Các dấu hiệu thất thường ở vú cảnh báo căn bệnh

thay thế đổi kích thước, độ cân xứng của hai vú; đỏ, tróc vảy núm hoặc da vú… có thể là các dấu hiệu của căn bệnh lý tuyến vú, ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại Vú, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM), chứng tỏ, phụ nữ trên 20 tuổi tự thăm khám vú có thể phát hiện ung thư vú sớm cùng các thất thường không tương tự xuất hiện ở vú, nhờ đó, tăng nguy cơ điều trị trị thành tựu. Phụ nữ nên tự thăm khám vú hàng tháng, vào thời điểm 7-10 ngày sau khi sạch kinh. Lúc này, vú mềm nhất, đơn giản sờ và phát hiện các thay thế đổi thất thường. Phụ nữ mãn kinh có thể thăm khám bất kỳ vào ngày nào trong tháng. Dưới đây là những thất thường có thể phát hiện khi tự thăm khám vú.

Có bất kỳ một cục cứng trong vú hoặc trong nách: Nếu trên ngực bạn xuất hiện những nốt sần trong vòng kinh nguyệt thì đây là hiện tượng thông thường do nội tiết tố thay thế đổi. Tuy nhiên, nếu xuất hiện cục cứng, u bướu đối xứng hai bên ngực, dưới nách, phía trước hoặc trên núm vú kèm cảm giác đau đớn, tốt nhất bạn nên tới các địa điểm y tế uy tín để thăm thăm khám sớm.

thay thế đổi da vùng vú: những thay thế đổi da vùng vú đáng để ý như: một vùng dày lên không mất, không mềm đi sau sạch kinh. Phụ nữ có vùng da dày lên hoặc sưng hoặc chỗ lõm vào trong tuyến vú cũng là dấu hiệu nên đi thăm khám sớm.

thay thế đổi kích thước, hình thái hoặc độ cân xứng của hai vú: Nếu bạn không sử dụng cách nào để tăng kích thường vòng một, không trong thời kỳ dậy thì, mang thai, cho con bú hoặc tăng cân mà vòng một ngày càng to không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Trường hợp kích thước vòng một ngày càng nhỏ lại, trong khi bạn không ở lứa tuổi mãn kinh, cai sữa hoặc không mắc phải sụt cân… kèm rụng tóc, mụn trứng cá, lông mặt tiến triển mạnh… có thể do hội chứng buồng trứng đa nang. Thông thường, ngực của toàn bộ phụ nữ không hoàn toàn cân xứng. Tuy nhiên, kích thước hai bên ngực chênh lệch nhau quá nhiều là thất thường.

Kích thước hai vú to, nhỏ bất thường có thể là dấu hiệu cần thăm khám. Ảnh: Freepik

Kích thước hai vú to, nhỏ thất thường có thể là dấu hiệu cần thiết phải thăm thăm khám. Ảnh: Freepik

Đỏ hoặc tróc vảy núm vú hoặc da vú: Núm vú, da vú mắc phải đỏ hoặc tróc vảy có thể là dấu cảnh báo căn bệnh lý ở tuyến vú.

đau đớn chói đầu vú hoặc trong vú: những nguyên nhân thông thường dẫn tới tình trạng đau đớn đầu vú hoặc trong vú như do mang thai, dậy thì hoặc trong thời gian trứng rụng. Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong các trường hợp này mà vẫn mắc phải đau đớn nhói đầu vú hoặc trong vú lâu ngày có thể do ung thư tuyến vú.

Tiết dịch núm vú, tụt núm vú: thỉnh thoảng mắc phải kích thích, núm vú có thể tiết ra một chút dịch. Hiện tượng này thường xuyên xảy ra có thể là cảnh báo căn bệnh lý nguy hiểm ở vú. Nếu bạn không đang cho con bú, không mắc phải kích thích mà núm vú mắc phải chảy dịch, dịch tiết ra có màu đỏ như máu thì nên thăm khám bác sĩ. Trường hợp không tương tự cũng cần thiết phải thăm thăm khám là đột nhiên núm vú mắc phải tụt vào trong và không có cách nào tiến hành cho nó trở lại như cũ.

Co kéo núm vú: Các thất thường co kéo núm vú cần thiết phải để ý như: quẹo, đẩy ra hướng không tương tự, lún vào trong.

Bác sĩ Giang lưu ý, sau khi tự thăm khám vú và phát hiện một hoặc nhiều hơn những thất thường nhắc trên, bạn cần thiết phải tới các địa điểm y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra, thăm thăm khám và có hướng khắc phục thích hợp. những phương pháp chẩn đoán ung thư vú và các căn bệnh lý tuyến vú như: thăm khám vú, siêu âm vú, chụp nhũ ảnh, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm dịch từ núm vú, sinh thiết vú…

Đức Nguyên


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.