Các loại thực phẩm có thể gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ

Sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, các loại hạt, động vật có vỏ là những dinh dưỡng gây ra dị ứng chủ yếu, khiến cho trẻ nhỏ mắc phải viêm mũi dị ứng.

ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Thục Như, khoa Tai Mũi Họng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy, thực phẩm ăn vào cơ thể để giữ sự sống nhưng mà cũng có thể tác động không tốt tới sức khỏe. trong số đó, dị ứng thực phẩm tác động khoảng tầm 1-2% người lớn và 8% trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. căn bệnh này có thể suy nhược dần khi càng lớn tuổi.

Theo các nghiên cứu, thực phẩm gây ra dị ứng phổ quát nhất ở trẻ nhỏ là sữa bò chiếm khoảng tầm 2,5%, trứng là 1,3%, đậu phộng khoảng tầm 0,8%, lúa mì chiếm 0,4%, đậu nành là 0,4%, các loại hạt với khoảng tầm 0,2%, cá ở mức 0,1% và động vật có vỏ là 0,1%. Những trường hợp dị ứng sữa, đậu nành, trứng và lúa mì thường hết hẳn khi trưởng thành nhưng mà dị ứng đậu phộng, quả hạch và cá thì không mất đi.

Bác sĩ Như chia sẻ thêm, gần một nửa số trẻ nhỏ dị ứng với sữa bò qua trung gian immunoglobulin E (IgE) cũng thường nhạy cảm với nhiều loại thực phẩm không không khác hơn. Dị ứng thực phẩm được chia thành hai tình trạng là dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm.

Sữa bò, trứng là những thực phẩm thường gây dị ứng ở trẻ. Ảnh: Freepik

Sữa bò, trứng là những thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ. Ảnh: Freepik

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là do phản ứng miễn dịch không thông thường sau khi tiếp xúc với thực phẩm. Nó có thể được phân loại thành quá trình qua trung gian IgE hoặc không qua trung gian IgE. Các phản ứng qua trung gian IgE gồm mày đay cấp tính, phù mạch, hội chứng dị ứng miệng, viêm mũi dị ứng (AR), viêm kết mạc và hen suyễn cấp tính.

Dị ứng thực phẩm không qua trung gian IgE triệu chứng dưới kiểu các triệu chứng bán cấp tính và, hoặc mạn tính, thường được phân lập ở đường tiêu hóa và, hoặc da. Các phản ứng thực phẩm không qua trung gian IgE chủ yếu gồm căn bệnh Celiac, viêm da kiểu Herpes và hội chứng Heiner. Cả hai cơ chế này đều có thể mối liên quan tới viêm da dị ứng và rối loạn tiêu hóa tăng bạch cầu ái toan (tăng loại bạch cầu ưa axit).

Không dung nạp thực phẩm là phản ứng không miễn dịch với thực phẩm và có thể xảy ra do thiếu hụt chuyển hóa (ví dụ thiếu lactase – một loại enzym – hoặc fructase – một loại đường) hoặc không dung nạp dược lý (ví dụ caffein hoặc tyramine – một dinh dưỡng thuộc nhóm axit amin trong pho mát lâu năm) hoặc độc tính (ví dụ vi khuẩn hoặc dinh dưỡng gây ra ô nhiễm như histamine trong ngộ độc scombroid) hoặc rối loạn tâm lý.

Các phản ứng qua trung gian IgE gây ra viêm mũi dị ứng, rõ ràng bởi hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa ngáy mũi và chảy nước mũi. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể kèm theo đỏ mắt, ngứa ngáy mắt và, hoặc chảy nước mắt.

Viêm mũi dị ứng do thực phẩm

Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi mắc phải kích thích và viêm không phải do virus, vi khuẩn mà do các tác nhân từ môi trường như phấn hoa, lông động vật, lông sâu, bướm, khói bụi, mạt nhà.

Viêm mũi dị ứng thường được chia thành các kiểu gồm: viêm mũi dị ứng theo mùa (thể có chu kỳ) thường hay còn gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết, thường xảy ra ở một vài thời gian nhất định trong năm. Viêm mũi dị ứng quanh năm (thể không có chu kỳ) là tình trạng bất kỳ khi nào gặp phải các yếu tố dị ứng thì mũi đều mắc phải kích ứng và viêm. Viêm mũi do dị ứng thực phẩm thuộc loại viêm mũi dị ứng quanh năm. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ (AAAAI), có khoảng tầm 10-30% dân số thế giới mắc chứng viêm mũi dị ứng.

Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa ngáy mũi và nhiều triệu chứng không không khác có thể xảy ra cùng lúc. Mặc dù viêm mũi dị ứng không đe dọa tới tính mạng, nhưng mà các dấu hiệu và triệu chứng có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về hô hấp, khiến cho trẻ học hành mất tập trung, sụt cân, trễ lớn.

Bác sĩ Như khuyến cáo, để trẻ không mắc phải viêm mũi dị ứng do thực phẩm, phụ huynh nên cẩn trọng khi lựa chọn lựa và nấu thực phẩm. Ở trẻ bú sữa mẹ, mẹ nên lưu ý ăn uống. Nếu hôm nào trẻ ăn uống món lạ, phụ huynh xuất hiện con có các dấu hiệu không dễ chịu trong người, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sưng đỏ mắt, nổi mề đay, quấy khóc (có thể do đau đớn bụng) thì sau này nên tránh ăn thực phẩm đó. Nếu xuất hiện trẻ có các triệu chứng dị ứng thì nên đưa tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm, điều trị.

Ở trẻ ăn dặm và trẻ lớn, khi nấu một loại thực phẩm mới, phụ huynh chỉ nên cho bé ăn những lượng nhỏ để xem con có mắc phải dị ứng thường hay không. Nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng như đã từng nói trên thì nên ngưng loại thực phẩm đó trong chế độ ăn. Để hạn chế mắc phải dị ứng, phụ huynh nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Miễn dịch khỏe mạnh giúp cho thực hiện suy nhược các triệu chứng dị ứng.

Nguyên Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.