Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em đừng bỏ qua

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu có thể không rõ ràng. Trong thời kỳ tiến xa, các triệu chứng của căn bệnh có thể gồm thấy máu, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, đau đớn bụng, đau đớn vùng thắt lưng,…

dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư trong số 10 loại ung thư thường gặp ở nữ giới. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, ước tính có tầm khoảng 604.000 ca mắc mới và 342.000 ca tử vong do căn căn bệnh này. tầm khoảng 90% trong số ca căn bệnh ung thư cổ tử cung tới từ ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. (1)

Vai trò của HPV: Phần lớn ung thư cổ tử cung là do HPV (trên 95% ca căn bệnh). tầm khoảng 50% các trường hợp tiền ung thư cổ tử cung được cho là do HPV nguy cơ cao (týp 16 và týp 18). HPV chủ yếu truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. 

Vai trò của HIV: Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 6 lần so với người không nhiễm HIV. 

Theo TS.BS Vũ Hữu Khiêm – Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, ung thư cổ tử cung có thể trị khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV, tầm soát và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu và kinh tế. 

Nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho ích rất nhiều cho việc phát hiện và điều trị căn bệnh.

triệu chứng ung thư cổ tử cung

thấy máu, tiết dịch từ bộ phận sinh dục nữ thất thường, đau đớn bụng, đau đớn vùng thắt lưng có thể là các triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là sao?

Ung thư cổ tử cung là ung thư tiến triển từ các tế bào thất thường tại cổ tử cung. Về mặt giải phẫu học, cổ tử cung là phần dưới của tử cung, được nối với bộ phận sinh dục nữ ở phía dưới và với tử cung ở phía trên. 

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những phụ nữ trên 30 tuổi.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp

Ở thời kỳ sớm, người căn bệnh ung thư cổ tư cung thường không có dấu hiệu thường triệu chứng cụ thể. Khi căn bệnh ở thời kỳ tiến xa, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ hơn do u bướu tiến triển tại chỗ gây ra tác động tới các cơ quan xung quanh, cũng như di căn xa tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể. (2)

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung có thể là: (3)

 • Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung: Ra máu và tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, đau đớn và thấy máu khi quan hệ tình dục. 
 • Các dấu hiệu khi căn bệnh ở thời kỳ tiến xa: đau đớn vùng chậu, đau đớn vùng thắt lưng, phù chân và đau đớn tức chân, mệt mỏi, sụt cân, rò phân/nước tiểu qua ngả bộ phận sinh dục nữ, gãy xương,…

thấy máu bộ phận sinh dục nữ thất thường

Ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường là một dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng thấy máu bộ phận sinh dục nữ thường gặp như:

 • thấy máu bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ tình dục
 • thấy máu sau khi mãn kinh
 • thấy máu giữa các kỳ kinh 
 • Kinh nguyệt quá lâu 
 • Kinh nguyệt nhiều hơn thường thì

Tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường 

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung. (4)

Các triệu chứng thường gặp như:

 • Dịch tiết ra có thể chứa một ít máu, giữa vòng kinh hoặc sau khi mãn kinh.
 • Dịch tiết có mùi hôi. 
 • Dịch có màu không tương tự thường (trắng, trong, loại nước hoặc màu nâu). 

đau đớn khi quan hệ tình dục

Đây cũng là một trong những dấu hiệu gợi ý ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm. 

đau đớn vùng chậu 

đau đớn vùng chậu không phải do ngồi sai tư thế, nằm thường đau đớn không giải thích được có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Cơn đau đớn thường gặp ở vị trí gần ruột thừa hoặc ở vùng giữa của xương chậu. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở thời kỳ tiến xa (khi u đè nén các cơ quan trong vùng chậu, di căn xương,…).

Phù chân

Phù chân không giải thích được có thể là một dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Các tế bào ung thư di căn tới các hạch bạch huyết vùng chậu gây ra đè nén đường dẫn lưu bạch huyết (còn được gọi là phù bạch huyết).

Các dấu hiệu không tương tự như: Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn quá lâu, gãy xương do di căn xương, rối loạn đại-tiểu tiện do u tiến triển gây ra đè nén trực tràng-bọng đái,…

Tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Tầm soát là phát hiện những thế đổi tiền ung thư thường ung thư thời kỳ sớm khi chưa có dấu hiệu thường triệu chứng của căn bệnh, mục đích nhằm điều trị sớm và giúp cho suy nhược tỷ lệ tử vong do căn bệnh. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc tầm soát ung thư cổ tử cung nên được thực hiện như sau: (5)

xét nghiệm sàng lọc

Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi

Nên bắt đầu tiến hành xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Nếu kết quả xét nghiệm Pap thường thì, lần xét nghiệm Pap tiếp theo có thể tiến hành sau 3 năm. 

Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi

 • Chỉ tiến hành xét nghiệm Pap: Nếu kết quả thường thì, lần xét nghiệm Pap tiếp theo có thể tiến hành sau 3 năm. 
 • Chỉ tiến hành xét nghiệm HPV: Nếu kết quả thường thì, lần xét nghiệm tiếp theo sẽ tiến hành sau 5 năm. 
 • Xét nghiệm HPV phối hợp với xét nghiệm Pap: Đây được gọi là bộ đôi xét nghiệm. Nếu cả hai kết quả đều thường thì, lần sàng lọc tiếp theo có thể được tiến hành sau 5 năm. 
bác sĩ khám dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ giúp cho phát hiện sớm và điều trị sớm

Phụ nữ trên 65 tuổi

Những trường hợp không cần phải thiết phải tầm soát trong nhóm tuổi này như: Những phụ nữ từng có kết quả xét nghiệm tầm soát thường thì trong nhiều năm, những phụ nữ từng được khử cổ tử cung trong điều trị căn bệnh lý lành tính như u xơ tử cung,…

Những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm Pap hoặc HPV: 

 • Không nên tiến hành vào thời điểm đang có kinh, hoặc trước kỳ kinh 2 ngày.
 • Không nên thụt rửa bộ phận sinh dục nữ.
 • Không nên sử dụng tampon.
 • Không nên quan hệ tình dục.
 • Không nên dùng thuốc hoặc kem thoa vào bộ phận sinh dục nữ.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV có thể giúp cho tầm soát, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. (6)

Xét nghiệm Pap

giúp cho phát hiện dấu hiệu tiền ung thư, những thế đổi tế bào trên cổ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị thích hợp.

Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết mắc phải bằng nhựa hoặc kim loại (được gọi là mỏ vịt) để mở rộng bộ phận sinh dục nữ. Điều này giúp cho bác sĩ quan sát bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung, đồng thời căn bệnh phẩm tế bào và hoạt chất nhầy từ cổ tử cung sẽ được lấy ra để xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV 

giúp cho xác định các týp virus HPV, đặc biệt các týp có nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung (týp 16, 18) trên mẫu căn bệnh phẩm. 

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC), điều quan trọng nhất có thể tiến hành để giúp cho ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin dự phòng và tiến hành các xét nghiệm tầm soát định kỳ.

Vắc xin phòng ngừa HPV

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV giúp cho giữ an toàn cơ thể ngăn chặn các loại virus HPV thường gây ra ra ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục nữ và âm hộ. Tuy nhiên, tiêm vắc xin không thể thế thế cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. 

tư vấn phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin phòng HPV là một trong những cách hữu hiệu phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Mỹ, tiêm phòng HPV được khuyến cáo cho trẻ nhỏ gái từ 11 tuổi tới 12 tuổi, nhưng mà có thể được tiêm bắt đầu từ 9 tuổi.

Tại Việt Nam, thuốc chủng ngừa HPV cũng được khuyến cáo cho tất cả nữ giới từ 26 tuổi trở xuống, nếu chưa từng được chủng ngừa.

Tiêm phòng HPV thường không được khuyến cáo cho phụ nữ trên 26 tuổi do những phụ nữ ở lứa tuổi này thường từng phơi nhiễm với HPV và ít mang lại lợi ích dự phòng. Tuy nhiên, những phụ nữ trong lứa tuổi từ 27 tới 45 tuổi và chưa được chủng ngừa có thể được tiêm phòng HPV sau khi thảo luận với bác sĩ về nguy cơ nhiễm chủng HPV mới, cũng như những lợi ích có thể có của việc tiêm phòng. 

trẻ nhỏ gái dưới 15 tuổi sẽ được tiêm 2 liều vắc xin, mỗi liều cách nhau từ 6-12 tháng. Với những trẻ từ 15 tuổi trở lên, tiêm 3 liều cách nhau 6 tháng. 

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm phụ khoa thường thì. Do đó, bác sĩ Khiêm khuyến nghị, phụ nữ nên chủ động xét nghiệm sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung và tiêm vắc xin HPV là cách hữu hiệu để phòng căn bệnh.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.