Các loại hoạt chất béo lợi và hại tim

hoạt chất béo không bão hòa có lợi, trong khi loại bão hòa và chuyển hóa có thể tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim.

hoạt chất béo thường có trong thực phẩm thường ngày, có ba loại gồm bão hòa, không bão hòa và chuyển hóa. Mỗi loại tác động không tương tự nhau tới cơ thể nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng.

hoạt chất béo không bão hòa

Có hai loại hoạt chất béo không bão hòa gồm không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là những hoạt chất béo tốt, nên có trong chế độ sinh hoạt lành mạnh. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hoạt chất béo không bão hòa có thể giúp cho suy giảm LDL (cholesterol xấu) trong máu, suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tim, đột quỵ.

hoạt chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong hạt hồ đào, quả phỉ, hạnh nhân, hạt vừng, hạt bí ngô, dầu ô liu, dầu đậu phộng và dầu hạt cải.

Cá, hạt lanh, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương có chứa hoạt chất béo không bão hòa đa. trong số đó, axit béo omega-3 mang tới nhiều lợi ích cho trái tim. Omega-3 thường có trong các loại cá như cá hồi, cá trích, sản phẩm thực vật gồm dầu đậu nành, dầu hạt cải, quả óc chó, hạt lanh.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo nên ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần, mỗi khẩu phần tương đương 99 g cá nấu chín. Cá kiếm, cá kình chứa nhiều hoạt chất thủy ngân nên trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần thiết phải tránh.

Chất béo chuyển hóa có nhiều trong thức ăn nhanh. Ảnh: Freepik

Thực phẩm nấu sẵn có nhiều hoạt chất béo xấu, nên lựa chọn rau quả và cá để tốt hơn. Ảnh: Freepik

hoạt chất béo bão hòa

Hướng dẫn chế độ sinh hoạt cho người Mỹ khuyến nghị mỗi người nên ăn ít hơn 10% số lượng calo hàng ngày từ hoạt chất béo bão hòa. Loại này chủ yếu trong sản phẩm từ động vật như thịt bò, thịt lợn, sữa. Thịt gia cầm và trứng có hàm số lượng trung bình.

Nếu ăn quá nhiều hoạt chất béo bão hòa tăng cholesterol xấu, thực hiện cho tĩnh mạch thu hẹp và gây nên tắc nghẽn trong các động mạch. hoạt chất béo này cũng có thể khiến cho hoạt chất béo trung tính (được tạo ra từ số lượng calo dư thừa và lưu trữ trong tế bào mỡ) tăng lên.

hoạt chất béo trung tính cao có thể dẫn tới huyết áp cao, tiểu đường và các vấn đề về tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, số lượng hoạt chất béo bão hòa từ chế độ sinh hoạt không vượt quá 5-6% tổng số lượng calo trong ngày.

hoạt chất béo chuyển hóa

Đây là loại hoạt chất béo tồn tại ở loại lỏng trong nhiệt độ phòng. Để tồn tại ở loại thể rắn, chúng được bổ sung thêm hydro. Hàm số lượng hoạt chất béo chuyển hóa cao trong món nướng, thức ăn nhanh và bơ thực vật.

hoạt chất béo chuyển hóa không tốt với tim, tĩnh mạch và sức khỏe tổng thể. Tiêu thụ nhiều có thể dẫn tới tăng cholesterol xấu (LDL), suy giảm mức cholesterol tốt (HDL), có nguy cơ căn bệnh tim và đột quỵ, tiểu đường.

Nên hạn chế hoạt chất béo bão hòa và thay thế bằng loại tốt cho sức khỏe. Ví dụ lựa chọn dầu ô liu thay thế bơ, ăn bánh mì sandwich với bơ tươi thay thế vì thịt xông khói, bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân có lợi hơn phô mai.

Bảo Bảo (Theo Everyday Health)

Độc giả có thể đặt vấn đề về căn bệnh tim mạch tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.