạ dày. Cơ thực quản thắt và mở không đúng lúc tiến hành trở ngại quá trình đẩy thức ăn từ thực quản xuống dạ dày. căn bệnh này có thể tác động lên cả thần kinh và các cơ để chi phối thực quản.

Khó nuốt khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống. Ảnh: Shutterstock

không dễ dàng nuốt khiến cho bạn gặp không dễ dàng khăn khi ăn uống. Ảnh: Shutterstock

Ung thư: Nhiều loại ung thư ở hệ tiêu hóa có thể gây ra ra triệu chứng không dễ dàng nuốt, trong số đó, thường gặp là ung thư thực quản. Các u bướu ác tính sẽ tạo thành và tiến triển trong lớp niêm mạc thực quản, tiến hành hẹp lòng thực quản. Hậu quả là xuất hiện các triệu chứng như không dễ dàng nuốt, ợ chua, sụt cân không rõ nguyên do…

Màng ngăn thường vòng thực quản: Đây là những tăng sinh lành tính tiến triển từ mô thực quản, gây ra không dễ dàng nuốt. Nguyên nhân này ít gặp.

Những nguyên nhân không tương tự gây ra không dễ dàng nuốt gồm có: đè nén thực quản từ bên ngoài; sự lão hóa; hẹp thực quản sau xạ trị hoặc tiểu phẫu, uống phải các dinh dưỡng hóa học; căn bệnh túi thừa thành hầu…

Để tìm ra nguyên nhân gây ra không dễ dàng nuốt, bác sĩ thường chỉ định người căn bệnh thực hiện nội soi qua khoang miệng. Thông qua ống nội soi này, bác sĩ sẽ quan sát được tình trạng bên trong thực quản, dạ dày và hành tá tràng. Chụp barit cản quang cũng có thể giúp cho phát hiện căn bệnh lý ở thực quản. Nếu cần thiết phải thiết, người căn bệnh có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm không tương tự như đo áp lực thực quản, theo dõi pH, xét nghiệm máu hoặc chụp MRI…

Bác sĩ Quỳnh Ngân trong một buổi thăm khám. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Quỳnh Ngân trong một buổi thăm xét nghiệm. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Quỳnh Ngân chia sẻ, để điều trị chứng không dễ dàng nuốt, bác sĩ cần thiết phải xác định được chuẩn xác nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ chỉ định dùng thuốc thích hợp hoặc có thể tiểu phẫu nếu nguyên nhân gây ra căn bệnh là do ung thư. Người mắc chứng không dễ dàng nuốt cần thiết phải thực hiện chế độ ăn giữ gìn đủ dinh dưỡng với thức ăn lỏng, dễ nuốt; hạn chế các món cay nóng quá mức, không uống rượu bia và không hút thuốc lá. Thường xuyên vận động, kiểm soát tốt lo sợ và nghỉ ngơi đầy đủ cũng rất có ích.

Ở thời kỳ đầu, căn bệnh có thể chưa triệu chứng triệu chứng rõ rệt, gây ra muộn trễ trong việc chẩn đoán và điều trị. Điều này tiến hành tăng nguy cơ tiến triển các hậu quả như viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp trên do vô tình hít phải thức ăn hoặc nước bọt vào đường hô hấp; suy dinh dưỡng, mất nước do nôn nghẹn, không nhận đủ dinh dưỡng dinh dưỡng; viêm nắp thanh quản (một tình trạng cần thiết phải cấp cứu)… Người căn bệnh nên lưu ý những thất thường và sớm thăm xét nghiệm.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.