Các doanh nghiệp tiêm vaccine cho người lao động phòng cúm A, B

Các doanh nghiệp chủ động tiêm vaccine cúm giữ an toàn sức khỏe người lao động, nhằm giữ gìn nhân lực cho chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa dịp cuối năm.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho rằng, để phòng dịch cúm A, B trong những tháng cuối năm, tỷ lệ người dân quan tâm tới tiêm ngừa vaccine cúm cũng gia tăng. Theo ghi nhận của VNVC, nhắc từ đầu tháng 6 tới nay từng có gần 500 cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước đăng ký tiêm vaccine cúm cho cán bộ, công nhân viên. Chỉ tính riêng trong tháng 10 và đầu tháng 11, VNVC tiếp nhận tiêm cho hơn 100 doanh nghiệp với tổng số mũi vaccine cúm lên tới gần 30.000 mũi.

“Càng về cuối năm số số lượng doanh nghiệp đăng ký tiêm càng nhiều. Đa số chủ doanh nghiệp muốn giữ an toàn sức khỏe người lao động để giữ gìn nhân lực sản xuất, cung ứng hàng hóa trước Tết Nguyên đán 2023”, bà Hà cho rằng thêm.

Bà Đặng Thị Hà – Phụ trách công tác y tế Tổng Công ty PV Gas, cho rằng đơn vị vừa tiêm vaccine cúm cho hơn 1.300 cán bộ, nhân viên. Đặc thù công việc của nhân viên công ty là thường xuyên đi ca kíp, tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ mắc căn bệnh cao. Tiêm phòng là cách giúp cho tránh rủi ro mối quan hệ tới sức khỏe của cán bộ, nhân viên. Nếu không may mắc căn bệnh, tình trạng căn bệnh tật suy giảm xuống, giá thành mối quan hệ sức khỏe và giá thành nghỉ ngày công cũng suy giảm. Đồng thời, sức khỏe của nhân viên tốt sẽ tạo điều kiện để sản xuất kinh doanh của Tổng công ty tốt hơn.

“PV Gas phân bổ rộng trên toàn quốc, trong khi hệ thống tiêm chủng VNVC có chi nhánh khắp các tỉnh thành nên việc phối hợp tiêm cho các anh chị em đi thực hiện ở công trường hoặc thực hiện ca kíp ở những địa bàn sâu xa tương đối thuận tiện. Tôi xuất hiện VNVC tổ chức tiêm lưu động chuyên nghiệp, cán bộ nhân viên suy giảm được thời gian đi lại, ít chờ đợi, hồ sơ tiêm chủng được lưu trữ trên hệ thống thuận tiện cho việc tra cứu”, bà Hà nói thêm.

Cán bộ, nhân viên Công ty PV Gas được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí trước khi tiêm vaccine phòng cúm. Ảnh: Nguyên An

Cán bộ, nhân viên Công ty PV Gas được kiểm tra sàng lọc sức khỏe miễn phí trước khi tiêm vaccine phòng cúm. Ảnh: Nguyên An

Vừa hoàn tất cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên tiêm vaccine cúm, ông Phan Huy Khôi, Giám đốc Truyền thông Công Ty Cổ phần Eplus Research, cho rằng hiện công ty đang thực hiện nhiều dự án cho khách hàng, giữ gìn hoàn thành trước Tết Quý Mão, đồng thời lên “dây cót” hàng loạt dự án mới cho quý I năm 2023. Do đó sức khỏe của người lao động được đặt lên hàng đầu.

“Lo ngại căn bệnh cúm có thể tác động tới sức khỏe của người lao động, Ban lãnh đạo công ty quyết định hỗ trợ toàn bộ nhân viên tiêm phòng, tránh nhiễm căn bệnh để năng suất lao động được giữ gìn”, ông Khôi nhấn mạnh.

Người lao động được tiêm vaccine phòng cúm A, B. Ảnh: Lâm Khuê

Người lao động được tiêm vaccine phòng cúm A, B. Ảnh: Lâm Khuê

Theo BS.CKI Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, virus cúm có thể lây truyền nhiễm cao, đặc biệt trong những nơi tập trung đông người như công ty, xí nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất, dãy trọ, trường học… Khi một người nhiễm virus cúm ho hoặc hắt hơi, giọt bắn sẽ phát tán vào không khí, có thể lan rộng tới 1 m. Sự gia tăng số ca mắc cúm trong doanh nghiệp dịp cuối năm có thể gây nên ra nhiều tác động tiêu cực tới “sức khỏe” doanh nghiệp.

“Tiêm vaccine phòng cúm giúp cho người lao động phòng căn bệnh tốt nhất; suy giảm tỷ lệ tử vong 70-80%; suy giảm nguy cơ tăng nặng các căn bệnh đang mắc; tránh nguy cơ đồng nhiễm virus, vi khuẩn không tương tự; suy giảm nguy cơ nhập viện ICU (chăm sóc đặc biệt) tới 26% ở người lớn, 74% ở trẻ nhỏ; suy giảm giá thành y tế và suy giảm gánh nặng gián đoạn lao động do căn bệnh tật cho các doanh nghiệp”, BS hàng đầu cho rằng. Tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng không những giữ an toàn cho người lao động mà còn giúp cho tránh nguồn căn bệnh, giữ an toàn những người yếu thế như trẻ nhỏ, người già…

kết hợp với tiêm vaccine phòng cúm, người dân cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân hàng ngày, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi đông người. Đồng thời, mỗi người nên tăng cường dinh dưỡng, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Các cách không tương tự giúp cho phòng căn bệnh gồm: vệ sinh, thông thoáng nơi ở, nơi lao động; thường xuyên thực hiện sạch các bề mặt vật dụng, vật dụng sinh hoạt bằng hóa hoạt chất khử khuẩn; hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ mắc cúm như sốt, ho, mệt mỏi, nhức mỏi cơ…

Khi có các dấu hiệu của căn bệnh cúm cần phải tới ngay khu vực y tế để được kiểm tra, tư vấn và điều trị sớm.

Anh Chi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.