Các chứng bệnh viêm khớp tác động tới bàn chân

Viêm xương khớp, viêm khớp vẩy nến, chứng bệnh gout thường gây ra đau đớn bàn chân, nếu nặng có thể tác động nguy cơ vận động.

Bàn chân có 33 khớp, 26 xương và hơn 100 cơ, gân, dây chằng. đau đớn ở chân có thể là dấu hiệu của chứng bệnh viêm khớp. Dưới đây là các tình trạng thường gặp.

Gout xảy ra do axit uric tích tụ trong khớp hoặc mô liên kết xung quanh. chứng bệnh tác động tới các khớp và thường bắt đầu ở khớp ngón chân cái, gây ra đau đớn đớn và ngăn cản đi lại. Gout có thể xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc do thực phẩm ăn vào. Nếu người chứng bệnh không được chữa trị trị, chứng bệnh tiến triển nghiêm trọng và thâm nhập các cơ quan không không khác như mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay.

Viêm xương khớp là chứng bệnh thoái hóa khớp, trong số đó các mô trong khớp gặp phải phá vỡ theo thời gian, thường gặp ở người lớn tuổi. Người chứng bệnh viêm xương khớp thường đau đớn khớp; sau khi nghỉ ngơi hoặc không vận động sẽ gặp phải cứng khớp trong thời gian ngắn. Triệu chứng đau đớn khớp thường xảy ra ở dưới cùng của ngón chân hoặc giữa bàn chân và mắt cá chân.

Nhiều loại viêm khớp biểu hiện khác nhau ở bàn chân. Ảnh: Freepik

Nhiều loại viêm khớp dấu hiệu không không khác nhau ở bàn chân. Ảnh: Freepik

Viêm khớp kiểu thấp là chứng bệnh tự miễn mạn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch thâm nhập nhầm vào màng hoạt dịch khớp gây ra viêm, sưng đau đớn, cứng khớp vào buổi sáng. chứng bệnh thường khởi phát trong lứa tuổi 35-60, nữ giới nhiều hơn nam giới. Triệu công nhận biết của chứng bệnh có tính đối xứng, như đau đớn cùng một vị trí ở hai bên cơ thể, thường tại các khớp bàn chân và bàn tay.

Viêm khớp vẩy nến là tác hại của chứng bệnh vảy nến. Triệu chứng viêm khớp vẩy nến tương tự như viêm khớp kiểu thấp nhưng mà nó ít có xu hướng tác động tới khớp. Thông thường, người mắc chứng bệnh có dấu hiệu sưng ngón tay và ngón chân kèm móng tay gặp phải rỗ, có vảy hoặc đổi màu.

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm hệ thống mạn tính, xảy ra ở phái mạnh cao gấp 2-3 lần phụ nữ. Các triệu chứng trước tiên thường xảy ra ở khu vực gân nối với xương, đau đớn ở gót chân hoặc vòm bàn chân, đau đớn khi đi lại.

Viêm khớp sau chấn thương ở bàn chân hoặc mắt cá chân có thể tiến hành suy yếu các khớp, dẫn tới nguy cơ viêm xương khớp. Tình trạng này có thể gây ra thêm lo sợ cho đôi chân và đẩy nhanh quá trình hao mòn. Các triệu chứng gồm sưng tấy, tích tụ dinh dưỡng lỏng trong khớp gặp phải tác động và không dễ dàng đi lại.

Huyền My (Theo WebMD, Verywell Health)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.